ไลฟ์สไตล์
100 year

“อินฟินิธัส กรุงไทย” ศึกใหม่แบงก์ดิจิทัล เปิดโอกาสในการสร้างธุรกิจใหม่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 พ.ย. 2563 05:15 น.
SHARE

นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ธนาคารได้จัดตั้งบริษัท อินฟินิธัส บาย กรุงไทย จำกัด เพื่อก้าวสู่ Digital Economy โดยพัฒนาแพลตฟอร์มที่ตอบโจทย์การให้บริการทางการเงินและยุทธศาสตร์ที่วางไว้อย่างต่อเนื่อง โดยเป็นบริษัทวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ทางการเงินดิจิทัลรูปแบบใหม่ มุ่งเน้นการให้บริการด้านการพัฒนา Innovations & Digital Platforms ต่างๆ เพื่อเข้าสู่ Open Banking, Digital Banking Service, Data as a Services รวมถึง Digital Solutions อย่างเต็มรูปแบบ

“อินฟินิธัส บาย กรุงไทย เป็นโอกาสในการสร้างธุรกิจใหม่ๆ ให้กับองค์กรและหน่วยงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นธนาคารกรุงไทยและบริษัทในเครือ ลูกค้าของธนาคารทั้งภาครัฐ เอกชน ประชาชน รวมถึงการเชื่อมต่อ กับพันธมิตรทางธุรกิจต่างๆ คิดค้นนวัตกรรมทางการเงินใหม่ๆ เช่น แอปพลิเคชัน เป๋าตัง ถุงเงิน วอลเล็ต สบม.”

ข่าวแนะนำ

นายไกรฤทธิ์ อุชุกานนท์ชัย รองประธานกรรมการ ประธานกรรมการบริหาร ธนาคารกรุงไทย กล่าวถึงกรณีสำนักงานกฤษฎีกาตีความว่าธนาคารกรุงไทยไม่ใช่รัฐวิสาหกิจตาม พ.ร.บ.งบประมาณ ว่า การทำงานของธนาคารยังไม่เปลี่ยนแปลง มีกองทุนเพื่อการฟื้นฟูและพัฒนาระบบสถาบันการเงินเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ ภายใต้การกำกับดูแลของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) โดยธนาคารกรุงไทยยังคงเป็นเครื่องไม้เครื่องมือของกระทรวงการคลัง และยังคงทำงานเพื่อรัฐ อีกทั้งพร้อมสนับสนุนลดความเหลื่อมล้ำ

“การตีความการเป็นรัฐวิสาหกิจ เนื่องจากกฎหมายมีการเปลี่ยนแปลงเมื่อปี 2561 และกฎหมายเกี่ยวกับการพัฒนารัฐวิสาหกิจก็มีการเปลี่ยนแปลงเมื่อปี 2562 ก็เป็นการนำมาซึ่งการที่กองทุนฟื้นฟู ถามให้ชัดเจนว่าเป็นรัฐวิสาหกิจต่อหรือไม่ ได้รับคำชี้มาว่าตาม พ.ร.บ.งบประมาณก็ไม่ใช่รัฐวิสาหกิจ”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธนาคารกรุงไทยบริการทางการเงินไกรฤทธิ์ อุชุกานนท์ชัยอินฟินิธัสกรุงไทยDigital Economyแอปพลิเคชันข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 18:43 น.