ธนาคารกรุงเทพจับมือฮั่วเซ่งเฮง เปิดแพลตฟอร์มซื้อ-ขายทองคำ ด้วยเงิน USD

ข่าว

ธนาคารกรุงเทพจับมือฮั่วเซ่งเฮง เปิดแพลตฟอร์มซื้อ-ขายทองคำ ด้วยเงิน USD

ไทยรัฐออนไลน์

2 ธ.ค. 2563 17:44 น.

ธนาคารกรุงเทพ จับมือ ฮั่วเซ่งเฮง เทรดทองออนไลน์ แบบ Real Time ด้วยเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐฯ (USD) บนแพลตฟอร์ม Hua Seng Heng USD Gold Trade ผ่านบัญชี FCD ช่วยลดความเสี่ยงจากความผันผวนของค่าเงิน 

นายชาญศักดิ์ เฟื่องฟู กรรมการรองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ภายหลังธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท.ให้ลูกค้านักลงทุนสามารถลงทุนซื้อ-ขายทองคำกับบริษัทผู้ค้าทองคำที่ได้รับอนุญาตจาก ธปท. สามารถชำระค่าซื้อขายทองด้วยสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ผ่านบัญชีเงินฝากเงินตราต่างประเทศ หรือ FCD ได้

โดยไม่ต้องแปลงสกุลเงิน จากที่ก่อนหน้าการซื้อขายทองคำในประเทศตามปกติต้องชำระเป็นสกุลเงินบาท ผ่านการตัดบัญชีบาทเท่านั้น ทำให้กลุ่มผู้ค้าทองรายใหญ่ เริ่มสนใจและหันมาขยายบริการในตลาดกลุ่มนี้เพิ่มมากขึ้น

ทั้งนี้ ธนาคารกรุงเทพ และฮั่วเซ่งเฮง ในฐานะผู้นำตลาดทองคำ มองเห็นโอกาสที่จะสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับลูกค้าของทั้ง 2 กลุ่ม ภายใต้มาตรการดังกล่าว นำมาสู่การผนึกกำลังร่วมกันของทั้ง 2 ผู้นำ ใน 2 กลุ่มธุรกิจ เพื่อร่วมบุกเบิกบริการรูปแบบใหม่นี้เป็นครั้งแรกในประเทศไทย

โดยผ่านแพลตฟอร์มบริการที่ชื่อว่า HUA SENG HENG USD GOLD TRADE หรือการลงทุนในรูปแบบการซื้อขายทองแท่ง 99.99 Gold Spot ด้วยสกุลเงิน USD ผ่านระบบออนไลน์ โดยอ้างอิงราคาทอง Live Gold Spot แบบ Real Time

เพื่อช่วยลดต้นทุนจากแรงกดดันและความผันผวนต่อค่าเงินบาท จากการเปลี่ยนแปลงของอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากไม่ต้องแปลงค่าเงินเป็นบาททุกครั้งที่มีการซื้อขาย สร้างความคุ้มค่าทำให้นักลงทุนได้มากขึ้น รวมทั้งอำนวยความสะดวกมากยิ่งกว่าเดิม ด้วยการทำธุรกรรมแบบออนไลน์

สำหรับแพลตฟอร์ม HUA SENG HENG USD GOLD TRADE สามารถทำธุรกรรมได้ทั้งบนเว็บไซต์ และแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน โดยผู้ลงทุนจะสามารถซื้อขายทองคำเป็นเงิน USD ได้แบบเรียลไทม์ ผ่านบัญชี FCD ธนาคารกรุงเทพ ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนในการเทรดทอง เพราะไม่ต้องเปลี่ยนค่าเงินจาก USD เป็นเงินบาท ทุกครั้งที่มีการซื้อและขาย

นอกจากนี้ ยังช่วยให้ผู้ลงทุนตัดสินใจลงทุนได้ง่ายขึ้น พร้อมด้วยโปรโมชั่นอัตราแลกเปลี่ยนพิเศษจากธนาคารกรุงเทพในการแปลงค่าเงินระหว่างบัญชี FCD สกุลเงินดอลลาร์กับบัญชีสกุลเงินบาท พร้อมทั้งยังได้รับดอกเบี้ยเงินฝากอีกด้วย

โดยปลายปีนี้ ลูกค้า FCD ธนาคารกรุงเทพ จะสามารถดูการเคลื่อนไหวทางบัญชี (View Statement) ผ่าน Bangkok Bank Mobile Banking ได้อีกหนึ่งช่องทางเป็นการอำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าสามารถเช็กรายละเอียดบัญชีได้ด้วยตัวเองตลอดเวลาที่ต้องการ และเชื่อว่าจะช่วยให้ธนาคารสามารถขยายฐานลูกค้าบัญชี FCD ให้เพิ่มมากขึ้นได้อย่างแน่นอน

 

นายธนรัชต์ พสวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฮั่วเซ่งเฮง กล่าวว่า ฮั่วเซ่งเฮงในฐานะผู้นำในธุรกิจค้าทองในประเทศไทยมากว่า 70 ปี มีความยินดีที่ได้มีโอกาสร่วมพัฒนาแพลตฟอร์มการให้บริการซื้อขายทองในรูปแบบใหม่รองรับการลงทุนรูปแบบการซื้อขายทอง Gold Spot เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายการผ่อนผันการถือครองสกุลเงินตราต่างประเทศของแบงก์ชาติ และพร้อมที่จะเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจค้าทองของไทย ให้เป็นแบบอย่างที่ก้าวล้ำและเป็นผู้นำในภูมิภาค

ปัจจุบันการซื้อขายทองคำผ่านระบบออนไลน์มีการเติบโตเป็นอย่างมาก Hua Seng Heng USD GOLD จะเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ยิ่งเพิ่มความสะดวกให้กับนักลงทุน สามารถช่วยลดต้นทุนจากแรงกดดันและความผันผวนต่อค่าเงินบาท

อีกทั้งยังสามารถดูราคาซื้อขายอ้างอิงราคา spot ในต่างประเทศได้ทันที ทำให้ซื้อขายได้คล่องสามารถชำระเงินได้อย่าง real time และทำธุรกรรมแบบออนไลน์ได้ทุกที่ที่ต้องการ จึงเพิ่มโอกาสให้นักลงทุนทำกำไรได้มากขึ้น ส่วนลูกค้าที่มีบัญชี FCD อยู่ก่อนแล้ว ยังสามารถบริหารต้นทุนผ่านการลงทุนทองคำได้โดยไม่ต้องไปลงทุนในต่างประเทศ

สำหรับบัญชี FCD ธนาคารกรุงเทพนั้นสามารถเปิดบัญชีเงินฝากเงินตราต่างประเทศในสกุลหลักๆ ได้ถึง 16 สกุลเงิน อาทิ ดอลลาร์สหรัฐฯ หยวน ยูโร ปอนด์สเตอร์ลิง ฟรังก์สวิส เยน ดอลลาร์ออสเตรเลีย ดอลลาร์นิวซีแลนด์ ดอลลาร์ฮ่องกง ดอลลาร์สิงคโปร์ เป็นต้น ด้วยอัตราเงินฝากเริ่มต้น 1,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือเทียบเท่าในสกุลเงินอื่น

โดยมีจุดเด่น คือ การทำธุรกรรมได้ง่าย ทั้งฝาก ถอน หรือโอนเงินระหว่างบัญชี หลีกเลี่ยงความเสี่ยงจากความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยน รวมทั้งฝากได้ในหลากหลายสกุลเงินที่รับฝาก ทั้งบัญชีสะสมทรัพย์ประจำ หรือกระแสรายวัน

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
  02:05

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์