ผ่อนไม่ไหว สมัครมหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้ บัตรเครดิต 1.5 แสนบัญชีรอดตาย

ข่าว

ผ่อนไม่ไหว สมัครมหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้ บัตรเครดิต 1.5 แสนบัญชีรอดตาย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 มิ.ย. 2564 07:21 น.

บันทึก

นางธัญญนิตย์ นิยมการ ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายกำกับสถาบันการเงิน 2 ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า การจัดงานมหกรรมไกล่เกลี่ยสินเชื่อบัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคลออนไลน์ได้รับการตอบรับจากประชาชนค่อนข้างดี โดยล่าสุดมีสินเชื่อที่ขอรับความช่วยเหลือ 700,000 บัญชี เข้าเงื่อนไขได้รับการช่วยเหลือประมาณ 30% หรือ 210,000 บัญชี โดยในขณะนี้ ได้รับการช่วยเหลือแล้วทั้งสิ้น 150,000 บัญชี และส่วนที่เหลืออยู่ระหว่างการปรับโครงสร้างหนี้ และผู้ที่สนใจยังสามารถขอไกล่เกลี่ยหนี้บัตรเครดิต และสินเชื่อบุคคลได้ถึงวันที่ 31 มิ.ย.นี้

ขณะเดียวกัน ธปท.พบว่าหนี้เช่าซื้อรถยนต์ทั้งใช้ประกอบอาชีพหรือใช้ในครอบครัว มีลูกหนี้ที่ต้องการความช่วยเหลือมากขึ้นหลังสถานการณ์โควิด-19 ระลอก 3 ธปท.จึงร่วมกับกรมคุ้มครองสิทธิ กระทรวงยุติธรรม สำนักงานศาลยุติธรรม สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) และผู้ให้บริการทางการเงิน 12 แห่งจัดมหกรรมไกล่เกลี่ยสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ออนไลน์ระหว่างวันที่ 1 มิ.ย.-31 ก.ค. โดยจะช่วยเหลือ 3 กลุ่มคือ กลุ่มที่ 1 ยังไม่เป็นหนี้เสีย (NPL) หรือกลุ่มที่เป็น NPL แต่รถยังไม่ถูกยึด สามารถเจรจาปรับลดวงเงินรายเดือน ยืดหนี้ ลดดอกเบี้ย หรือพักหนี้ได้หากจำเป็น ซึ่ง ธปท.ได้หารือกับ สคบ.ปรับการคิดดอกเบี้ยช่วงพักหนี้ให้เหมาะสม โดยให้คิดดอกเบี้ยเฉพาะวงเงินต้นและดอกเบี้ยที่งวดพักเท่านั้น ซึ่งช่วยให้ดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้นในช่วงพักหนี้ลดลงจากเดิมที่คิดจากเงินต้นทั้งก้อนมาก

กลุ่มที่ 2 ลูกหนี้ที่รถถูกยึดแล้ว แต่ยังไม่ถูกขายทอดตลาด สามารถใช้ช่องทางนี้เจรจากับเจ้าหนี้เพื่อขอรถที่ถูกยึดไปคืน โดยให้ชะลอการขายทอดตลาดและเปลี่ยนมาปรับโครงสร้างหนี้แทน ซึ่งทำให้วิน วิน ทั้งสองฝ่าย กลุ่มที่ 3 ลูกหนี้ที่รถถูกขายทอดตลาดแล้ว แต่ยังมีหนี้ส่วนที่ขาด หรือ “ติ่งหนี้” ซึ่ง สคบ.และ ธปท.ได้ศึกษาคำพิพากษาของศาลเพื่อคำนวณยอดหนี้เช่าซื้อส่วนขาด และการลดค่าติดตามทวงถามหนี้ที่สูงเกินไป เพื่อให้ลูกหนี้จ่ายส่วนต่างอย่างเป็นธรรม ทั้งนี้ ธปท.ตั้งเป้าว่าจะมีลูกหนี้เช่าซื้อขอรับความช่วยเหลือ 100,000 บัญชี มูลหนี้ 38,000 ล้านบาท.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่ผู้ตายสุดแค้นพยายามเตะ ทำแผนแฟนสาวบุกยิงเสี่ยเจ้าของร้านขายพลาสติก
02:47

แม่ผู้ตายสุดแค้นพยายามเตะ ทำแผนแฟนสาวบุกยิงเสี่ยเจ้าของร้านขายพลาสติก

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 13:53 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์