ไลฟ์สไตล์
100 year

เล็งปรับลดเป้าเงินเฟ้ออีกรอบ เหตุน้ำมันร่วงกดราคาสินค้า

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 พ.ค. 2563 05:15 น.
SHARE

น.ส.พิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) เปิดเผยว่า ราคาสินค้ามีแนวโน้มลดลงต่อเนื่อง จากราคาน้ำมันโลกที่ลดลง และนโยบายของกระทรวงพาณิชย์ที่ขอความร่วมมือผู้ประกอบการช่วยลดราคาสินค้า เพื่อช่วยประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 จึงทำให้คาดว่าดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไป (เงินเฟ้อ) ของไทยปี 63 มีแนวโน้มต่ำกว่าเป้าหมายที่คาดการณ์ไว้ที่ติดลบ 0.6%

“คงต้องพิจารณาตัวเลขเงินเฟ้อใหม่ แต่ต้องดู สถานการณ์ก่อน เพราะ สนค.ปรับลดลงมารอบหนึ่งแล้วจากเดิมคาดการณ์ขยายตัว 0.4-1.2% หรือค่ากลางอยู่ที่ 0.8% แล้วมาติดลบ 1% ถึงลบ 0.2% ค่ากลางติดลบ 0.6% แต่ยืนยันว่าขณะนี้ไม่ใช่ภาวะเงินฝืด สาเหตุที่เงินเฟ้อติดลบมาจากราคาน้ำมันปรับลงรุนแรง โดยปีนี้คาดราคาน้ำมันดิบดูไบเฉลี่ย 35-45 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล แต่ตอนนี้อยู่ที่ 20 กว่าเหรียญฯเท่านั้น”

ข่าวแนะนำ

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า ขณะนี้ผู้ผลิตสินค้าและห้างสรรพสินค้า ห้างค้าปลีก รวมถึงร้านสะดวกซื้อ ได้จัดทำโปรโมชันลด แลก แจก แถม เพิ่มเติม หลังก่อนหน้านี้ได้ร่วมกับ กระทรวงพาณิชย์ นำสินค้า 3,025 รายการ มาลดราคาขายสูงสุดถึง 68% จนถึง 30 มิ.ย.นี้ เพื่อลดค่าครองชีพให้ผู้บริโภค ด้านนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ กล่าวว่า ได้สั่งให้กรมการค้าภายในรีบหารือกับผู้ประกอบการห้างค้าปลีก-ค้าส่งในท้องถิ่น เพื่อร่วมโครงการลดราคาสินค้าลดค่าครองชีพให้ประชาชน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำมันร่วงเงินเฟ้อวัฒนศักย์ เสือเอี่ยมพิมพ์ชนก วอนขอพรดัชนีราคาราคาน้ำมันดิบจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 05:46 น.