จี้นายกรัฐมนตรีตอบคำถามเรื่อง “ปรีดี” ให้ชัด นักธุรกิจนายแบงก์กุมขมับ

ข่าว

จี้นายกรัฐมนตรีตอบคำถามเรื่อง “ปรีดี” ให้ชัด นักธุรกิจนายแบงก์กุมขมับ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ก.ย. 2563 08:01 น.

บันทึก

นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ครม.ได้อนุมัติตามข้อเสนอของกระทรวงการคลังในการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับสูงตามโผรายชื่อของนายปรีดี ดาวฉาย รมว.คลัง โดยเฉพาะการแต่งตั้งโยกย้ายนายลวรณ แสงสนิท จากตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ไปเป็น อธิบดีกรมสรรพสามิตแล้ว

ส่วนการตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งกะทันหันของนายปรีดี หลังทำงานมาได้เพียง 21 วันนั้น นายประสงค์กล่าวว่า ตั้งแต่รับตำแหน่งมา นายปรีดีก็ทำงานอย่างหนัก และอยู่ที่ทำงานจนเวลาล่วงไป 20.00-21.00 น.ทุกวัน นายประสงค์ ซึ่งนั่งทำงานกับนายปรีดีทุกวันเผยว่า การทำงานอย่างหนักของนายปรีดีทำให้เกิดความเครียด และมีอาการชาซีกซ้าย เริ่มจากใบหน้าลามไปถึงแขน

“คุณปรีดีเคยเป็น Stroke (โรคหลอดเลือดในสมอง) มาครั้งหนึ่งแล้ว มาคราวนี้ท่านเกิดมีอาการใบหน้าชาอีก และกังวลว่าโรคเก่าจะกลับมาอีก ท่านบอกว่าถ้าต้องทำงานหนักแล้วสุขภาพไม่ดี ก็เป็นห่วงว่าไม่ควรจะทำดีกว่า” ปลัดกระทรวงการคลังกล่าว

ทั้งนี้ หลังจากที่ประชุม ครม.สัปดาห์ก่อน มีปัญหาเกี่ยวกับโผรายชื่อไม่ตรงกันกับเอกสารที่นำเสนอ ครม. นายปรีดีจึงถอนเรื่องออกไปก่อน เพราะอาจจะมีการสอดไส้บรรจุเข้าวาระโดยที่ รมว.คลังไม่รู้เรื่องมาก่อน

นางวรวรรณ ธาราภูมิ ประธานกรรมการบริหารบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม (บลจ.) บัวหลวง ให้ความเห็นการที่นายปรีดีเข้ามาดำรงตำแหน่งไม่ถึงเดือน หากอยู่ในสิ่งแวดล้อมอย่างนี้ มีการทำงานข้ามหน้าข้ามตากัน ก็คงจะทำให้ รมว.คลังสุขภาพไม่ค่อยดี การลาออกอาจเป็นการรักษาเกียรติภูมิ และสุขภาพกาย-ใจตนให้คงดีอยู่ได้

ด้านนายไพบูลย์ นลินทรางกูร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บล.ทิสโก้และประธานสภาธุรกิจตลาดทุนไทยกล่าวว่า น่าเสียดาย เพราะนายปรีดี เป็นผู้ที่มีความเข้าใจธุรกิจการเงินธนาคาร และเอสเอ็มอีเป็นอย่างดี เพราะทำงานเรื่องนี้มาตลอด และยังเข้าใจภาคธุรกิจอื่นๆในฐานะประธานคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ซึ่งได้ทำงานร่วมกับรัฐบาลด้วย ก็หวังกันว่าการได้นายปรีดีมาเป็น รมว.คลัง คงช่วยขับเคลื่อนได้พอสมควร “ถ้าการลาออกไม่ใช่เหตุผลเรื่องสุขภาพ นายปรีดีซึ่งไม่เคยอยู่ในการเมือง แต่ต้องเข้าไปเกี่ยวข้องกับการเมือง อาจเป็นงานที่ไม่ถนัด”

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีต้องรีบแต่งตั้ง รมว.คลังคนใหม่โดยเร็ว โดยคนใหม่ต้องเป็นคนที่เข้าใจภาคธุรกิจ เพราะวิกฤติโควิดรอบนี้ทำลายธุรกิจเอสเอ็มอีไปพอสมควร โดยเฉพาะธุรกิจท่องเที่ยวและบริการ รวมทั้งนโยบายในการประคองเศรษฐกิจ การแจกเงินเพื่อกระตุ้นการใช้จ่ายของประชาชนก็ได้สิ้นสุดลงแล้ว ขณะที่การปล่อยกู้ซอฟต์โลนดอกเบี้ยต่ำ ช่วยภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบยังปล่อยไปได้น้อยมาก รมว.คลังคนใหม่จึงต้องรีบมาสานต่อ

นายอมรเทพ จาวะลา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สำนักวิจัย ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า รัฐบาลต้องมีความชัดเจนเร็วที่สุด ว่าการลาออกของนายปรีดีเกิดจากปัญหาสุขภาพ หรือเกิดจากเสถียรภาพการเมือง และมีความขัดแย้งกันในทีมเศรษฐกิจหรือไม่ แม้ขณะนี้จะยังไม่มีผลกระทบต่อเศรษฐกิจ แต่ความผันผวน ในระยะสั้นๆทั้งตลาดหุ้นและตลาดเงินผันผวนได้

นายเชาว์ เก่งชน ประธานกรรมการบริหาร บริษัทศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด กล่าวว่า การที่นายปรีดีลาออกจะทำให้มาตรการขับเคลื่อนเศรษฐกิจต้องรอไปอีกระยะหนึ่ง หรือใช้เวลารอนานขึ้น จากเดิมนักลงทุนติดตามดูว่าทีมเศรษฐกิจชุดใหม่จะมีมาตรการขับเคลื่อนเศรษฐกิจอย่างไรบ้าง มองในแง่ของเศรษฐกิจ การลาออกของนายปรีดี ยังไม่มีผลกระทบเศรษฐกิจ แต่นายกรัฐมนตรีต้องหาคนมาแทนให้เร็วที่สุดเพื่อดำเนินนโยบายตามยุทธศาสตร์ชาติ และขับเคลื่อนการคลังและเศรษฐกิจโดยรวม

ขณะที่ความเห็นในแวดวงตลาดทุนระบุ ส่งผลกระทบเชิงลบต่อตลาดหุ้นไทยมากเพราะเพิ่งเข้ารับตำแหน่ง แสดงถึงความไม่มีเอกภาพและปัญหาในรัฐบาล ส่งผลต่อความเชื่อมั่น ทำให้ตลาดหุ้นตอบสนองในเชิงลบ มีผลถึงการดำเนินนโยบายการคลังต้องหยุดชะงักท่ามกลางมหาวิกฤติเศรษฐกิจที่ต้องเร่งมือแก้ไข และการจะหาผู้ที่มีคุณสมบัติเหมาะสมมาแทนก็เป็นเรื่องยาก สิ่งที่น่ากังวลก็คือ จะหาใครที่มีคุณสมบัติเหมาะสมได้อีก สำหรับตลาดหุ้นไทยวันที่ 1 ก.ย.63 ปรับตัวลดลงทันทีจากที่เคลื่อนไหวอยู่ในแดนบวก โดยดัชนีขึ้นไปสูงสุดที่ 1,316.68 จุด และทิ้งตัวลงไปต่ำสุดที่ 1,301.14 จุด ก่อนปิดที่ 1,305. 57 จุด ลดลง 5.09 จุด มูลค่าการซื้อขาย 48,635.56 ล้านบาท.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 23:31 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์