“ดีอีเอส” จ่อลุยปราบกู้เงินออนไลน์เว็บเถื่อน ดอกเบี้ย 35-39% ต่อ 7 วัน

ข่าว

“ดีอีเอส” จ่อลุยปราบกู้เงินออนไลน์เว็บเถื่อน ดอกเบี้ย 35-39% ต่อ 7 วัน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 เม.ย. 2564 09:22 น.

บันทึก

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ว่า เมื่อวันที่ 31 มี.ค.ที่ผ่านมา กลุ่ม Anti หมวกกันน็อกออนไลน์ ซึ่งมีผู้เสียหายราว 2,100 คน จากการถูกเอารัดเอาเปรียบโดยแอปพลิเคชันและเว็บไซต์ให้กู้เงินออนไลน์ได้เดินทางมายื่นหนังสือ ซึ่งมีรายชื่อผู้เสียหายและหลักฐานถึงนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดีอีเอส เพื่อขอให้ช่วยเหลือ โดยมีนายเนวินธุ์ ช่อชัยทิพฐ์ ผู้ช่วย รมว.ดีอีเอส เป็นตัวแทนรับมอบหนังสือ

โดย น.ส.จุฑาทิพย์ จูพัฒนกุล แกนนำพร้อมสมาชิกกลุ่มรวมกว่า 30 คน เปิดเผยว่า ผลกระทบจากโควิดทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนและเข้าไม่ถึงแหล่งเงินทุนของรัฐและธนาคาร จึงหันเข้าหาช่องทางออนไลน์และตกเป็นเหยื่อ โดยพบว่าแหล่งกู้เงินเหล่านี้เรียกเก็บดอกเบี้ยอยู่ที่ 35-39% ต่อ 7 วัน และกู้แต่ละครั้งจะไม่ได้รับเงินครบตามจำนวน โดยอ้างหักค่าบริหารจัดการ รวมทั้งมีการเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคล โดยฝังมัลแวร์ไว้ในมือถือเมื่อผู้กู้ทำการติดตั้งแอปหรือเข้าสู่เว็บ และหากชำระเงินล่าช้าจะถูกทวงหนี้แบบหยาบคาย ข่มขู่ ตัดต่อภาพเชิงลามกอนาจาร โดยส่งประจานไปยังเพื่อนๆผ่านเอสเอ็มอี เฟซบุ๊ก ที่เจาะข้อมูลเข้าไป โดยขณะนี้มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความดำเนินคดีแล้ว 420 คน จาก 2,100 คน วงเงินค่าเสียหายมากกว่า 20 ล้านบาท

ด้านนายเนวินธุ์กล่าวว่า ดีอีเอสจะเร่งตรวจสอบและประสานงานกับตำรวจ ซึ่งในการสืบสวนของตำรวจก็จะมีขั้นตอนดำเนินงาน เช่น ทางเทคนิคจะมีการตรวจสอบว่าแอปเงินกู้ผิดกฎหมายนี้มีที่มาที่ไปอย่างไรขณะที่ในส่วนของตัวผู้กระทำผิดจะมีการตรวจสอบความเชื่อมโยงว่ามีความเกี่ยวข้องกันอย่างไรบ้าง อีกทั้งมีการตรวจสอบฐานข้อมูลที่เกี่ยวข้องทุกด้านควบคู่กันไปด้วย โดยกระบวนการเหล่านี้ ทางเจ้าหน้าที่ยืนยันว่าจะรีบเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 05:57 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์