“กรุงศรี” ฟันธง กนง.คงดอกเบี้ย 0.50% เป็นระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ข่าว

  “กรุงศรี” ฟันธง กนง.คงดอกเบี้ย 0.50% เป็นระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ส.ค. 2563 07:51 น.

  นางสาวรุ่ง สงวนเรือง ฝ่ายส่งเสริมธุรกิจโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า การประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ในวันที่ 5 ส.ค.นี้ คาดว่าจะมีมติคงดอกเบี้ยไว้ที่ 0.50% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ โดยกนง.จะเน้นย้ำความไม่แน่นอน ต่อทิศทางการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในระยะถัดไปและพร้อมใช้เครื่องมือที่เหมาะสมเพิ่มเติมหากจำเป็น แม้ว่าเศรษฐกิจไทย ได้ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้วในไตรมาส 2 แต่สถานการณ์ยังคงเปราะบาง และผลกระทบเชิงลบจากโควิด-19 มีแนวโน้มลากยาว ขณะที่ความเสี่ยงด้านขาลงของเศรษฐกิจยังอยู่ในระดับสูง

  ล่าสุด ทิศทางค่าเงินบาทเปิดตลาดที่ 31.26 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ เมื่อเช้าวันที่ 3 ส.ค.ที่ผ่านมา เป็นการาอ่อนค่าลง จากปิดตลาดสัปดาห์ที่ผ่านมาที่ 31.22 บาทต่อดอลลาร์ฯ ในสัปดาห์นี้ค่าเงินบาทมีแนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบ 30.95-31.40 บาทต่อดอลลาร์ฯ หลังจากสัปดาห์ที่ผ่านมาค่าเงินบาทแตะระดับแข็งค่าสุดในรอบกว่า 3 สัปดาห์ท่ามกลางแรงขายดอลลาร์ฯอย่างต่อเนื่องในตลาดโลก และราคาทองคำที่พุ่งสูงขึ้น และนักลงทุนต่างชาติขายสุทธิในตลาดหุ้นไทย 76 ล้านบาท แต่ซื้อพันธบัตรสุทธิ 4,600 ล้านบาท และเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา เงินบาทเคลื่อนไหวผันผวนและอ่อนค่าลง 1% สวนทางสกุลเงินส่วนใหญ่ในภูมิภาค

  “การเคลื่อนไหวของค่าเงินบาท ต้องติดตามข้อมูลเศรษฐกิจสำคัญจากสหรัฐฯ หลายรายการ อาทิ ดัชนีภาคการผลิตและบริการ รวมถึงการจ้างงานนอกภาคเกษตร หลังประกาศอัตราการเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ในไตรมาส 2 หดตัวลง 32.9% ถือเป็นการลดลงมากที่สุดนับตั้งแต่เริ่มมีการจัดเก็บตัวเลขนี้ในปี 2490 เป็นต้น”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ธนาคารกรุงศรีอยุธยาดอกเบี้ยดอกเบี้ยต่ำค่าเงินบาทเงินบาทแข็งค่าเศรษฐกิจไทยข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 07:44 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์