ว่าด้วยความบกพร่องของระบบ

ข่าว

ว่าด้วยความบกพร่องของระบบ

หมัดเหล็ก

  2 ม.ค. 2564 05:01 น.

  บันทึก

  การเมือง เศรษฐกิจ และสังคม รวมทั้งสิ่งแวดล้อม ปีใหม่ 2564 ว่ากันว่า หืดขึ้นคอ ทั้งภาครัฐและเอกชน ถึงจะคาดการณ์ว่า เศรษฐกิจทั่วโลกจะหายติดลบ รวมทั้งบ้านเราด้วยแต่ไม่ได้หมายความว่า จะเป็นบวก เพราะเมื่อเทียบสัดส่วนจาก การติดลบของเศรษฐกิจ ตั้งแต่ปลายปี 2562 จนถึงปัจจุบัน เราเจอทั้ง สงครามการค้า ค่าเงินแข็งค่า จนกระทั่ง โคโรนา 2019 มาถล่มอีกรอบ

  ไม่ถึงกับโคม่าแต่ก็ไม่น่ารอด

  ความหวังเดียวของเศรษฐกิจปีนี้ คือ ตนนั่นแหละเป็นที่พึ่งแห่งตน ใครสายป่านยาวก็พอจะปะทะได้อีก ปีสองปีรอเศรษฐกิจฟื้นตัว สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ควบคุมได้ มีวัคซีนต้านไวรัส สมบูรณ์เรียบร้อย ให้อุตสาหกรรมการบิน การขนส่ง การท่องเที่ยวกลับมาเหมือนเดิมหรือพอโงหัวขึ้นได้บ้าง

  จะเป็นดัชนีวัดการฟื้นตัวของเศรษฐกิจได้ดีที่สุด

  ประเทศไทยเราเผอิญว่าเกิดความบกพร่องในเรื่องของ การเมืองมาผสมโรง ประสิทธิภาพของฝ่ายบริหาร มือยังไม่ถึง รมต. บางคน กลายเป็น รมต.ที่โลกลืม แม้แต่จะทำประชาสัมพันธ์ สร้างภาพตัวเอง ยังทำไม่เป็นสอบตกตั้งแต่วิชาแรก ในขณะที่ การทุจริตคอร์รัปชัน หนาหูขึ้นทุกวัน เอาเปรียบกันแม้กระทั่ง ระบบประกันสุขภาพของประชาชน ระบบประกันสังคมผู้ใช้แรงงาน ที่เป็นสิทธิพื้นฐานของชาวบ้าน

  บริหารงานกันแบบกู้ๆโกงๆ

  กระทบกันเป็นลูกโซ่ การเมือง เศรษฐกิจ สังคม เสื่อมโทรมถึงขีดสุด ส.ส.-ส.ว. ในสภาไม่ปรากฏผลงานโบแดง มีแต่โบดำ ชาวบ้านเดือดร้อนแทบตาย แต่นักการเมืองไม่ยอมแม้แต่จะ สละเงินเดือนตัวเอง ที่มาจากภาษีของประชาชน รับทุกเม็ด ทุกทาง สร้างความขัดแย้ง รายวัน รายชั่วโมง

  เข้าสู่ยุคเผด็จการเสียงข้างมากในสภาสมบูรณ์แบบ

  กระบวนการยุติธรรม องค์กรอิสระไปในทิศทางเดียวกันชี้ให้เห็นภาพ อำนาจเหนือประชาธิปไตย ที่ชัดเจนขึ้น สอดคล้องกับ คำจำกัดความที่ว่า ประชาธิปไตยอ่อนแอ เผด็จการซ่อนรูป อย่างแท้จริง

  การเมืองภาคประชาชน การแสดงออกในระบอบประชาธิปไตย ยังถูกจำกัดพื้นที่ด้วยกฎหมายและอำนาจรัฐ กลไกในระบบยุติธรรม ยังใช้เป็นเครื่องมือในการชิงอำนาจทางการเมือง

  ทั้งหมดนี้คือส่วนหนึ่งของความบกพร่องในระบอบประชาธิปไตย ในระบอบการเมืองการปกครองของประเทศไทยเท่านั้น ระบอบการปกครองด้วยอำนาจสามฝ่าย นิติบัญญัติ บริหารและตุลาการ

  ถูกรวบเป็นอำนาจเดียวกัน

  ปรากฏการณ์การชุมนุมของคนรุ่นใหม่ที่เรียกตัวเองว่า คณะราษฎรคือปรากฏการณ์เริ่มต้นของกระบวนการประชาธิปไตย นอกกรอบในประเทศไทย แม้ยังไม่เห็นจุดหมายปลายทางว่าเป็นบวกหรือลบ

  แต่ได้ชี้ให้เห็นถึงความบกพร่องของระบบไปเรียบร้อยแล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ชาวบ้านร้อง เข้าออกแสนลำบาก ถนน คสล. ประทับรอย "ล้อรถไถ"
  01:37

  ชาวบ้านร้อง เข้าออกแสนลำบาก ถนน คสล. ประทับรอย "ล้อรถไถ"

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 15:23 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์