ไลฟ์สไตล์
100 year

กรมบัญชีกลางสอบทุจริต เบิกค่าพบแพทย์ของข้าราชการ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
23 เม.ย. 2564 05:25 น.
SHARE

นายประภาศ คงเอียด อธิบดีกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า ได้ตรวจสอบการเบิกจ่ายค่ารักษาพยาบาลประเภทผู้ป่วยนอกของข้าราชการ พบว่าผู้มีสิทธิและบุคคลในครอบครัว 24 ราย ใช้สิทธิระบบเบิกจ่ายตรงผิดปกติ โดยเข้ารับบริการในสถานพยาบาลหลายแห่งระยะเวลาใกล้เคียงกัน หรือมีการเข้ารับบริการเกิน 3 สถานพยาบาลต่อเดือน ด้วยโรคเดียวกัน อีกทั้งได้รับยาประเภทเดียวกัน จนมีปริมาณยาสะสมจำนวนมาก คิดเป็นเงิน 15.80 ล้านบาทซึ่งกรมบัญชีกลางได้ระงับสิทธิของบุคคลดังกล่าวแล้ว

จากกรณีดังกล่าว ทำให้กรมบัญชีกลาง ต้องกำหนดหลักเกณฑ์ ว่าด้วยการเบิกเงินค่ารักษาพยาบาลเกินสิทธิและการเรียกคืนเงิน เพื่อควบคุมการเบิกจ่ายค่ารักษาพยาบาล โดยผู้มีสิทธิหรือบุคคลในครอบครัวเข้ารับการรักษาพยาบาลประเภทผู้ป่วยนอก ณ สถานพยาบาลของทางราชการแห่งเดียวหรือหลายแห่ง หรือได้รับยาประเภทเดียวกันจนมีปริมาณยาสะสมเป็นจำนวนมาก เกินขนาดที่ให้ผลการรักษาในแต่ละโรค หรือเกินกว่าจำนวนที่กรมบัญชีกลางกำหนด ถือว่ามีพฤติกรรมเบิกจ่ายผิดปกติ จะระงับสิทธิทันทีและหากตรวจสอบพบว่าเข้าข่ายทุจริตหรือการกระทำความผิดทางอาญา จะส่งให้หน่วยงานต้นสังกัด ดำเนินการสอบสวนวินัย หรือดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฎหมาย และเรียกคืนเงินจากผู้มีสิทธิส่งคืนคลังเป็นรายได้แผ่นดิน แต่หากตรวจสอบว่าไม่ได้ทุจริต กรมบัญชีกลางจะอนุญาตให้ใช้สิทธิ์ เบิกจ่ายตรงได้สถานพยาบาลเพียงแห่งเดียว เพื่อควบคุมพฤติกรรม.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ค่ารักษาพยาบาลค่ารักษาพยาบาลเกินจริงเบิกค่ารักษาพยาบาลข้าราชการเบิกจ่ายตรงเบิกจ่ายตรงค่ารักษาพยาบาลสอบทุจริต ขรก.กรมบัญชีกลางข่าวเศรษฐกิจข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 15:54 น.