“บัณฑูร” มาเองอุ้มเอสเอ็มอี

ข่าว

“บัณฑูร” มาเองอุ้มเอสเอ็มอี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 พ.ค. 2563 09:38 น.

บันทึก

นายบัณฑูร ล่ำซำ ประธานกิตติคุณ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ธุรกิจขนาดเล็กได้รับผลกระทบค่อนข้างมากจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในตอนนี้ เพราะไม่ได้มีเงินทุนสำรองมากพอ เมื่อขาดสภาพคล่องก็จะเข้าถึงแหล่งเงินทุนยาก ธนาคารจึงได้จัดตั้งโครงการ “สินเชื่อ 0% เพื่อรักษาคนงานเอสเอ็มอี” เป็นเงินกู้สำหรับธุรกิจเอสเอ็มอีขนาดเล็กเพื่อให้สามารถจ้างพนักงานต่อไปได้ มีอัตราดอกเบี้ย 0% สิ่งสำคัญของโครงการนี้ คือ การเข้าไปช่วยเหลือพนักงานให้ยังมีงานทำและมีเงินเดือนเพื่อเลี้ยงดูตนเองและครอบครัว โดยพนักงานแต่ละคนจะได้เงินคนละ 8,000 บาทต่อเดือน เป็นระยะเวลา 3 เดือน ธนาคารได้เตรียมวงเงินสินเชื่อสำหรับโครงการนี้ไว้ 1,000 ล้านบาท และทำให้เกิดการจ้างงานพนักงานกว่า 41,000 คนต่อไป

สำหรับโครงการ “สินเชื่อ 0% เพื่อรักษาคนงานเอสเอ็มอี” เป็นการเชิญลูกค้าเอสเอ็มอีรายเล็กที่มีพนักงานไม่เกิน 200 คน และมีการใช้บริการกับธนาคารมานานหลายปีเข้าร่วมโครงการเท่านั้น ซึ่งเจ้าของธุรกิจต้องเป็นคนดี เป็นนักสู้ โดยการช่วยเหลือภายใต้โครงการนี้ ธนาคารจะช่วยจ่ายค่าจ้างพนักงานทุกคนให้บางส่วน และธุรกิจต้องดำเนินต่อไปได้ และสามารถดูแลค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในส่วนอื่นๆเอง โดยไม่หยุด หรือปิดกิจการ ธนาคารสนับสนุนเงินกู้เพื่อจ้างพนักงาน อัตราดอกเบี้ย 0% ฟรีค่าธรรมเนียมทุกประเภท ไม่ต้องมีหลักประกัน ระยะเวลากู้ 10 ปี และไม่ต้องผ่อนชำระคืนเงินกู้ 1 ปี เพื่อให้ธุรกิจเอสเอ็มอีรายเล็กมีเงินทุนในการจ้างพนักงานให้พวกเขามีรายได้และอยู่รอด โดยธนาคารจะมีกระบวนการตรวจสอบได้ว่าเงินได้เข้าบัญชีพนักงานทุกคนจริง

“โครงการช่วยเหลือเอสเอ็มอีในครั้งนี้ เป็นการช่วยเหลือเฉพาะหน้าให้รอดก่อน หรือซื้อเวลา 3 เดือน ทั้งนี้ระบบธนาคารอยู่ในวิสัยช่วยเหลือลูกค้าได้ เพราะในยามที่ไม่ปกติ หากยิ่งไม่ปล่อยสินเชื่อ ท้ายที่สุดธนาคารก็จะประสบปัญหา แม้สินเชื่อที่ปล่อยเป็นหนี้เสีย ต้องนำรายได้ของธนาคารไปกันสำรอง หรือปีนี้กำไรเป็นศูนย์ แต่เงินทุนยังอยู่ครบถือว่ารับได้”

นายบัณฑูร กล่าวอีกว่า มูลนิธิกสิกรไทยยังมอบเงินสนับสนุนภายใต้โครงการ “เบี้ยรบพิเศษสำหรับนักรบเสื้อกาวน์” รวบรวมรายชื่อโรงพยาบาลที่เข้าข่ายตามเกณฑ์ 45 แห่ง ใน 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้แก่ สงขลา ยะลา นราธิวาส ปัตตานี และสตูล ซึ่งมีบุคลากรทางการแพทย์ที่เกี่ยวข้องกับผู้ป่วยโควิด 5,083 คน มอบเงินให้คนละ 4,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือน เริ่มตั้งแต่เดือน พ.ค.-ก.ค.63 รวมงบประมาณทั้งสิ้น 300 ล้านบาท โดยมีเป้าหมายแจกได้ถึง 20,000 คน

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยถึงโครงการสินเชื่อซอฟต์โลนเพื่อเอสเอ็มอีของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) วงเงิน 500,000 ล้านบาท ว่า จากการติดตามพบว่าผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ที่แม้เป็นลูกค้าเก่าของธนาคารพาณิชย์ ยังไม่สามารถเข้าถึงสินเชื่อดังกล่าวได้ตามปกติ เช่นเดียวกับเอสเอ็มอีที่ไม่ได้เป็นลูกค้าของธนาคาร ก็ยังไม่สามารถเข้าถึงสินเชื่อดังกล่าวด้วยเช่นกัน จึงอยากให้ภาครัฐผ่อนคลายกฎเกณฑ์เงื่อนไขต่างๆให้ลดลงอีก โดยแนวทางเพื่อให้เอสเอ็มอีเข้าถึงสินเชื่อก้อนดังกล่าวได้นั้น รัฐบาลต้องให้บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เข้าไปค้ำประกันให้กับเอสเอ็มอี โดยต้องการให้ บสย.ค้ำประกันวงเงินกู้เพิ่มเป็น 80% จากปัจจุบันที่ 40%

น.ส.วิมลกานต์ โกสุมาศ รักษาการผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) กล่าวว่า สาเหตุสำคัญที่เอสเอ็มอีเข้าถึงโอกาสจากสถาบันการเงินได้ลำบาก เพราะผู้ประกอบการส่วนใหญ่อยู่นอกระบบและมีระบบบัญชีที่ไม่ได้มาตรฐาน ขาดความน่าเชื่อถือ สสว.จึงเร่งส่งเสริมให้เอสเอ็มอีใช้ระบบบัญชีเดียว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
02:02

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 22:21 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์