ไลฟ์สไตล์
100 year

ล็อกเป้ากลุ่มเกษตรกร ธปท.ลุยปรับโครงสร้างหนี้ 4.9 ล้านบัญชี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
22 ก.ค. 2564 06:10 น.
SHARE

ธปท.ห่วงหนี้ครัวเรือนพุ่ง จากหลายโครงการเพื่อเร่งแก้หนี้ให้ประชาชน ทั้งคลินิกแก้หนี้ ทางด่วนแก้หนี้ และมหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้จำนวนหลายแสนราย ขณะที่ลูกหนี้ที่อยู่ระหว่างปรับโครงสร้างหนี้ล่าสุด 4.9 ล้านบัญชี จ่อขยายแนวทางช่วยไปยัง กยศ., ครู, ตำรวจ, สหกรณ์ และเกษตรกรในอนาคต “แบ่งรับแบ่งสู้” ลดเพดานดอกเบี้ยรายย่อยลงตามนโยบายรัฐบาล ชี้อยู่ระหว่างดูข้อดีข้อเสีย หวั่นลูกหนี้ที่มีความเสี่ยงสูงถูกเตะโด่งออก จากระบบ หากดอกเบี้ยต่ำเกินไป ต้องไปกู้หนี้นอกระบบ

นางธัญญนิตย์ นิยมการ ผู้ช่วยผู้ว่าการสายตรวจสอบสถาบันการเงิน 2 ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท.มีความเป็นห่วงหนี้ครัวเรือนของประชาชนที่สูงขึ้นต่อเนื่อง โดยในไตรมาสแรกของปีนี้ หนี้ครัวเรือนต่อผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) อยู่สูงถึง 90.5% โดยส่วนหนึ่งมาจากรายได้ของประชาชนที่ลดลง การก่อหนี้ที่มากขึ้น และมีอีกส่วนมาจากตัวเลขการขยายตัวของจีดีพีที่ลดลง

ข่าวแนะนำ

ที่ผ่านมา ธปท.ได้มีภารกิจในการดูแลหนี้ของประชาชนตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ คือ ตั้งแต่การให้ความรู้ทางการเงินเพื่อให้วางแผนทางการเงิน กลางน้ำคือ การออกเกณฑ์การให้บริการสินเชื่ออย่างเหมาะสมและเป็นธรรม และปลายน้ำคือ การแก้ปัญหาหนี้สิน และหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) และในช่วงที่ประชาชนได้รับ ผลกระทบจากวิกฤติโควิด ธปท.ได้ร่วมกับสถาบันการเงิน ผู้ให้บริการที่ไม่ใช่สถาบันการเงิน (นอน–แบงก์) รวมทั้งหน่วยงานรัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้องออกมาตรการแก้หนี้ สำหรับคนที่เริ่มผ่อนหนี้ไม่ไหว และคนที่เป็นหนี้เอ็นพีแอล

ทั้งการเร่งรัดให้มีการปรับโครงสร้างหนี้ของรายย่อย เอสเอ็มอี และรายใหญ่ โดยใช้แนวทางต่างๆ เช่น การลดดอกเบี้ยสำหรับลูกหนี้ที่มีปัญหา ยืดเวลาการชำระหนี้ ปรับลำดับการชำระหนี้ และการคิดดอกเบี้ยผิดนัด การรวมหนี้ที่ดอกเบี้ยสูงกับหนี้ที่มีหลักทรัพย์ค้ำประกันเพื่อลดภาระการผ่อนส่งและลดดอกเบี้ยลง โดยลูกหนี้ที่เข้าโครงการช่วยเหลือปรับโครงสร้างหนี้ สูงสุดในช่วงเดือน ก.ค.ปี 63 มูลหนี้รวม 7.195 ล้านล้านบาท และได้ปรับ โครงสร้างหนี้ไปบางส่วน ล่าสุด ณ เดือน พ.ค.64 มีลูกหนี้ที่อยู่ระหว่างปรับโครงสร้างหนี้ 4.9 ล้านบัญชี มูลหนี้ 3.2 ล้านล้านบาท

ขณะที่โครงการช่วยเหลือแก้หนี้อื่นๆ เพิ่มเติม ในส่วนของคลินิกแก้หนี้ ช่วยเหลือรวมหนี้บัตรเครดิต และสินเชื่อส่วนบุคคลเป็นก้อนเดียว เพื่อปรับโครงสร้างหนี้ ให้ผ่อนนานสูงสุด 10 ปี ดอกเบี้ย 5% ต่อปีนั้น สิ้นสุดโครงการ 30 มิ.ย. มีลูกหนี้เข้าโครงการ 60,578 ราย วงเงินสินเชื่อที่ช่วยเหลือประมาณ 5,000 ล้านบาท โครงการทางด่วนแก้หนี้ ช่วยประสานงานการแก้หนี้ให้กับลูกหนี้ที่ไม่สามารถเจรจากับสถาบันการเงิน มีลูกหนี้เข้าโครงการจนถึง 30 มิ.ย. ทั้งสิ้น 238,994 ราย โครงการมหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้ ในส่วนของลูกหนี้บัตรเครดิต และสินเชื่อบุคคล มีลูกหนี้เข้าโครงการ 685,809 บัญชี และล่าสุดมหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้สินเชื่อเช่าซื้อมีลูกหนี้เข้าโครงการ 17,642 บัญชี ทั้งนี้ ธปท.สนับสนุนให้ลูกหนี้ที่เริ่มมีปัญหาเข้ามาปรับโครงสร้างหนี้เพิ่มเติม อีก โดยเฉพาะเมื่อคาดว่าการเกิดวิกฤติโควิด-19 ในระลอกที่ 3 นี้จะยาวนานต่อไปอีกระยะหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม เท่าที่ ธปท.ติดตามหนี้สินของประชาชน ผ่านการเพิ่มขึ้นของหนี้ครัวเรือนนั้น ธปท.พบว่าหนี้ครัวเรือนประมาณ 3 ใน 4 ส่วน เกี่ยวข้องกับการกำกับดูแลของ ธปท. แต่อีก 1 ใน 4 ส่วนนั้น เป็นหนี้ของหน่วยงานที่ ธปท.ไม่ได้กำกับดูแล ดังนั้น หากจะดูแลหนี้ครัวเรือน ธปท.ต้องยื่นมือออกไปเพื่อร่วมมือหน่วยงานอื่นๆที่เป็นเจ้าของเรื่อง เช่น หนี้ในส่วนของสหกรณ์ หนี้ตำรวจ หนี้ครู ซึ่งหนี้เหล่านี้อยู่ระหว่างที่ ธปท.จะพยายามหาแนวทางร่วมกับเจ้าของเรื่องเพื่อวางแนวทางแก้ไข และหนี้ที่ ธปท.เข้าไปให้ความคิดเห็นในช่วงที่ผ่านมาและได้มีการปรับแนวทางดำเนินการแล้วคือ หนี้ กยศ. หรือสินเชื่อกองทุนให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา ซึ่งเดิมมีการให้ผ่อนส่งเป็นรายปี ซึ่งทำให้เด็กไม่ค่อยผ่อนส่ง เพราะเก็บเงินก้อนไม่ได้ เปลี่ยนเป็นผ่อนรายเดือน รวมทั้งมีแนวทางการปรับโครงสร้างหนี้เพื่อให้ผ่อนส่งต่อเนื่องได้ และในปีหน้าหนี้อีกส่วนหนึ่งที่ ธปท.อยากเข้าไปร่วมวางแนวทางแก้ไขคือ หนี้สินของเกษตรกร.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หนี้ครัวเรือนเกษตรกรปรับโครงสร้างหนี้หนี้ครัวเรือนพุ่งธนาคารแห่งประเทศไทยแก้หนี้ข่าววันนี้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 13:02 น.