ปรับวิธี “แก้หนี้” รายบุคคล แบงก์สบายใจ ธปท.เคลียร์กรณี “แฮร์คัต”

ข่าว

  ปรับวิธี “แก้หนี้” รายบุคคล แบงก์สบายใจ ธปท.เคลียร์กรณี “แฮร์คัต”

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  25 ส.ค. 2564 07:15 น.

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และสมาคมธนาคารไทย ได้ออกแถลงการณ์ร่วมมาตรการปรับปรุงโครงสร้างหนี้ให้เป็นไปอย่างยั่งยืนในระยะยาว ว่า จากสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งมีแนวโน้มยืดเยื้อ ทำให้การแก้ไขปัญหาหนี้ระยะสั้นแบบเดิมอาจไม่ตอบโจทย์ ทั้งสองหน่วยงานจึงเห็นร่วมกันที่จะผลักดันการปรับปรุงโครงสร้างหนี้ให้เป็นไปในระยะยาวมากขึ้น โดยสอดคล้องกับคาดการณ์รายได้ของลูกหนี้แต่ละราย เช่น ช่วงที่รายได้ยังไม่กลับมา ภาระการชำระหนี้ก็ควรอยู่ในระดับต่ำแล้วทยอยปรับเพิ่ม แต่ไม่ใช่การเลื่อนหรือพักชำระหนี้ชั่วคราว

  ส่วนกระแสข่าวเรื่องการสั่งปรับลดเงินต้นและดอกเบี้ย (แฮร์คัต) นั้น ยืนยันว่า ทั้งสองหน่วยงาน ได้หารืออย่างใกล้ชิด และเห็นตรงกันว่าควรเร่งผลักดันให้มาตรการต่างๆที่ออกมาช่วยเหลือประคับประคองลูกหนี้ที่ประสบปัญหาได้จริง ภายใต้หลักการสำคัญ คือ ลูกหนี้ที่ได้รับความเดือดร้อนสมควรได้รับความช่วยเหลือมากที่สุดและสอดคล้องกับปัญหา แต่จะต้องไม่สร้างแรงจูงใจให้กับลูกหนี้ที่ไม่ได้รับผลกระทบให้หยุดชำระหนี้ (moral hazard)

  นายรณดล นุ่มนนท์ รองผู้ว่าการ ด้านเสถียรภาพระบบสถาบันการเงิน ธปท. กล่าวเพิ่มเติมว่า เพื่อให้การส่งผ่านความช่วยเหลือเพิ่มเติมให้แก่ลูกหนี้ในภาวะวิกฤติ ธปท.ได้พิจารณาปรับกฎเกณฑ์การกำกับดูแลให้เอื้อต่อการให้ความช่วยเหลือต่างๆของสถาบันการเงินมาอย่างต่อเนื่อง ขณะที่นายผยง ศรีวณิช ประธานสมาคมธนาคารไทย กล่าวว่า ธนาคารจะเร่งนำมาตรการช่วยเหลือนี้ไปเป็นแนวทางช่วยเหลือลูกหนี้ โดยแต่ละธนาคารจะไปออกมาตรการเพื่อเป็นทางเลือก (Product program) โดยปรับปรุงโครงสร้างหนี้ ให้สอดคล้องกับปัญหาของลูกหนี้แต่ละกลุ่ม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ธนาคารแห่งประเทศไทยสมาคมธนาคารไทยปรับปรุงโครงสร้างหนี้ปรับโครงสร้างหนี้แฮร์คัตข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม 2564 เวลา 19:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์