ไลฟ์สไตล์
100 year

แบงก์รัฐพร้อมร่วมปราบแก๊งค้ายาเสพติด นำเทคโนโลยีมาตรวจสอบบัญชีฟอกเงิน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
7 มิ.ย. 2564 06:05 น.
SHARE

นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ฐานะประธานสมาคมสถาบันการเงินของรัฐ เปิดเผยว่า สมาคมพร้อมให้ความร่วมมือและสนับสนุนแนวทางการทำงานตามภารกิจของกระทรวงยุติธรรมในการปราบปรามขบวนการค้ายาเสพติด เพื่อขยายผลสู่การจับกุมผู้ค้ายาเสพติด ขณะนี้ ได้มีการจัดตั้งคณะทำงาน เพื่อทำการศึกษารายละเอียดเพิ่มเติม ในการป้องกันการฟอกเงินคดียาเสพติด รวมถึงการหาทางตรวจสอบเชิงรุกกับบัญชีที่เกี่ยวข้องกับคดียาเสพติด เพื่อตรวจสอบการใช้บัญชีเงินฝากเป็นช่องทางในการฟอกเงินของนักค้ายา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระบวนการตรวจสอบเส้นทางการเงินและอายัดบัญชีดังกล่าว มีขั้นตอนล่าช้าและไม่สามารถตามอายัดบัญชีได้ทัน เนื่องจากต้องรอการดำเนินคดีของเจ้าหน้าที่ฝ่ายยุติธรรม และส่งแจ้งข้อมูลรายละเอียดบัญชีมาให้ธนาคารดำเนินการ ซึ่งกว่าจะเสร็จสิ้นกระบวนการเงินในบัญชีก็ถูกถอนออกมาแล้ว ดังนั้นจึงมีการหารือถึงความเป็นไปได้ในการเปิดให้ธนาคารรัฐ นำระบบเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาช่วยวิเคราะห์จับกุมบัญชีเข้าข่ายที่น่าสงสัย และแจ้งให้กระทรวงยุติธรรมเป็นผู้ติดตาม ปัจจุบันธนาคารรัฐแต่ละแห่งมีการลงทุนเทคโนโลยีสมัยใหม่หลายพันล้านบาท สามารถตรวจวิเคราะห์พฤติกรรมบัญชีต่างๆได้อย่างแม่นยำ เช่น หากมีการเปิดบัญชีเพียง 500 บาท แต่มียอดเงินฝากเข้ามาทีละ 10 ล้านบาท 20 ล้านบาท ก็เข้าข่ายบัญชีน่าสงสัย เป็นต้น แต่เรื่องนี้ยังต้องมีการหารือลงรายละเอียด รวมถึงต้องมีการแก้ไขกฎหมายให้อำนาจสถาบันการเงินเข้าไปร่วมตรวจสอบได้ด้วย.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟอกเงินคดีฟอกเงินฟอกเงินยาเสพติดคดียาเสพติดตรวจสอบบัญชีเงินฝากนักค้ายาเสพติดธอส.กระทรวงยุติธรรมสมาคมสถาบันการเงินของรัฐข่าวเศรษฐกิจข่าววันนี้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 5 สิงหาคม 2564 เวลา 09:56 น.