“พิพัฒน์ รัชกิจประการ” เลื่อนชงโครงการ “เที่ยวไทยวัยเก๋า”

ข่าว

“พิพัฒน์ รัชกิจประการ” เลื่อนชงโครงการ “เที่ยวไทยวัยเก๋า”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

7 ม.ค. 2564 07:34 น.

บันทึก

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า กระทรวงการท่องเที่ยวฯจำเป็นต้องเลื่อนโครงการเที่ยวไทยวัยเก๋า” ออกไปก่อน ซึ่งเดิมเตรียมเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาตั้งแต่ปลายเดือน ธ.ค.63 แต่เนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดรอบใหม่ของโควิด-19 ทำให้ต้องจับตาแรงกระเพื่อมว่าจะยุติลงเมื่อใด หากควบคุมการแพร่ระบาดได้ภายในเดือน ก.พ.64 คาดจะเสนอให้ ครม.พิจารณาและคิกออฟโครงการให้เริ่มมีการเดินทางได้ในเดือน มี.ค.นี้ และน่าจะได้บรรยากาศการเดินทางท่องเที่ยวช่วงเทศกาลสงกรานต์เป็นตัวกระตุ้น ซึ่งเท่ากับว่าโครงการนี้ล่าช้าจากแผนเดิมร่วม 5 เดือน

นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวกลุ่มสูงวัยซึ่งเป็นเป้าหมายของโครงการก็ไม่น่าจะออกเดินทางในช่วงที่มีการแพร่ระบาด เนื่องจากกังวลกับสถานการณ์ที่ค่อนข้างสุ่มเสี่ยงกับการติดเชื้อ ทั้งยังต้องเดินทางเป็นหมู่คณะ ขณะที่คนในเมืองท่องเที่ยวต่างๆก็อาจจะไม่สะดวกใจต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างเมืองเข้าพื้นที่ เพราะกังวลว่าจะเป็นสาเหตุของการแพร่กระจายเชื้อ

สำหรับการสนับสนุนค่าใช้จ่ายโครงการนี้ รัฐบาลจะใช้งบประมาณ 5,000 ล้านบาท ซึ่งวงเงินดังกล่าวถูกกันออกมาจากงบประมาณโครงการเราเที่ยวด้วยกัน 20,000 ล้านบาท เพื่อกระตุ้นตลาดการเดินทางของนักท่องเที่ยวกลุ่มสูงวัย อายุตั้งแต่ 55-75 ปี จำนวน 1 ล้านคน วางเงื่อนไขการให้สิทธิประโยชน์แก่กลุ่มเป้าหมายว่าต้องมีการเดินทาง 2 คนขึ้นไปในวันอาทิตย์ถึงพฤหัสบดี โดยใช้บริการผ่านบริษัทนำเที่ยว เดินทาง 3 วัน 2 คืนขึ้นไป สนับสนุนค่าใช้จ่ายไม่เกิน 5,000 บาทต่อคน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
04:39

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 10:53 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์