ออมสิน-ธ.ก.ส.รับมือคนกู้เงินฉุกเฉิน

ข่าว

ออมสิน-ธ.ก.ส.รับมือคนกู้เงินฉุกเฉิน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 เม.ย. 2563 08:30 น.

บันทึก

นายชาญกฤช เดชวิทักษ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี (ปฏิบัติงาน กระทรวงการคลัง) กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการสนับสนุนสินเชื่อฉุกเฉิน สำหรับช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 ของธนาคารออมสิน และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ที่ให้วงเงินกู้สูงสุด 10,000 บาท อัตราดอกเบี้ย 0.10% ผ่อนชำระนาน 24 เดือน ปลอดชำระเงิน 6 เดือนแรก ภายใต้งบประมาณ 40,000 ล้านบาท คาดว่าจะมีประชาชนที่เดือดร้อนและหลุดจากเกณฑ์รับเงินเยียวยา 5,000 บาท 3 เดือน เข้าใช้บริการเงินกู้ที่ธนาคารราว 15 ล้านคน เนื่องจากมีผู้ลงทะเบียนรับสิทธิ์เงินเยียวยากว่า 24 ล้านคน และโควตาผู้ที่จะได้รับเงินเยียวยามี 9 ล้านคน

“ขณะนี้ธนาคารออมสิน และ ธ.ก.ส. ซึ่งรับผิดชอบโครงการนี้ มีความพร้อมให้บริการประชาชนที่เดือดร้อนแล้ว โดยทั้ง 2 ธนาคารจะเปิดให้ลงทะเบียนออนไลน์วันที่ 15 เม.ย.2563 เป็นต้นไป โดยธนาคารออมสินจะปล่อยกู้ภายใต้กรอบวงเงิน 20,000 ล้านบาท และจะเปิดให้ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ www.gsb.or.th เพื่อให้ผู้เดือดร้อนกรอกข้อมูลส่วนตัว และหากผ่านการพิจารณาจะมีข้อความเอสเอ็มเอส (SMS) แจ้งเตือนลูกค้าที่ได้รับอนุมัติวงเงิน”

ด้าน ธ.ก.ส.ปล่อยกู้ภายใต้กรอบวงเงิน 20,000 ล้านบาทเช่นกัน และเปิดให้ลงทะเบียนผ่าน LINE ID ของธนาคารชื่อว่า @baacfamily เท่านั้น หรือสแกนคิวอาร์โค้ด กรอกรายละเอียด และรอนัดหมายจากธนาคารผ่านเอสเอ็มเอส และเริ่มทำสัญญากู้เงิน ตั้งแต่วันที่ 7 พ.ค.63 หลังจากนั้นธนาคารจะแจ้งโอนเงินเข้าบัญชีผ่านเอสเอ็มเอส

นอกจากนี้ ขณะนี้เริ่มมีพวกมิจฉาชีพอาศัยจังหวะที่ประชาชนกำลังเดือดร้อนแฝงตัวทักไลน์/เฟซบุ๊ก หลอกถามข้อมูลทางการเงิน เช่น เลขที่บัญชีเงินฝาก เลขบัตรประชาชน รหัสผ่าน และรหัสผ่าน OTP อย่าให้ข้อมูลทางด้านการเงินแก่บุคคลอื่นผ่านทางโทรศัพท์และสื่อโซเชียลเด็ดขาดเพราะอาจจะเกิดความเสียหายทางการเงินตามมา เนื่องจากตอนนี้มีโครงการช่วยเหลือที่ธนาคารพาณิชย์ และสถาบันการเงิน ร่วมกันช่วยลดภาระหนี้ให้กับประชาชนผู้เดือดร้อนออกมาต่อเนื่อง ล่าสุด ธนาคารออมสินโดนปลอมเพจเฟซบุ๊ก และไลน์ GSB Society

ด้านนายอภิรมย์ สุขประเสริฐ ผู้จัดการ ธ.ก.ส. เปิดเผยว่า ธ.ก.ส.ยังได้ออกมาตรการเพื่อช่วยลูกค้า โดยการพักชำระหนี้เงินต้นและดอกเบี้ย 3 เดือน โดยอัตโนมัติ ตั้งแต่เดือน เม.ย.-มิ.ย.63 สำหรับคุณสมบัติผู้เข้าร่วม ได้แก่ 1.มีกำหนดชำระเป็นรายเดือน 2.ลูกค้าต้องมีสถานะเป็นหนี้ปกติ หรือค้างชำระไม่เกิน 3 เดือน ณ 1 มี.ค.63 และไม่ถูกจัดชั้นเป็นหนี้ด้อยคุณภาพ (NPL) 3.เป็นเกษตรกร บุคคล ผู้ประกอบการ (นิติบุคคล) กลุ่มบุคคล กลุ่มเกษตรกร วิสาหกิจชุมชน และสหกรณ์ 4.ได้รับผลกระทบจากการระบาดโควิด-19.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"อนุทิน"ลดระดับโควิด-19 เป็นโรคติดต่อเฝ้าระวัง
01:17

"อนุทิน"ลดระดับโควิด-19 เป็นโรคติดต่อเฝ้าระวัง

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 12:42 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์