ลุยแซนด์บ็อกรายแรกสินเชื่อบุคคล-บุคคล

ข่าว

ลุยแซนด์บ็อกรายแรกสินเชื่อบุคคล-บุคคล

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 มิ.ย. 2563 05:30 น.

บันทึก

ธปท.สร้างทางเลือกให้คนไทยได้กู้กันเอง

นางสาวสิริธิดา พนมวัน ณ อยุธยา ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายระบบการชำระเงินและเทคโนโลยีทางการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท.ได้เห็นชอบให้ผู้ที่ประสงค์จะประกอบธุรกิจระบบ หรือเครือข่ายอิเล็กทรอนิกส์สำหรับการให้บริการธุรกรรมสินเชื่อระหว่างบุคคลกับบุคคล (Peer-to-Peer Lending Platform) เข้าทดสอบการให้บริการในวงจำกัด ภายใต้ระบบการทดลอง Regulatory Sandbox ของ ธปท. 1 ราย ได้แก่ บริษัท ดีพสปาร์คส์เพียร์ เลนดิ้ง จำกัด ซึ่งเป็นรายแรก ตั้งแต่วันที่ 4 มิ.ย. 63 เป็นต้นไป

โดยการดำเนินการของผู้ให้บริการระบบ หรือเครือข่ายอิเล็กทรอนิกส์สำหรับธุรกรรมสินเชื่อระหว่างบุคคลกับบุคคลจะทำหน้าที่เป็นตัวกลางจัดหาเงินทุนระหว่างผู้กู้และผู้ให้กู้ โดยจับคู่ระหว่างผู้ที่ต้องการกู้เงินและผู้ที่ต้องการให้กู้ เพื่อให้เกิดการให้สินเชื่อโดยตรงระหว่างบุคคลต่อบุคคล รวมถึงช่วยอำนวยความสะดวกในการทำสัญญาสินเชื่อ เป็นตัวกลางในการนำส่งเงินกู้และจ่ายคืนเงินกู้ หรือติดตามหนี้ ทั้งนี้ สินเชื่อระหว่างบุคคลในรูปแบบดังกล่าวจะเป็นอีกทางเลือกที่ช่วยให้ประชาชนเข้าถึงสินเชื่อได้โดยกระทรวงการคลังได้ออกประกาศกำหนดให้ธุรกิจ Peer-to-Peer Lending Platform เป็นกิจการที่ต้องขออนุญาต และ ธปท. ได้กำหนดให้ผู้ที่ประสงค์จะประกอบธุรกิจต้องทดสอบการให้บริการในวงจำกัดภายใต้ Regulatory Sandbox จนสำเร็จ เพื่อให้มั่นใจว่ามีการบริหารความเสี่ยงและดูแลผู้ใช้บริการอย่างเหมาะสม จึงจะสามารถขอใบอนุญาตได้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ชัชชาติ” ร่วมวงกินข้าวมันไก่กับพนักงานทำความสะอาด หลังถกผู้ว่าฯ สัญจร เขตจตุจักร
01:10

“ชัชชาติ” ร่วมวงกินข้าวมันไก่กับพนักงานทำความสะอาด หลังถกผู้ว่าฯ สัญจร เขตจตุจักร

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 12:14 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์