ครึ่งหลังปี 64 บัตรเครดิตฟื้น เซ็นทรัล เดอะวัน ตั้งเป้ายอดใช้จ่าย 77,500 ล้าน

ข่าว

ครึ่งหลังปี 64 บัตรเครดิตฟื้น เซ็นทรัล เดอะวัน ตั้งเป้ายอดใช้จ่าย 77,500 ล้าน

ไทยรัฐออนไลน์

2 เม.ย. 2564 20:39 น.

บันทึก

บัตรเครดิต เซ็นทรัล เดอะวัน คาดธุรกิจบัตรเครดิตฟื้นตัวครึ่งปีหลัง 64 โควิดทำไลฟ์สไตล์ใช้จ่ายสู่ออมนิแชนแนลสูง ตั้งเป้ายอดใช้จ่ายผ่านบัตร 77,500 ล้านบาท

อธิศ รุจิรวัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เจเนอรัล คาร์ด เซอร์วิสเซส จำกัด ผู้ให้บริการบัตรเครดิต เซ็นทรัล เดอะวัน หรือ Central The 1 และประธานชมรมธุรกิจบัตรเครดิต-สมาคมธนาคารไทย กล่าวว่า ในปีที่ผ่านมา ธุรกิจบัตรเครดิตไทยได้รับผลกระทบจากปัจจัยต่างๆ โดยเฉพาะวิกฤติโควิด-19

ทั้งนี้ ส่งผลให้ธุรกิจชะลอตัวลง โดยข้อมูลจากธนาคารแห่งประเทศไทย ชี้ให้เห็นว่า ในปี 63 จำนวนบัตรเครดิตทั้งธุรกิจ เติบโตเพียง 2% ในขณะที่ยอดหนี้คงค้างลดลง -2% ส่วนยอดใช้จ่ายผ่านบัตรลดลงถึง -19% เทียบกับปี 62 ส่วนสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือ NLP มีแนวโน้มสูงขึ้นตั้งแต่ปี 62 และเริ่มลดลงหลังมีมาตรการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบ

สำหรับในปี 2564 คาดว่าความท้าทายต่างๆ จะดำเนินต่อไป ไม่ว่าจะเป็นสถานการณ์โควิด-19 ที่ยังไม่สงบ, สภาพเศรษฐกิจที่ยังไม่ฟื้นตัว, ยอดขายค้าปลีกที่ยังไม่เติบโต โดยคาดว่าการเติบโตจะเกิดในบางหมวดร้านค้าและช่องทางออนไลน์เป็นหลัก

นอกจากนี้ การชำระเงินแบบไร้สัมผัส และเทคโนโลยีการชำระเงินใหม่ๆ เป็นที่นิยมขึ้น, การซื้อขายย้ายไปช่องทางออนไลน์มากขึ้น ผู้บริโภคหันมาซื้อแบบออมนิแชนเนล ทั้งออนไลน์และออฟไลน์มากขึ้น เห็นได้จากยอดใช้จ่ายผ่านบัตรในหมวดร้านค้าออนไลน์ บริการส่งอาหาร เติบโตแบบก้าวกระโดด

ส่วนหมวดการใช้จ่ายที่เป็นความจำเป็นพื้นฐาน เช่น ไฮเปอร์มาร์เก็ต ซุปเปอร์มาร์เก็ตและประกันภัยยังคงเติบโต ขณะที่หมวดการเดินทางท่องเที่ยว การใช้จ่ายในต่างประเทศ ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร และการกดเงินสด ลดลงอย่างเห็นได้ชัด

ขณะเดียวกันเรายังเห็นแนวโน้มที่ลูกค้ากลุ่มแมส เริ่มชะลอการใช้จ่ายลง ขณะที่ลูกค้ากลุ่มพรีเมียม ไม่ได้รับผลกระทบมากนัก ผู้ให้บริการจึงจำเป็นต้องปรับกลยุทธ์อย่างต่อเนื่อง ทั้งในแง่ของการบริหารพอร์ต บริหารผลิตภัณฑ์ การขาย และการตลาดแบบใหม่ เพื่อให้ก้าวทันสถานการณ์และตอบโจทย์พฤติกรรมการใช้จ่ายของลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงไป โดยคาดว่าธุรกิจน่าจะเริ่มฟื้นตัวดีขึ้นในช่วงครึ่งปีหลัง

อธิศ กล่าวอีกว่า สำหรับผลการดำเนินงานของบัตรเครดิต เซ็นทรัล เดอะวัน ในปี 63 นับว่าเป็นที่น่าพอใจ โดยแม้ธุรกิจจะได้รับผลกระทบอย่างมากในช่วงล็อกดาวน์ แต่ก็ฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว แม้จะมีการระบาดระลอกใหม่ในช่วงปลายปี แต่ก็ยังรักษาอัตราเติบโตได้ดี

โดยยอดใช้จ่ายในเดือนธ.ค.63 สูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ ผลการดำเนินงานนับว่าดีกว่าตลาด แม้จำนวนบัตรใหม่ที่อยู่ประมาณ 76,500 ใบ จะลดลงถึง -44% เทียบกับปี 62 ที่ผ่านมา แต่ยอดใช้จ่ายผ่านบัตรไม่ได้รับผลกระทบมากนัก ซึ่งอยู่ราว 70,000 ล้านบาท ลดลง -4% เทียบกับปี 62

ส่วนยอดสินเชื่อคงค้างอยู่ที่ 22,000 ล้านบาท หรือ +3% อีกทั้งยังมีส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้น โดยหมวดการใช้จ่ายของบัตรเครดิต เซ็นทรัล เดอะวัน ที่เติบโตสูง สอดคล้องกับภาพรวมธุรกิจบัตรเครดิต ได้แก่

- บริการส่งอาหาร เติบโต 250%
- ร้านค้าออนไลน์ เติบโต 66%
- ไฮเปอร์มาร์เก็ตและซุปเปอร์มาร์เก็ต เติบโต 26%
- ประกันภัย เติบโต+15%

ส่วนหมวดการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต เซ็นทรัล เดอะวันที่เติบโตสูง แยกตามหน่วยธุรกิจในเครือกลุ่มเซ็นทรัล ได้แก่ Central App เติบโต 255% ช่องทาง JD.com เติบโต 101% ไทวัสดุ เติบโต 23% และท็อปส์เติบโต 12%

"สำหรับในปี 65 ที่จะกลับมาจ่ายบัตรเครดิตขั้นต่ำ 8% นั้นเราประเมินว่า ปี 64 เศรษฐกิจน่าที่จะกลับมาเริ่มฟื้นตัวในช่วงครึ่งปีหลัง เนื่องจากหลายๆ อย่างต้องใช้เวลาในการฟื้นฟู ดังนั้น ปี 65 ถ้าจะต้องกลับไปที่ 8% จะมีมาตรการรองรับหรือไม่ คิดว่า สถาบันการเงินคงต้องมีมาตรการรองรับ สำหรับคนที่จ่ายไม่ไหว อาจจะมีมาตรการที่สามารถช่วยเหลือคนซึ่งจ่ายไม่ไหวจริงๆ ในรูปของการทำรีไฟแนนซ์ หรือ Refinance Program"

จากข้อมูล แสดงให้เห็นว่า ธุรกิจบัตรเครดิตร่วม มีแนวโน้มที่จะฟื้นตัวได้เร็วกว่าตลาด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง บัตรเครดิตร่วมขนาดใหญ่ ซึ่งมีข้อได้เปรียบเชิงธุรกิจ ทั้งในแง่ของศักยภาพของพันธมิตรร่วม, สิทธิประโยชน์ที่หลากหลาย, สัดส่วนของลูกค้าพรีเมียม และข้อมูลที่มากกว่า ทำให้สามารถวิเคราะห์พฤติกรรมและความต้องการของลูกค้าได้ตรงใจยิ่งขึ้น

สำหรับแผนธุรกิจปี 64 บัตรเครดิต เซ็นทรัล เดอะวัน เราเตรียมผนึกกำลังกับพันธมิตร ผสานความร่วมมือระหว่างเครือกรุงศรี กับเครือเซ็นทรัลในทุกมิติ เพื่อปรับกลยุทธ์การบริหารพอร์ต ผลิตภัณฑ์ การขาย และการตลาดให้ตอบโจทย์พฤติกรรมนิวนอร์มอลของผู้บริโภคยุคใหม่ให้ดียิ่งขึ้น ผ่านกลยุทธ์หลัก 3 ประการ ได้แก่

1. เสริมสร้างช่องทางขายและประสบการณ์ดิจิทัล โดยการทำ Digital Lending ผ่านแอป เช่น KMA, UCHOOSE, การหาบัตรใหม่ผ่าน Referral Model ผ่านแอป The 1, การใช้ AI มาทำโปรโมชั่นแบบ Personalized ให้ตรงใจลูกค้ายิ่งขึ้น

2. การทำการตลาดและโปรโมชั่นแบบนิว นอร์มอล โดยเร่งยอดใช้จ่ายผ่านบัตรแบบ Omni Channel มีโปรโมชั่นครอบคลุมทั้งออนไลน์และออฟไลน์, การทำการตลาดรูปแบบใหม่ ด้วยการทำกิจกรรมเล่นเกมผ่านแอปและ Street Art เพื่อขยายการใช้บัตรไปทั้งเครือ Central, เจาะเข้ากลุ่มธุรกิจที่มีศักยภาพในเครือเซ็นทรัล

3. การบริหารผลิตภัณฑ์และสิทธิประโยชน์บัตรให้ตอบโจทย์ลูกค้ามากยิ่งขึ้น เช่น การปรับกลยุทธ์ในการดูแลลูกค้ากลุ่มพรีเมียม, เร่งเพิ่มจำนวนบัตรและการใช้บัตรไร้สัมผัส, ร่วมพัฒนาระบบชำระเงินผ่านบัตรรูปแบบใหม่ เช่น กระเป๋าเงินดิจิทัลและคิวอาร์เพย์เมนต์ กับ Dolfin, The 1 และ UCHOOSE เป็นต้น

ทั้งนี้ ในปี 2564 บัตรเครดิต เซ็นทรัล เดอะวัน ตั้งเป้ายอดใช้จ่ายผ่านบัตร 77,500 ล้านบาท เติบโต 9% เทียบกับปี 63 และจำนวนลูกค้าใหม่ 82,000 ราย เติบโต 5%

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 06:27 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์