ไลฟ์สไตล์
100 year

ถูกยึดรถแล้วแต่ยังใช้หนี้ แนะไกล่เกลี่ยได้ที่มหกรรมเช่าซื้อของแบงก์ชาติ

ไทยรัฐออนไลน์
17 มิ.ย. 2564 11:15 น.
SHARE

แบงก์ชาติ ชี้ลูกหนี้เช่าซื้อที่มีปัญหาติ่งหนี้ หรือ ลูกหนี้ที่ถูกยึดรถแล้วแต่ยังต้องจ่ายเงินส่วนต่าง รวมถึงรถที่ใช้ประกอบอาชีพทำมาหากินถูกยึด สามารถไกล่เกลี่ยปัญหาผ่านงานมหกรรมเช่าซื้อ

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. 64 นางธัญญนิตย์ นิยมการ ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายกำกับสถาบันการเงิน 2 ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. กล่าวว่า จากการจัดงาน มหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้เช่าซื้อรถยนต์ออนไลน์ ขึ้น ปรากฏว่าได้รับเสียงตอบรับดีมีประชาชนสนใจมากพอสมควร ในช่วง 2 อาทิตย์ที่ผ่านมา มีผู้เช่าซื้อสนใจลงทะเบียนมา 13,450 คัน ล่าสุด ธปท. ขอประชาสัมพันธ์เพิ่มเติมเป็นพิเศษสำหรับ กลุ่มลูกหนี้เช่าซื้อที่มีปัญหาติ่งหนี้ หรือ กลุ่มลูกหนี้เช่าซื้อที่ประสบปัญหาเจ้าหนี้เรียกร้องให้ชำระหนี้เพิ่มหลังจากยึดรถออกขายทอดตลาดไปแล้ว

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ หากรู้สึกว่าเจ้าหนี้ต้องการให้จ่ายมากเกินไป ท่านสามารถยื่นขอไกล่เกลี่ยผ่านงานมหกรรมในครั้งนี้ ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายกลุ่มหนึ่งของงานมหกรรม ปัญหาติ่งหนี้ของสินเชื่อเช่าซื้อ ส่วนหนึ่งเกิดจากธุรกิจเช่าซื้อไม่ได้มีกฎหมายควบคุมเป็นการเฉพาะทำให้เกิดช่องว่างที่ไม่มีการควบคุม โดยแนวทางในการไกล่เกลี่ยสำหรับกลุ่มนี้ คือ ลูกหนี้จะชำระหนี้เฉพาะยอดหนี้ตามแนวของศาล และ สคบ. โดยจะให้โอกาสลูกหนี้สามารถผ่อนชำระหนี้ส่วนนี้ได้นานระยะหนึ่งเช่น 3 ปี เป็นต้น

นอกจากนี้ กลุ่มเป้าหมายที่สำคัญอีกกลุ่มคือ กลุ่มลูกหนี้เช่าซื้อที่รถถูกยึดไปไม่นาน รถยังไม่ถูกขายทอดตลาด  ถ้าเป็นรถที่ใช้ประกอบอาชีพ ส่วนนี้สามารถลงทะเบียนขอไกล่เกลี่ยกับเจ้าหนี้ลิสซิ่งได้เช่นเดียวกัน เราเชื่อว่าหลังจากที่แนวปฏิบัติเรื่องการคำนวณติ่งหนี้ของเช่าซื้อชัดเจนขึ้น เจ้าหนี้จะมีแรงจูงใจที่จะเจรจาไกล่เกลี่ยกับลูกหนี้มากขึ้น เพราะท้ายที่สุดแล้ว ลูกหนี้ที่เช่าซื้อรถคันนี้ คือ ผู้ที่เต็มใจจะให้ราคาดีที่สุด

หากไกล่เกลี่ยปัญหากันได้ก็จะเป็นสถานการณ์ที่วินวินทั้งสองฝ่าย โดยแนวทางการไกล่เกลี่ยส่วนนี้ คือ ผู้ให้เช่าซื้อจะยอมให้ผู้เช่าซื้อสามารถรับรถที่ถูกยึดมา กลับไปเพื่อใช้ประกอบอาชีพ โดยจะปรับโครงสร้างหนี้ให้ผ่อนชำระหนี้ต่อจากที่หยุดชำระค่างวดไป โดยจะคิดค่าธรรมเนียมดอกเบี้ยจากค่างวดที่ควรได้รับชำระเท่านั้นซึ่งจะไม่มาก

"แม้ท่านจะไม่ได้เป็นลูกค้าของผู้ให้เช่าซื้อทั้ง 12 แห่ง ถ้าท่านเดือดร้อนประสบปัญหา ไม่สามารถหาข้อยุติกับเจ้าหนี้ได้ ท่านยังสามารถยื่นข้อเสนอไปที่ผู้ให้บริการผ่านช่องทางของ  ทางด่วนแก้หนี้ ของ ธปท. ซึ่งจะส่งคำขอไกล่เกลี่ยของท่านไปที่เจ้าหนี้ลิสซิ่งของท่าน หรือ www.1213.or.th/App/DebtCase"

ทั้งนี้ ฝ่ายคุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน ธปท. ได้ทำจัดทำบทความให้ความรู้เกี่ยวกับปัญหาติ่งหนี้ของสินเชื่อเช่าซื้อ ท่านที่สนใจสามารถดาวน์โหลดบทความได้ที่นี่  นอกจากนี้ สคบ. สำนักงานศาลยุติธรรม และ ธปท. ได้จัดทำระบบงาน หรือ แอป (application) สำหรับผู้ที่มีปัญหาติ่งหนี้ ที่จะสามารถเข้าไปเช็กเบื้องต้นได้ง่าย ๆ ว่าท่านจะมีภาระหนี้เหลือสักเท่าไหร่ ซึ่งสามารถเข้าเช็กได้ที่เว็บไซต์ของ สคบ. และเว็บไชต์ของ ธปท. และ 1213 เราเชื่อว่าความโปร่งใสที่มีมากขึ้นจะทำให้เจ้าหนี้และลูกหนี้เช่าซื้อสามารถหาข้อตกลงกันมากขึ้นและจะดีต่อธุรกิจเช่าซื้อโดยรวมด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถูกยึดรถยึดรถยนต์แก้หนี้แก้หนี้ประชาชนลูกหนี้ลิ่งซิ่งมหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้เช่าซื้อรถยนต์ออนไลน์ธปท.แบงก์ชาติ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 00:12 น.