ธนาคารกสิกรไทย หนุนรัฐเร่งฉีดวัคซีนโควิด ช่วยแบงก์มองภาพธุรกิจชัดขึ้น

ข่าว

  ธนาคารกสิกรไทย หนุนรัฐเร่งฉีดวัคซีนโควิด ช่วยแบงก์มองภาพธุรกิจชัดขึ้น

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 ส.ค. 2564 16:59 น.

  ธนาคารกสิกรไทย หนุนรัฐบาลเร่งฉีดวัคซีน ลดจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อโควิด ช่วยแบงก์มองภาพธุรกิจชัดขึ้น

  เมื่อวันที่ 27 ส.ค. 64 นางสาวขัตติยา อินทรวิชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารกสิกรไทย หรือ KBANK กล่าวว่า จากข่าวการจัดหาวัคซีนเพิ่มเติมที่มีความคืบหน้าในระยะนี้ ซึ่งเกิดจากความร่วมมือของทั้งภาครัฐและเอกชน ที่ช่วยให้จำนวนยอดการจัดหาวัคซีนเร็วกว่าแผนเดิมที่ตั้งไว้ในสิ้นปี 2564 นั้น ถือว่าเป็นข่าวดีสำหรับประชาชนและธุรกิจในทุกภาคส่วน

  นอกจากจะช่วยคลายความวิตกด้านการจัดหาวัคซีนลงได้ และหนุนความมั่นใจในการเดินแผนทยอยคลายมาตรการควบคุมลง เพื่อให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจกลับมาเดินหน้าได้มากขึ้น

  ทั้งนี้ สิ่งที่ต้องเร่งผลักดันกันต่อไป คือ การเร่งฉีดวัคซีน โดยปัจจุบัน มีผู้ได้รับวัคซีนเข็มที่สองประมาณ 6.4 ล้านโดส คิดเป็นสัดส่วนประมาณร้อยละ 8.9 ของประชากรทั้งหมด ซึ่งยังห่างจากอัตราที่จะสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ที่ประมาณ 40-50 ล้านโดส ขึ้นกับสถานการณ์ของการแพร่ระบาดและการกลายพันธุ์ของไวรัส

  หากทางการสามารถเร่งอัตราการฉีดเข็มที่สองได้ในอัตราไม่น้อยกว่า 3 แสนโดสต่อวัน จะทำให้เป้าหมายของการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ที่นับจากการฉีดวัคซีนเข็มที่สอง ภายในช่วงปลายปีนี้หรือต้นปีหน้า ซึ่งคือภาพที่จะสร้างความเชื่อมั่นให้กับภาคเอกชนได้ว่าเศรษฐกิจไทยผ่านพ้นจุดต่ำสุดแล้วจริงๆ

  อย่างไรก็ตาม ภาพดังกล่าวสำหรับภาคธนาคารพาณิชย์ถือว่ามีความสำคัญมาก เพราะทำให้เห็นว่าจะสามารถทุ่มเททรัพยากรที่มีจำกัดทั้งสภาพคล่องและทุน ในการช่วยเหลือลูกค้าได้อีกมากแค่ไหนเพื่อให้ลูกค้าอยู่ได้จนถึงวันที่จะผ่านช่วงที่แย่ที่สุดและเตรียมเริ่มต้นธุรกิจใหม่อีกครั้ง โดยยังต้องประคองสถานะทางการเงินของระบบธนาคารพาณิชย์ให้เข้มแข็งเหนือเกณฑ์ทางการและไม่ถูกปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือ

  โดยจะต่างจากก่อนหน้านี้ที่ภาพไม่ชัดเจน มีความไม่แน่นอนอยู่มาก ซึ่งทำให้เราต้องเทน้ำหนักไปที่การเตรียมรองรับสถานการณ์ที่มีโอกาสแย่ต่อเนื่องยาวนาน แต่ทั้งนี้ ยังคงต้องติดตามสถานการณ์ในช่วงต่อไปว่าความรุนแรงของการแพร่ระบาดจะลดลงอย่างที่คาดหวังมากน้อยเพียงใดด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   วัคซีนโควิดขัตติยา อินทรวิชัยโควิด-19คลายล็อกดาวน์KBANKธนาคารกสิกรไทย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 07:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์