ไลฟ์สไตล์
100 year

รัฐบาล โว ครั้งแรกของโลก เชื่อมโยงระบบการชำระเงินรายย่อยไทย-สิงคโปร์

ไทยรัฐออนไลน์
21 มิ.ย. 2564 13:35 น.
SHARE

“อนุชา” เผย ครั้งแรกของโลก เชื่อมโยงระบบการชำระเงินระบบพร้อมเพย์ของไทย และเพย์นาวของสิงคโปร์ เชื่อ ช่วยต่อยอดและทำธุรกิจระหว่างประเทศขยายตัว

วันที่ 21 มิ.ย. 2564 นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากกรณีการเปิดตัวการเชื่อมโยงระบบการชำระเงินระหว่างประเทศไทยและประเทศสิงคโปร์ ผ่านความร่วมมือระหว่างธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และธนาคารกลางสิงคโปร์ (Monetary Authority of Singapore: MAS) เป็นอีกตัวอย่างความสำเร็จของการผลักดันด้านการพัฒนาทางนวัตกรรมเพื่อเพิ่มความเชื่อมโยงในภูมิภาค ซึ่งพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้นโยบายในการดำเนินการเพื่อพัฒนาความร่วมมือระหว่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านเศรษฐกิจเพื่อต่อยอดรองรับการฟื้นฟูเศรษฐกิจให้กลับมาเข้มแข็งกว่าเดิม

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ เป็นครั้งแรกของโลกที่มีการเชื่อมโยงระบบการชำระเงินรายย่อยของ 2 ประเทศ ได้แก่ ระบบพร้อมเพย์ (PromptPay) ของประเทศไทย และระบบเพย์นาว (PayNow) ของประเทศสิงคโปร์ ซึ่งผู้ใช้บริการของธนาคารพาณิชย์ที่ร่วมให้บริการชาวไทยและสิงคโปร์สามารถโอนเงินระหว่างประเทศได้ในจำนวนไม่เกิน 1,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ หรือ 25,000 บาทต่อวัน ผ่านแอปพลิเคชันของธนาคารพาณิชย์ที่ร่วมให้บริการ ผ่านหมายเลขโทรศัพท์มือถือของผู้รับโอน ไม่จำเป็นต้องใส่ข้อมูลอื่นเหมือนบริการโอนเงินระหว่างประเทศทั่วไป บริการนี้จะช่วยให้ผู้โอนสามารถโอนเงินได้อย่างรวดเร็ว ปลอดภัย ทำได้ทุกที่ทุกเวลา เสมือนกับการโอนเงินภายในประเทศ และใช้เวลาประมาณ 1-2 นาที เร็วกว่าการโอนเงินระหว่างประเทศส่วนใหญ่ในปัจจุบันซึ่งใช้เวลาเฉลี่ย 1-2 วัน

นายอนุชา กล่าวว่า ถือเป็นความสำเร็จของไทยในการเป็นผู้นำด้านการเชื่อมโยงโครงสร้างพื้นฐานด้านระบบการชำระเงินของประเทศต่างๆ ในอาเซียน ทั้งนี้เชื่อมั่นว่าความสำเร็จนี้จะขยายผลต่อยอดรองรับ และเป็นเครื่องมืออำนวยความสะดวกให้ SMEs และการขยายตัวทางธุรกิจระหว่างประเทศ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พร้อมเพย์เพย์นาวระบบชำระเงินPromptPayPayNowสิงคโปร์อนุชา บูรพชัยศรีธนาคารแห่งประเทศไทยธนาคารกลางสิงคโปร์เศรษฐกิจธุรกิจระหว่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 12:50 น.