“อาคม เติมพิทยาไพสิฐ” ย้ำปมลดคุ้มครองเงินฝาก

ข่าว

  “อาคม เติมพิทยาไพสิฐ” ย้ำปมลดคุ้มครองเงินฝาก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  12 ส.ค. 2564 06:30 น.

  นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 11 ส.ค. ที่ผ่านมา วงเงินคุ้มครองเงินฝากที่สถาบันคุ้มครองเงินฝากให้ความคุ้มครองจะกลับเข้าสู่ระดับ 1 ล้านบาท ต่อ 1 รายผู้ฝาก ต่อ 1 สถาบันการเงิน เป็นวงเงินการคุ้มครองที่ได้กำหนดไว้ในมาตรา 53 แห่งพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) สถาบันคุ้มครองเงินฝาก พ.ศ. 2551 โดยวงเงินดังกล่าว สามารถคุ้มครองกลุ่มผู้ฝากเงินรายย่อยที่เป็นกลุ่มผู้ฝากเงินส่วนใหญ่ของประเทศได้ 98% จากผู้ฝากทั้งหมดของระบบสถาบันการเงิน ซึ่งสัดส่วนของจำนวนผู้ฝากเงิน ที่ได้รับการคุ้มครองเต็มจำนวนตามวงเงินที่กฎหมายกำหนดของประเทศไทยมีความใกล้เคียงกันกับค่าเฉลี่ยสัดส่วนจำนวนผู้ฝากที่ได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายของประเทศต่างๆ

  “วงเงินความคุ้มครองเงินฝากของไทยเป็นไปตามหลักการของระบบการคุ้มครองเงินฝากที่ครอบคลุมกลุ่มผู้ฝากเงินรายย่อย เพื่อส่งเสริมการสร้างวินัยทางการเงินให้แก่ระบบการเงินทั้งระบบ ทั้งในส่วนของผู้ฝากเงินจะเกิดความตระหนักในการบริหารจัดการความเสี่ยง ในส่วนสถาบันการเงินที่ต้องบริหารกิจการให้มีประสิทธิภาพ และในปัจจุบันสถาบันการเงินในไทยมีความเข้มแข็ง ทั้งในส่วนของระดับเงินกองทุนต่อสินทรัพย์เสี่ยง อยู่ที่ 20% สูงกว่าหลายๆประเทศในภูมิภาค สามารถรองรับความผันผวนของเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ได้”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คุ้มครองเงินฝากอาคม เติมพิทยาไพสิฐสถาบันการเงินบัญชีเงินฝากความผันผวนผู้ฝากเงินเศรษฐกิจข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 04:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์