นักลงทุนรายย่อยต่างชาติร้อนแรง

ข่าว

  นักลงทุนรายย่อยต่างชาติร้อนแรง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ก.พ. 2564 09:44 น.

  นายไพบูลย์ นลินทรางกูร ประธานกรรมการ สภาธุรกิจตลาดทุนไทย (FETCO) เปิดเผยผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนเดือน ม.ค.64 พบว่า ความเชื่อมั่นในอีก 3 เดือนข้างหน้าอยู่ที่ระดับ 132.55 เพิ่มขึ้น 1.5% จากเดือนก่อนหน้า โดยยังคงอยู่ในเกณฑ์ “ร้อนแรง” ต่อเนื่องเป็นเดือนที่สอง เนื่องจากนักลงทุนคาดหวังการไหลเข้าของเงินทุนมากที่สุด รองลงมาคือสถานการณ์ COVID-19 คลี่คลาย โดยมีข่าวดีเรื่องวัคซีนที่ทยอยออกมา และผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน (บจ.) ที่ฟื้นตัว ส่วนปัจจัยที่ฉุดความเชื่อมั่นนักลงทุนมากที่สุด ได้แก่ การระบาดของ COVID-19 ระลอกใหม่ รองลงมาคือ เศรษฐกิจยูโรโซน และการถดถอยของเศรษฐกิจในประเทศ หากโฟกัสความเชื่อมั่นนักลงทุนรายกลุ่มพบว่า กลุ่มนักลงทุนบุคคล กลุ่มบัญชีบริษัทหลักทรัพย์และกลุ่มนักลงทุนต่างชาติอยู่ในเกณฑ์ “ร้อนแรง” ขณะที่นักลงทุนสถาบันในประเทศอยู่ในเกณฑ์ “ทรงตัว”

  สำหรับกลุ่มหุ้นที่นักลงทุนสนใจลงทุนตรงกันมากที่สุด คือ หมวดพลังงานและสาธารณูปโภค (ENERGY) ตามด้วยหมวดปิโตรเคมีและเคมีภัณฑ์ (PETRO) และหมวดพาณิชย์ (COMM) ขณะที่เห็นว่าหมวดอุตสาหกรรมเหล็ก (STEEL) ไม่น่าสนใจลงทุนมากที่สุด ตามด้วยหมวดการท่องเที่ยวและสันทนาการ (TOURISM) และกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์และกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (PF&REIT)

  นายไพบูลย์ยังกล่าวว่า มองดัชนีหุ้นไทยปีนี้ขึ้นไปได้ถึง 1,600 จุด จากปัจจัยบวกเริ่มทยอยเข้ามา ทั้งวัคซีน ผลประกอบการ บจ.ที่เริ่มฟื้นตัว แต่เศรษฐกิจอาจฟื้นช้าจากการท่องเที่ยวชะลอจากการระบาดของโควิดรอบ 2 โดยมองเศรษฐกิจไทยปีนี้อาจขยายตัวได้แค่ 2%.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
   03:20

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์