ย้ำ! มาตรการรัฐฟื้นเศรษฐกิจได้จริง

ข่าว

ย้ำ! มาตรการรัฐฟื้นเศรษฐกิจได้จริง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ธ.ค. 2563 09:25 น.

น.ส.ชญาวดี ชัยอนันต์ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยถึงตัวเลขเศรษฐกิจไทยเดือน ต.ค.63 ซึ่งเป็นเดือนแรกของไตรมาส 4 ปี 63 ว่า เศรษฐกิจไทยยังคงขยายตัวแบบค่อยเป็นค่อยไป โดยการฟื้นตัวในเดือน ต.ค. และไตรมาส 4 น่าจะไม่ดีดตัวขึ้นเหมือนไตรมาส 3 ที่ดีขึ้นจากไตรมาส 2 อย่างไรก็ตาม การออกมาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายของภาครัฐที่ยังมีต่อเนื่องจนถึงสิ้นปีนี้ และบางมาตรการมีแนวโน้มต่อเนื่องไปถึงปี 64 จะช่วยพยุงแรงส่งให้เศรษฐกิจฟื้นตัวต่อเนื่อง และจำเป็นต้องมีมาตรการระยะยาวควบคู่ไปด้วย หากต้องการให้เศรษฐกิจฟื้นตัวต่อเนื่อง

“สำหรับปัจจัยเสี่ยงที่ ธปท.จับตาในระยะต่อไป มี 3 เรื่องคือ 1.ความต่อเนื่องในการฟื้นตัวของตลาดแรงงาน แม้ภาพรวมดีขึ้น มีผู้เสมือนว่างงานหรือทำงานน้อยกว่า 4 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ลดลง รายได้กลุ่มลูกจ้างนอกภาคเกษตรดีขึ้น แต่จำนวนคนว่างงานในเดือน ต.ค.สูงขึ้นเป็น 2.1% ของจำนวนแรงงานรวมจาก 1.8% ในเดือนก่อนหน้า และยังต้องติดตามผู้ประกอบการอาชีพอิสระที่ไม่มีข้อมูลในระบบ 2.สถานการณ์ภัยแล้งที่อาจส่งผลต่อรายได้ของเกษตรกร และ 3.การแพร่ระบาดของโควิด-19 รอบ 2 ที่จะส่งผลต่อการส่งออก ท่องเที่ยว และการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทย”

ส่วนค่าเงินบาทที่ยังคงแข็งค่าต่อเนื่องนั้น น.ส.ชญาวดี กล่าวว่า เดือน พ.ย. ค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้น 2.9% เพราะการอ่อนค่าของเงินดอลลาร์สหรัฐฯ และแนวโน้มที่ตลาดมองว่าหลังการมีวัคซีนต้านโควิด-19 และการชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯของนายโจ ไบเดน จะทำให้การท่องเที่ยวทั่วโลก และของไทยดีขึ้น โดย ธปท.ติดตามค่าเงินบาท 24 ชั่วโมง ในวันที่ 9 ธ.ค.นี้ จะชี้แจงแนวทางการดูแลค่าเงินบาทและเงินทุนเคลื่อนย้ายเพิ่มเติม

“ถ้าถามว่ามีเงินร้อนเข้ามาเก็งกำไรในตลาดพันธบัตรไทยหรือไม่ การลงทุนของเงินต่างประเทศทั้งในตลาดเงิน ตลาดพันธบัตร ตลาดหุ้น ก็หวังผลตอบแทนทั้งนั้น แต่ในช่วงที่ผลตอบแทนในประเทศเกิดใหม่ผันผวน ยอมรับว่ามีเงินทุนไหลเข้าออกสั้นๆในระดับหนึ่ง ซึ่ง ธปท.ดูแลความผันผวนอยู่แล้ว แต่การออกมาตรการควบคุมเงินร้อน ต้องพิจารณาภาพรวม ไม่ให้เกิดผลกระทบกับนักลงทุนที่เข้ามาลงทุนจริงๆ ซึ่ง ธปท.มีเครื่องมือเตรียมไว้แล้ว แต่ต้องพิจารณาตามความเหมาะสม”.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  3 ราศี รวยจากงานออนไลน์ : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี
  03:35

  3 ราศี รวยจากงานออนไลน์ : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์