“สุริยะ” ลุ้นค่าเอ็มพีไอเดือนมี.ค.ขึ้น 3% จากเดือน ก.พ.

ข่าว

“สุริยะ” ลุ้นค่าเอ็มพีไอเดือนมี.ค.ขึ้น 3% จากเดือน ก.พ.

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 เม.ย. 2564 08:57 น.

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยถึงสถานการณ์ภาคอุตสาหกรรมไทยปีนี้ว่า เศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มดีขึ้นต่อเนื่องจากความคืบหน้าการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในหลายประเทศ รวมทั้งประเทศไทย ล่าสุดสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรมได้รายงานว่า ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (เอ็มพีไอ) เมื่อเดือน ก.พ.หดตัวอยู่ที่ 1.08 จากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา ขณะที่อัตราการใช้กำลังการผลิตภาคอุตสาหกรรมอยู่ที่ 65% ลดลงจากเดือน ม.ค. ซึ่งอยู่ที่ 66% เนื่องจากโควิด-19 อุตสาหกรรม ที่ลดลงมาในเดือน ก.พ.คือ การกลั่นน้ำมันหดตัว 18% เพราะผลจากการใช้น้ำมันเครื่องบินอยู่ในระดับต่ำ เครื่องนุ่งห่มหดตัว 33% เนื่องจากโควิด-19 ทั่วโลก ทำให้กำลังซื้อสินค้าฟุ่มเฟือยลดลง เบียร์ หดตัว 26% เพราะภาครัฐมีมาตรการควบคุมส่งผลให้ช่องทางการจำหน่ายเบียร์ลดลงเพราะโควิด-19 และเชื่อว่าเดือน มี.ค.นี้ เอ็มพีไอและอัตราการใช้กำลังผลิตจะกลับมาดีขึ้น เพราะมี 3 ประเด็นขับเคลื่อน อาทิ มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ และการกระจายวัคซีนของทั่วโลก

“ภาพรวมเศรษฐกิจภาคอุตสาหกรรมไทยมีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้น เพราะภาครัฐมีนโยบายเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวเร็วกว่าแผนเดิมจากไตรมาส 4 ปีนี้ ขยับมาเป็นไตรมาส 3 จึง จะส่งผลให้เศรษฐกิจของไทยมีแนวโน้มดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง คาดว่าเอ็มพีไอปีนี้จะอยู่ที่ 2-3%และผลิตภัณฑ์มวลรวมประเทศ (จีดีพี) ภาคอุตสาหกรรม 2.5-3.5%”.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
13:06

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:13 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์