ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์แค่ทดลอง กูรูมองนักท่องเที่ยวเริ่มเที่ยวไทยจริง ปี 65

ข่าว

  ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์แค่ทดลอง กูรูมองนักท่องเที่ยวเริ่มเที่ยวไทยจริง ปี 65

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ค. 2564 13:04 น.

  นักวิเคราะห์จากซีไอเอ็มบี ไทย มอง Phuket Sandbox ยังอยู่ในช่วงทดลอง ประเมินนักท่องเที่ยวเริ่มเที่ยวไทยจริง ปี 2565 พร้อมปรับ GDP ไทยลงจาก จาก 1.9% เหลือ 1.3%

  เมื่อวันที่ 2 ก.ค. 64 ดร.อมรเทพ จาวะลา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สำนักวิจัย ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย กล่าวว่า เราได้ปรับคาดการณ์ GDP จาก 1.9% เหลือ 1.3% ปีนี้ และลง 5.1% เหลือ 4.2% สำหรับปี 65 รับกับปัจจัยการระบาดของโควิดที่ยาวนานกว่าที่เราคาด จากเดิมที่มองว่า ไตรมาส 3/64 เศรษฐกิจจะกลับมาเปิด แต่ตอนนี้อาจจะเลื่อนไปเปิดไตรมาส 4 ด้วยความเชื่อมั่นอยู่ระดับต่ำ ทำให้คนระมัดระวังการใช้จ่าย โดยปัจจัยสำคัญขับเคลื่อนเศรษฐกิจอยู่ที่ภาคการส่งออก ปีนี้มองการส่งออกจะโตได้เหนือ 15% ซึ่งสนับสนุนภาคการจ้างงาน ภาคอุตสาหกรรม

  ขณะเดียวกันภาคการก่อสร้างได้รับผลกระทบจากมาตรการรัฐ ขณะนี้ ภาครัฐออกมาตรการพยุงเศรษฐกิจ ผ่านการบริโภค การใช้จ่าย แต่สำนักวิจัยมองว่าภาครัฐน่าจะออกมาตรการเพิ่มเติมมาชดเชยรายได้

  ส่วนมุมมองดอกเบี้ยนโยบายนั้น คาดว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท.น่าจะคงดอกเบี้ยลากยาว ส่วนเงินบาทมีแนวโน้มอ่อนค่า แต่แค่ชั่วคราว และจะไปอยู่ที่ระดับ 32 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ ช่วงปลายปี กรณีเลวร้าย การระบาดลากยาว ไวรัสกลายพันธุ์ จำนวนผู้ติดเชื้อรายวันเพิ่มสูงต่อเนื่อง การปิดเมืองยาวนาน ความเชื่อมั่นหดหาย การฟื้นตัวสะดุด GDP ปีนี้ที่มองไว้ 1.3% อาจจะต่ำกว่า 1% แต่ยังไม่เห็นกรณีเลวร้ายถึงขั้นเข้าสู่ภาวะวิกฤติ ที่ GDP ปีนี้จะลงไปติดลบ

  ดร.อมรเทพ กล่าวอีกว่า สำหรับ Phuket Sandbox หรือ ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ เป็นการทดลอง จึงยังไม่คาดหวังจำนวนนักท่องเที่ยวมากนัก เราต้องเรียนรู้จากการเปิดกิจกรรมเศรษฐกิจในภูเก็ต เพื่อเปิดเมืองท่องเที่ยวอื่นๆ ได้ ซึ่งก่อนหน้านี้ ภูเก็ตมีนักท่องเที่ยวจาก จีน ยุโรป ตะวันออกกลาง อินเดีย ตอนนี้ตัวเลขติดเชื้อประเทศอื่นๆ ยังสูง และจีนยังไม่ได้เปิดให้คนจีนออกไปเที่ยวได้เต็มที่ ดังนั้น ระยะแรกอาจมีนักท่องเที่ยวจากตะวันออกกลาง ยุโรป สหรัฐฯ

  โดยการใช้จ่ายจะอยู่ที่โรงแรม ร้านอาหาร มากกว่าการช็อปปิ้ง กลุ่มคนที่ได้ประโยชน์ จึงเป็นโรงแรม ร้านอาหาร มากกว่าชาวบ้านขายสินค้า แต่ถ้าควบคุมการระบาดได้ดี เรียนรู้ได้ดี จะนำไปสู่การเปิดในอีกหลายเมือง จึงคาดหวังนักท่องเที่ยวปีหน้า มากกว่า 10 ล้านคน โดยอาจจะมาครึ่งหลังของปี 65

  "โจทย์คือ วัคซีนมีประสิทธิภาพ คนไทยรักษาระยะห่าง ดูแลการติดเชื้อได้ดี และควบคุมไวรัสกลายพันธุ์ได้"

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เปิดประเทศPhuket Sandboxภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์อมรเทพ จาวะลาGDPสำนักวิจัย ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 17:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์