ลุยซับน้ำตา 5 แสนราย ฝ่าไวรัสร้าย กรมธนารักษ์ยกเว้นเก็บค่าเช่า

ข่าว

ลุยซับน้ำตา 5 แสนราย ฝ่าไวรัสร้าย กรมธนารักษ์ยกเว้นเก็บค่าเช่า

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

7 ม.ค. 2564 08:41 น.

บันทึก

นายยุทธนา หยิมการุณ อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า กรมฯได้ยกเว้นการจัดเก็บค่าเช่าที่ราชพัสดุประเภทเพื่อที่อยู่อาศัย และเพื่อประกอบอาชีพเกษตรกรรม ประจำปี 2564 อีก 1 ปี จากเดิมที่ได้ยกเว้นการจัดเก็บค่าเช่าเมื่อปี 2563 เพื่อช่วยเหลือประชาชนจากพิษโควิด-19 ส่วนค่าเช่าเพื่อเชิงพาณิชย์ ต้องพิจารณาเป็นรายกรณี ซึ่งผู้เช่าต้องส่งผลประกอบการให้พิจารณาว่าได้รับผลกระทบอย่างไร เพื่อช่วยเหลือประชาชนในกรณีนี้ได้รวม 500,000 ราย การยกเว้นจัดเก็บค่าเช่าครั้งนี้ ทำให้กรมฯขาดรายได้ 400 ล้านบาท และกรมฯต้องสำรวจข้อมูลราคาที่ดิน เพื่อนำมาประเมินราคาที่ดินใหม่ เนื่องจากสถานการณ์ได้เปลี่ยนแปลงไป บางพื้นที่ยืนยันราคาประเมินเดิมเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา แต่ยังไม่สามารถขายได้ จึงต้องสำรวจข้อมูลใหม่ โดยราคานี้อาจใช้ได้ในปี 2565

“ปีงบประมาณ 2564 กรมฯได้ตั้งเป้าว่าจะมีรายได้ 10,000 ล้านบาท โดยมาจากค่าเช่าที่ราชพัสดุทั่วประเทศ , การขายรายได้ที่ดินของสถานทูตในต่างประเทศ, การขายทรัพย์สินที่ได้รับโอนมาจากการยึดทรัพย์ของสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) และสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ตามคำสั่งศาล เป็นต้น ส่วนการบริหารจัดการที่ราชการพัสดุด้วยการแจกสัญญาเช่าให้กับประชาชน เพื่อแก้ไขปัญหาความเหลื่อมล้ำและการบุกรุกที่ราชพัสดุ ได้ทยอยแจกสัญญาเช่าไปแล้ว และปีนี้จะแจกอีก 30,000 ราย และปี 2565 จะครบ 120,000 ราย ตามเป้าหมายที่กำหนดไว้”

นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษา รมว.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า กระทรวงฯได้เตรียมความพร้อมเพื่อเยียวยาเกษตรกรรองรับเมื่อมีความชัดเจนว่ารัฐบาลจะเยียวยาอย่างไร ซึ่งเมื่อปีที่ผ่านมามีเกษตรกร 8 ล้านราย ได้รับเงินเยียวยารายละ 15,000 บาท โดยโอนเงินเข้าบัญชีเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 โดยตรงเดือนละ 5,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เอกสารหลุด สธ. แจ้งเตือน รับมือโควิดระลอกใหม่
04:00

เอกสารหลุด สธ. แจ้งเตือน รับมือโควิดระลอกใหม่

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 10:37 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์