ไลฟ์สไตล์
100 year

ธนาคารกรุงศรีฯ สร้างแอนิเมชันรอบรู้เรื่องเงิน เผยแพร่ในโรงเรียนสังกัด สพฐ.

ไทยรัฐออนไลน์
6 ต.ค. 2563 19:18 น.
SHARE

ธนาคารกรุงศรีอยุธยา สร้างแอนิเมชันรอบรู้เรื่องเงิน เผยแพร่ในโรงเรียนสังกัด สพฐ. ปูพรมให้ความรู้ทางการเงินแก่เยาวชนในกว่า 28,000 โรงเรียนทั่วประเทศ

เซอิจิโระ อาคิตะ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เราได้ร่วมมือกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) เปิดตัวสื่อการเรียนการสอนในรูปแบบการ์ตูนแอนิเมชันเรื่องความรู้ด้านการเงิน เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจและวินัยด้านการเงินให้แก่นักเรียนชั้นประถม ในโรงเรียนภายใต้สังกัด สพฐ. และ กสศ.กว่า 28,000 แห่งทั่วประเทศ

ข่าวแนะนำ

โดยความร่วมมือในครั้งนี้ตอกย้ำพันธกิจของธนาคารในด้านความยั่งยืน ที่ให้ความสำคัญครอบคลุมทั้งมิติด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาล (Environment, Social and Governance: ESG) ซึ่งได้รับการผนวกเข้าสู่การดำเนินงานของกรุงศรี และสอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาเพื่อความยั่งยืนขององค์การสหประชาชาติ

ทั้งนี้ สื่อการเรียนการสอนโครงการกรุงศรีรอบรู้เรื่องเงินชุด เรื่องเงินเรียนง่าย ห่างไกลโควิด-19 ได้รับการพัฒนาบนแพลตฟอร์มออนไลน์รูปแบบแอนิเมชันที่สนุก เข้าใจง่าย และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย มีเนื้อหาหลัก 4 ตอน คือ คิดก่อนซื้อ ขยันหมั่นออม บันทึกรายรับ-รายจ่าย และเปลี่ยนขยะให้เป็นประโยชน์ ที่ให้ความรู้ด้านการเงินสำหรับเยาวชน และตอนพิเศษซึ่งมีเนื้อหาที่ช่วยสร้างความรู้ความเข้าใจในวิถีชีวิตรูปแบบใหม่ยุคนิวนอร์มอล ซึ่งรวมถึงการปฏิบัติตนตามมาตรการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19

นายสนิท แย้มเกษร รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน หรือ สพฐ. กล่าวว่า สพฐ. จะนำวีดิทัศน์ที่ธนาคารกรุงศรีอยุธยา สนับสนุนนี้ ไปประชาสัมพันธ์ให้แก่โรงเรียนและนักเรียนในสังกัด สพฐ. ได้รับรู้ พร้อมนำไปบูรณาการกับกิจกรรมสหกรณ์ ซึ่งเป็นกิจกรรมที่รณรงค์ให้เด็กรู้จักการออมผ่านกระบวนการสหกรณ์ ดำเนินการโดย สำนักพัฒนากิจกรรมนักเรียน สพฐ. เพื่อต่อยอดนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์แก่โรงเรียน นักเรียน และครอบครัวต่อไป

ดร.ไกรยส ภัทราวาท รองผู้จัดการกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา กล่าวว่า การสร้างความรู้ความเข้าใจและวินัยด้านการเงินให้แก่นักเรียนชั้นประถมในโรงเรียนทั่วประเทศ ซึ่งอาจมีทักษะความรู้ด้านการเงินไม่เพียงพอ

โดยเฉพาะครอบครัวของนักเรียนยากจนพิเศษ ซึ่งหากส่งเสริมให้คนกลุ่มนี้มีทักษะความรู้ทางการเงินจะสามารถวางแผนและบริหารจัดการเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพทั้งในด้านการใช้จ่ายและการเก็บออม และจะเป็นภูมิคุ้มกันทางการเงินที่สำคัญเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของตนเองและครอบครัว ทำให้สามารถก้าวออกจากกับดักความยากจนข้ามชั่วคนได้ตั้งแต่เด็ก

"การออมเงิน เป็นทักษะทางการเงินที่สามารถปลูกฝังได้ตั้งแต่วัยเด็ก ซึ่งสื่อการเรียนการสอนที่ทำขึ้นนับว่าเป็นประโยชน์กับเด็กๆ ทุกคน หรือแม้แต่ผู้ใหญ่ที่ต้องการออมเงินยังสามารถเรียนรู้ผ่านการชมวิดีโอชุดนี้ได้เช่นกัน"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธนาคารกรุงศรีอยุธยาBAYธนาคารกรุงศรีกรุงศรีเซอิจิโระ อาคิตะข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 11:10 น.