แบงก์รัฐลุยช่วยลูกหนี้ซมพิษโควิด พักชำระเงินต้น-ลดงวดผ่อน-จ่ายตามกำลัง

ข่าว

แบงก์รัฐลุยช่วยลูกหนี้ซมพิษโควิด พักชำระเงินต้น-ลดงวดผ่อน-จ่ายตามกำลัง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 พ.ค. 2564 06:56 น.

บันทึก

“ออมสิน-ธอส.-ธ.ก.ส.” พร้อมใจช่วยเหลือลูกหนี้กระอักพิษโควิด-19 งัดทุกมาตรการแบ่งเบาภาระผ่อนชำระหนี้ ทั้งพักชำระเงินต้น-ส่งดอกเบี้ยตามกำลัง-ลดเงินงวดผ่อนชำระ-เปิดสินเชื่อใหม่เสริมสภาพคล่อง เพื่อช่วยให้คนไทยก้าวผ่านวิกฤติครั้งนี้ไปด้วยกัน

นายวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ตั้งแต่ การแพร่ระบาดของโควิด-19 เมื่อปีที่ผ่านมา จนถึงระลอกใหม่เมื่อเดือน เม.ย. ธนาคารได้ติดตามตรวจสอบประวัติการชำระหนี้ของลูกหนี้สินเชื่อต่างๆอย่างใกล้ชิด เพื่อช่วยเหลือเยียวยาลูกหนี้ที่ได้รับผลกระทบ โดยขณะนี้มีลูกหนี้จำนวนหนึ่งเริ่มผิดนัดชำระหนี้แล้ว จากลูกค้าทั้งหมดราว 500,000 บัญชี ซึ่งธนาคารจะเดินหน้าช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง เพื่อประคับประคองไม่ให้ลูกหนี้ต้องเสียประวัติกลายเป็นหนี้เสีย (เอ็นพีแอล) และจะเป็นปัญหาในการขอสินเชื่อ หรือทำธุรกรรมทางการเงินอื่นในอนาคต โดยหากลูกหนี้รายใดมีปัญหาผ่อนชำระหนี้ สามารถติดต่อธนาคารได้ เพื่อหาแนวทางแก้ไขหนี้ร่วมกัน

สำหรับมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้ในครั้งนี้จะให้สิทธิเฉพาะสินเชื่อบางประเภท ได้แก่ สินเชื่อเคหะ สินเชื่อไทรทอง สินเชื่อธุรกิจ สินเชื่อครูและบุคลากรทางการศึกษา สินเชื่อสวัสดิการ และสินเชื่อธนาคารประชาชน โดยลูกหนี้ที่ค้างชำระไม่เกิน 90 วัน และสถานะบัญชียังไม่เป็นเอ็นพีแอล สามารถเลือกเมนูบนแอปพลิเคชัน MyMo เพื่อเข้าร่วมมาตรการได้อัตโนมัติ โดยธนาคารจะพิจารณาแผนชำระหนี้ของลูกหนี้แต่ละรายตามความเหมาะสม และสอดคล้องกับความสามารถในการชำระหนี้เป็นรายบุคคล ขณะนี้มีลูกหนี้เข้าร่วมโครงการแล้วกว่า 100,000 ราย โดยลูกหนี้ สามารถเข้าร่วมโครงการผ่อนหนี้กับออมสินได้ตั้งแต่วันนี้-30 มิ.ย.64

ขณะที่นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) กล่าวว่า ธอส. ได้ออกมาตรการตามความเหมาะสมของลูกค้าและตามกำลังชำระหนี้ ซึ่ง ณ วันที่ 31 มี.ค.64 มีสินเชื่อคงค้าง 1,346,818 ล้านบาท คิดเป็น 1.59 ล้านบัญชี สำหรับมาตรการที่ ธอส.ช่วยเหลือลูกค้า เช่น มาตรการลดเงินงวดผ่อนชำระ ซึ่งจะตัดเงินต้นและตัดดอกเบี้ยให้เหลือ 25% หรือ 50% หรือ 75% ของเงินงวดผ่อนชำระปัจจุบัน, มาตรการพักชำระเงินต้นและชำระเฉพาะดอกเบี้ยรายเดือน เป็นเวลา 1 ปี เป็นต้น ซึ่งลูกค้าแต่ละรายจะได้รับการช่วยเหลือตามยอดเงินกู้

ส่วนมาตรการช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิดระลอกใหม่ ที่เริ่มเมื่อเดือน เม.ย.นี้ ซึ่งถือว่ารุนแรงนั้น ธอส.ได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และพร้อมออกมาตรการช่วยเหลือเพิ่มเติมให้สอดคล้องกับนโยบายของกระทรวงการคลัง และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เพื่อแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายให้ลูกค้าที่ได้รับผลกระทบ และช่วยให้ลูกค้ายังผ่อนชำระต่อได้ตามความสามารถชำระหนี้

ด้านนายธนารัตน์ งามวลัยรัตน์ ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า ธ.ก.ส.มีมาตรการช่วยเหลือลูกค้ามาโดยตลอด ทั้งพักชำระหนี้ และปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อให้ผ่อนชำระได้ตามกำลังของลูกหนี้ โดยล่าสุด ธ.ก.ส.ได้ออกมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ทางการเกษตร หรือสินเชื่อฟื้นฟู มีวงเงินรวม 5,000 ล้านบาท เพื่อให้เกษตรกร กลุ่มเกษตรกรวิสาหกิจชุมชน กองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองสหกรณ์ภาคการเกษตร และสหกรณ์นอกภาคการเกษตรที่ประกอบธุรกิจพาณิชยกรรม อุตสาหกรรม และบริการ เป็นต้น ยื่นกู้เพิ่มเติมได้สูงสุดไม่เกิน 30% ของวงเงินสินเชื่อธุรกิจ แต่ไม่เกิน 150 ล้านบาท ส่วนกรณีลูกค้าใหม่ที่ไม่มีวงเงินสินเชื่อธุรกิจกับสถาบันการเงินทุกแห่ง กู้ได้ไม่เกินรายละ 20 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ย 2% ต่อปีในช่วง 2 ปีแรกและปีต่อไป 4.875% ต่อปี กำหนดระยะเวลาชำระคืนภายใน 5 ปี

นอกจากนี้ ยังมีมาตรการสนับสนุนการรับโอนทรัพย์สินหลักประกันเพื่อชำระหนี้ หรือพักทรัพย์ พักหนี้ วงเงินรวม 5,000 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการที่มีศักยภาพและมีทรัพย์สินเป็นหลักประกันเงินกู้กับ ธ.ก.ส.ช่วยรักษาโอกาสไม่ให้ถูกกดราคาบังคับขายทรัพย์สิน และช่วยให้กลับมาสร้างงาน และทำรายได้เมื่อสถานการณ์คลี่คลาย ซึ่งการตีโอนทรัพย์ชำระหนี้ ลูกค้ามีสิทธิ์ซื้อคืนได้ภายในระยะเวลาไม่เกิน 5 ปี โดยทั้ง 2 มาตรการ สามารถยื่นเรื่องขอรับการช่วยเหลือได้ ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 9 เม.ย.66.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ก๋วยเตี๋ยวไก่มะระบุฟเฟ่ต์ อิ่มละ 40 บาท
01:37

ก๋วยเตี๋ยวไก่มะระบุฟเฟ่ต์ อิ่มละ 40 บาท

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 04:30 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์