ธปท. ประกาศสถานะ ttb เข้ากลุ่ม D-SIBs หลังควบรวมกิจการเสร็จสิ้น

ข่าว

  ธปท. ประกาศสถานะ ttb เข้ากลุ่ม D-SIBs หลังควบรวมกิจการเสร็จสิ้น

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 ส.ค. 2564 14:14 น.

  ธปท. ประกาศให้ "ทีเอ็มบีธนชาต" เข้ากลุ่ม D-SIBs หรือธนาคารพาณิชย์ที่มีความสำคัญต่อระบบในประเทศ หลังการควบรวม 2 ธนาคารเสร็จสิ้นตามแผน

  เมื่อวันที่ 25 ส.ค.64 นายปิติ ตัณฑเกษม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ทีเอ็มบีธนชาต หรือ ทีทีบี (ttb) เปิดเผยว่า หลังธนาคารได้ควบรวมกิจการเป็นที่เรียบร้อยตามแผน ล่าสุด ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. ได้ประกาศให้ทีเอ็มบีธนชาต เป็นธนาคารพาณิชย์ที่มีความสำคัญต่อระบบในประเทศ หรือ Domestic Systemically Important Banks (D-SIBs)

  ทั้งนี้ เนื่องจากประเมินแล้วว่าธนาคารเราเป็นธนาคารพาณิชย์ที่มีขนาดใหญ่ มีธุรกรรมทางการเงินที่มีความเชื่อมโยงระหว่างสถาบันการเงินมาก และเป็นผู้ให้บริการทางการเงินที่สำคัญต่อฐานลูกค้า เป็นโครงสร้างพื้นฐานที่มีความสำคัญต่อระบบการเงินของประเทศ

  ที่ผ่านมา ธนาคารให้ความสำคัญกับการเติบโตธุรกิจอย่างมีคุณภาพ เพื่อเป็นสถาบันการเงินที่มีความมั่นคงและสามารถเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาและเสริมสร้างเสถียรภาพให้กับอุตสาหกรรมธนาคารและระบบการเงินไทย

  ดังนั้น ธนาคารฯ ได้ให้ความสำคัญกับความแข็งแกร่งทางการเงิน สะท้อนจากระดับเงินกองทุนที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ปัจจุบันอยู่ที่ 19.6% ถือว่าสูงเป็นอันดับต้นๆ ของกลุ่มธนาคาร D-SIBs และสูงกว่าเกณฑ์ปัจจุบันที่ ธปท. ตั้งเกณฑ์ไว้ที่ 11.0% เพียงพอต่อการรองรับการดำรงเงินกองทุนส่วนเพิ่มตามมาตรการกำหนดในการกำกับดูแลที่ 12.0%

  นอกจากนี้ ทีเอ็มบีธนชาตได้เพิ่มศักยภาพให้ทีมงานให้บริการ พัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการ ส่งต่อโซลูชั่นทางการเงินเพื่อช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 อีกด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ttbทีเอ็มบีธนชาตธปท.ธนาคารพาณิชย์ทีทีบี

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 02:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์