ธนาคารแห่งประเทศไทยฝืนไปต่อ ไม่รื้อเกณฑ์พักทรัพย์

ข่าว

  ธนาคารแห่งประเทศไทยฝืนไปต่อ ไม่รื้อเกณฑ์พักทรัพย์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ก.ค. 2564 06:15 น.

  นายจาตุรงค์ จันทรังษ์ ผู้ช่วยผู้ว่าการสายกำกับสถาบันการเงิน 1 ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าของการปล่อยสินเชื่อฟื้นฟูว่า มีแนวโน้มดำเนินการได้ตามเป้าหมายร่วมของ ธปท.และสมาคมธนาคารไทยที่คาดว่าจะปล่อยกู้ได้ 100,000 ล้านบาท ภายในเดือน ต.ค.นี้ โดยยอดสินเชื่อฟื้นฟูทยอยเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยล่าสุด ตัวเลข ณ วันที่ 28 มิ.ย.64 มียอดรวมทั้งสิ้น 59,061 ล้านบาท ครอบคลุมลูกหนี้ 19,427 ราย คิดเป็นวงเงินเฉลี่ย 3 ล้านบาทต่อราย โดยสินเชื่อกระจายตัวได้ดีทั้งในแง่ของขนาด ประเภทธุรกิจ และภูมิภาค โดย 46% กระจายไปยังเอสเอ็มอีขนาดเล็ก ที่มีสินเชื่อไม่เกิน 5 ล้านบาท ขณะที่ 68% อยู่ในภาคพาณิชย์และบริการ และ 68% เป็นธุรกิจในต่างจังหวัด

  ขณะที่โครงการ “พักทรัพย์ พักหนี้” มีมูลค่าทรัพย์สินที่ได้รับโอน 941 ล้านบาท จำนวนผู้ได้รับความช่วยเหลือ 11 ราย และเนื่องจากเป็นโครงการใหม่ สถาบันการเงินและลูกหนี้ยังไม่คุ้นเคยกับลักษณะของโครงการ ทำให้ต้องใช้เวลาในการเจรจาหาข้อสรุป อาทิ ราคาตีโอน เงื่อนไขการเช่า ผู้ดูแลทรัพย์ และการซื้อคืน เป็นต้น โดยนอกเหนือจาก 11 รายที่อนุมัติแล้วนั้น ยังมีลูกหนี้จำนวนหนึ่งที่สถาบันการเงินอนุมัติในเบื้องต้นแล้ว อยู่ระหว่างตกลงในรายละเอียด ประกอบกับลูกหนี้ยังรอการออกกฎหมายยกเว้นภาษีให้มีผลบังคับใช้ ทำให้คาดว่าผู้เข้าร่วมโครงการจะทยอยเพิ่มขึ้นในระยะต่อไป

  ทั้งนี้ ธปท.เห็นว่ายังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องปรับปรุงหลักเกณฑ์ของโครงการพักทรัพย์ พักหนี้ ที่ได้ถูกออกแบบมาโดยมีการหารือกับสถาบันการเงินและผู้ประกอบการมาโดยตลอด ดังนั้น ต้องให้เวลาทั้งสองฝ่ายเจรจาเงื่อนไขต่างๆ ก่อน และที่ผ่านมา ธปท.รับทราบปัญหาของลูกหนี้ที่เกิดขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง และได้ชี้แจงทำความเข้าใจเพื่อให้เกิดความสบายใจเช่น ผู้ประกอบการไม่จำเป็นต้องมีหลักประกันเพิ่มเพื่อขอสินเชื่อฟื้นฟู เพราะมีบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย) ค้ำประกันให้แล้ว หรือในกรณีลูกหนี้ที่สนใจเข้าร่วมโครงการพักทรัพย์ แต่กังวลว่าจะถูกยึดทรัพย์เมื่อครบกำหนดสัญญาในทางปฏิบัติลูกหนี้ และเจ้าหนี้ต้องทำสัญญาเพื่อกำหนดเงื่อนไขต่างๆร่วมกัน และทั้งสองฝ่ายต้องปฏิบัติตาม โดย ธปท.ได้เข้าไปร่วมพิจารณาสัญญาให้เป็นธรรมด้วย เป็นต้น เวลานี้ หากผู้ประกอบการเดือดร้อน ขอให้รีบติดต่อสถาบันการเงินที่ใช้บริการ หรือคอลเซ็นเตอร์ ธปท. โทร 0-2283-6112.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ธนาคารแห่งประเทศไทยสินเชื่อปล่อยสินเชื่อสินเชื่อฟื้นฟูพักทรัพย์พักหนี้ข่าววันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 19:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์