เคทีซีรัดเข็มขัดกำไรฝ่าวิกฤติ มุ่งธุรกิจสินเชื่อมีหลักประกัน

ข่าว

  เคทีซีรัดเข็มขัดกำไรฝ่าวิกฤติ มุ่งธุรกิจสินเชื่อมีหลักประกัน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  19 ก.ค. 2564 06:01 น.

  นายระเฑียร ศรีมงคล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือเคทีซี เปิดเผยว่า ภาพรวมของอุตสาหกรรมสินเชื่อเพื่อผู้บริโภคในช่วง 6 เดือนของปีนี้ยังคงเติบโต ภายใต้สภาวะเศรษฐกิจที่ไม่แน่นอนจากการระบาดระลอกใหม่ของโควิด-19 สำหรับภาพรวมการดำเนินงานธุรกิจของเคทีซียังผ่านไปได้ดี ณ สิ้นเดือน พ.ค.64 เคทีซีมีการขยายตัวของลูกหนี้บัตรเครดิตเท่ากับ 10.4% สูงกว่าอุตสาหกรรมที่เติบโต 8.6% ปริมาณการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตเพิ่มขึ้น 5.4% และสัดส่วนลูกหนี้สินเชื่อบุคคลเทียบกับอุตสาหกรรมเท่ากับ 4.7%

  “สถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างต่อเนื่องถึงระลอก 3 ได้ส่งผลกระทบต่อกำลังซื้อและการจัดหาสมาชิกใหม่ทำได้ยากขึ้น
  เคทีซีจึงมีแผนสร้างโมเดลธุรกิจขยายตัวไปยังสินเชื่อมีหลักประกันมากขึ้น โดยได้เข้าซื้อหุ้น 75.05% ของบริษัท กรุงไทยธุรกิจลีสซิ่ง จำกัด (KTBL) เมื่อปลายเดือน พ.ค.64 และภายหลังการตรวจสอบตามเงื่อนไขเสร็จสิ้นในเดือน พ.ย.64 KTBL จะเป็นหนึ่งในบริษัทย่อยของเคทีซี”

  สำหรับผลการดำเนินงานงวด 6 เดือนแรกของปี 64 มีกำไรสุทธิ 3,352 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 20.1% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งแม้ว่าบริษัทจะมีรายได้รวมลดลง แต่ยังสามารถบริหารจัดการค่าใช้จ่ายรวมให้ต่ำลง จากการลดค่าใช้จ่ายทางการเงินและผลขาดทุนด้านเครดิตที่คาดว่าจะเกิดขึ้นลดลงไปได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เคทีซีสินเชื่ออุตสาหกรรมสินเชื่อระเฑียร ศรีมงคลการใช้จ่ายบัตรเครดิตข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 21:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์