พิษโควิด ลูกค้าปล่อยประกันหมดอายุ ยกเลิกกรมธรรม์กว่า 6 แสนฉบับ

ข่าว

พิษโควิด ลูกค้าปล่อยประกันหมดอายุ ยกเลิกกรมธรรม์กว่า 6 แสนฉบับ

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.พ. 2564 17:30 น.

คปภ.พบ 9 เดือนแรกของปี 63 ลูกค้าประกันชีวิตยกเลิก และปล่อยกรมธรรม์ให้หมดอายุกว่า 6 แสนฉบับ คาดเป็นเพราะโควิด-19

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย หรือ คปภ. ได้รายงานข้อมูลว่า ช่วง 9 เดือนของปี 2563 ม.ค.-ก.ย. 63 มีกรมธรรม์ประกันชีวิตในระบบมีการยกเลิกและขาดอายุ รวมทั้งสิ้น 676,000 ฉบับ

โดยมีทั้งประกันชีวิต ประกันออมทรัพย์ ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล ประกันชีวิตควบการลงทุน สอดคล้องกับอัตราผู้ถือกรมธรรม์ประกันชีวิตต่อประชากรลดลงมาอยู่ที่ 39.50% จาก 39.65% ของช่วงเดียวกันปี 62 สาเหตุสำคัญมาจากการแพร่ระบาดของโควิด-19

ด้านนายเดวิด โครูนิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอฟดับบลิวดี ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) หรือ FWD กล่าวว่า ตามที่ได้เกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ยังไม่คลี่คลายและมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ส่งผลให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน บริษัทฯ มีความห่วงใยและตระหนักถึงผลกระทบที่มีต่อผู้เอาประกันภัย รวมทั้งเพื่อให้สอดรับกับมาตรการตามนโยบายของคปภ.บริษัทฯ จึงได้ขยายระยะเวลาให้ความช่วยเหลือแก่ผู้เอาประกันภัยของบริษัทฯ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ดังนี้

1. ขยายระยะเวลาผ่อนผันการชำระเบี้ยประกันภัยตามกรมธรรม์ประกันชีวิต สำหรับกรมธรรม์ประกันชีวิตที่มีวันครบกำหนดชำระเบี้ยประกันภัย งวดวันที่ 1 ธันวาคม 2563 ถึงวันที่ 31 พฤษภาคม 2564 ให้ขยายระยะเวลาผ่อนผันการชำระเบี้ยประกันภัยเป็น 90 วัน โดยผู้เอาประกันภัยยังสามารถใช้สิทธิในการเรียกร้องสินไหม ตามเงื่อนไขกรมธรรรม์ กรณีที่ผู้เอาประกันภัยต้องการใช้สิทธิสินไหมสุขภาพ ผู้เอาประกันภัยต้องชำระเบี้ยประกันภัยคงค้างเข้ามาเพื่อให้กรมธรรม์มีผลบังคับโดยสมบูรณ์

2. ยกเว้นดอกเบี้ยต่ออายุกรมธรรม์

2.1 กรณีกรมธรรม์ประกันชีวิตขาดอายุ หรือเปลี่ยนเป็นกรมธรรม์ประกันชีวิตใช้เงินสำเร็จอัตโนมัติ หรือแปลงเป็นกรมธรรม์ประกันชีวิต แบบขยายเวลาอัตโนมัติ ในระหว่างวันที่ 1 ม.ค.-30 มิ.ย. 64 หากมีการขอต่ออายุกรมธรรม์ประกันชีวิต (Reinstatement) หรือขอกลับคืนสู่สถานะเดิมของกรมธรรม์ประกันชีวิต ภายใน 6 เดือน บริษัทฯ จะยกเว้นดอกเบี้ยในระหว่างนั้น

2.2 กรณีกรมธรรม์ประกันชีวิตมีการนำมูลค่าเวนคืนมาชำระเบี้ยประกันภัยโดยอัตโนมัติ (Automatic Premium Loan) ในระหว่างวันที่ 1 ม.ค.-30 มิ.ย. 64 บริษัทฯ จะยกเว้นดอกเบี้ย หากชำระคืนเงินกู้ชำระเบี้ยประกันภัยอัตโนมัติเต็มจำนวน ภายใน 6 เดือน นับแต่วันครบกำหนดชำระ

นอกจากนี้ บริษัทฯ มีความเข้าใจและอยากจะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้ลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 จึงกำหนดมาตรการขยายระยะวลาการผ่อนผันสำหรับกรมธรรม์รายบุคคล (Individual Life) และกรมธรรม์ประกันชีวิตควบการลงทุน (Unit Linked)

โดยกรมธรรม์ของลูกค้าจะได้รับความคุ้มครองตามเงื่อนไขการผ่อนผันตามที่แจ้งข้างต้น บริษัทฯ ขอส่งกำลังใจและความห่วงใยให้กับทุกคนในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 นี้ และเราพร้อมจะอยู่เคียงข้างทุกคนเพื่อก้าวผ่านวิกฤตินี้ไปด้วยกัน

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  หนูน้อย อนุบาล 3 พูดอังกฤษไฟแลบจนชาวเน็ตแซวอาจได้สอนครู คุณแม่เผยวิธีเลี้ยง
  03:06

  หนูน้อย อนุบาล 3 พูดอังกฤษไฟแลบจนชาวเน็ตแซวอาจได้สอนครู คุณแม่เผยวิธีเลี้ยง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:25 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์