ระวังแบงก์ปลอม ขายโจ่งครึ่มบนเน็ต วิธีสังเกตไม่ให้พลาดตกเป็นเหยื่อ

ข่าว

  ระวังแบงก์ปลอม ขายโจ่งครึ่มบนเน็ต วิธีสังเกตไม่ให้พลาดตกเป็นเหยื่อ

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2562 15:32 น.

  ท้าทายตำรวจเป็นอย่างมาก เมื่อมีการประกาศขายแบงก์ปลอมชนิด 100 บาท ชนิด 500 บาท และ 1 พันบาท ผ่านทางเว็บไซต์อย่างโจ่งครึ่ม อ้างมาตรฐานการผลิตระดับเดียวกับแบงก์ปลอมเงินสกุลหลักอย่างเงินปอนด์สเตอร์ลิง หรือเงินยูโร และปากกาตรวจสอบธนบัตร ไม่สามารถตรวจพบได้ 

  พร้อมบอกเทคนิคและวิธีการนำไปประยุกต์ใช้ให้เข้ากับสถานการณ์ของตัวเอง เช่นใช้ในผับบาร์ ร้านค้าในประเทศเพื่อนบ้าน และมีประโยชน์ช่วยแก้ปัญหาระยสั้นเมื่อกำลังประสบวิกฤติทางการเงิน โดยวิธีการซื้อชำระเงินด้วยบิตคอยน์เท่านั้น ซึ่งปลอดภัยทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย

  ส่วนราคาแบงก์ปลอมชนิด 1 พันบาท จำนวน 25 ใบ ราคาอยู่ที่ 8 พันบาท ชนิด 500 บาท จำนวน 25 ใบ ราคาอยู่ที่ 4,500 บาท ชนิด 100 บาท จำนวน 100 ใบ ราคาอยู่ที่ 4,800 บาท รวมค่าจัดส่งอีก 260 บาท การันตีการจัดส่งสินค้าถึงมือลูกค้า 100% จากอิตาลีหรือบางครั้งจากโปแลนด์ถึงไทย 5-7 วัน หรือเร็วสุด 2-4 วัน และโปรโมชั่น ซื้อซ้ำลดให้อีก

  ล่าสุดเว็บไซต์ fakethaibills.com ซึ่งประกาศขายแบงก์ปลอม ได้ปิดตัวลงแล้ว ภายหลังธนาคารแห่งประเทศไทย เตรียมดำเนินการตามกฎหมาย และแจ้งเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ หากผู้ใดนำเข้าธนบัตรปลอม หรือมีไว้เพื่อนำไปใช้ จะมีความผิดตามมาตรา 243 และ มาตรา 244 ตามพระราชบัญญัติให้ใช้ประมวลกฎหมายอาญา พ.ศ. 2499

  หากใครเกรงว่าแบงก์ที่อยู่กับตัวจะปลอมหรือไม่ เบื้องต้นต้องทำการสัมผัส ยกส่อง และพลิกเอียง ตามคำแนะนำของธนาคารแห่งประเทศไทย (วิธีสังเกตธนบัตรปลอม) นอกจากนี้ต้องสังเกตทุกครั้งก่อนรับธนบัตร โดยเฉพาะธนบัตรชนิดราคาสูง ไม่นำธนบัตรปลอมที่รับไว้ออกไปใช้อีก เพราะมีความผิดตามกฎหมาย และให้เขียนคำว่า "ปลอม" ลงบนธนบัตรเพื่อแยกแยะออกจากธนบัตรฉบับจริง หรือนำไปส่งมอบให้เจ้าหน้าที่ธนาคารพาณิชย์เพื่อนำส่งเข้าระบบ

  กรณีมีผู้นำธนบัตรปลอมมาใช้ ควรสอบถามรายละเอียด เช่น ได้มาอย่างไร จากใคร ที่ใด เป็นต้น รวมถึงจดจำลักษณะรูปพรรณและสิ่งอื่นๆ เกี่ยวกับผู้นำมาใช้ให้มากที่สุด เพื่อเป็นข้อมูลในการสืบสวนจับกุม และควรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจที่อยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ หรือโทรศัพท์แจ้งสถานีตำรวจท้องที่ หรือธนาคารแห่งประเทศไทย โทร. 02356 7987

  นอกจากนี้หากประชาชนสามารถแจ้งเบาะแสแหล่งผลิต หรือแหล่งจำหน่ายธนบัตรปลอม จนนำไปสู่การสืบสวนจับกุมตัวผู้กระทำความผิด ได้มีการตั้งเงินสินบนให้กับผู้แจ้งความและเงินรางวัลให้กับผู้จับกุมธนบัตรปลอม โดยกรณีเงินสินบน จ่ายให้แก่ผู้แจ้งความนำจับจนได้ตัวผู้ต้องหา และของกลางเป็นอุปกรณ์หรือธนบัตรปลอม ให้จ่ายเงินสินบนในอัตราไม่เกินร้อยละ 30 ของราคาในหน้าธนบัตรปลอม หรือราคาอุปกรณ์ตามที่กรมธนารักษ์ หรือธนาคารแห่งประเทศไทยแล้วแต่กรณีประเมินราคา แต่ต้องไม่เกิน 1 แสนบาท 

  ส่วนเงินรางวัลจะจ่ายให้แก่ผู้จับกุมผู้ต้องหา และของกลางเป็นอุปกรณ์หรือธนบัตรปลอม ให้จ่ายเงินรางวัลในอัตราไม่เกินร้อยละ 25 ของราคาในหน้าธนบัตรปลอม หรืออุปกรณ์ตามที่กรมธนารักษ์ หรือธนาคารแห่งประเทศไทยแล้วแต่กรณีประเมินราคา แต่ต้องไม่เกิน 1 แสนบาท ส่วนกรณีที่จับกุมโดยไม่มีผู้แจ้งความนำจับ ให้จ่ายเงินรางวัลแก่ผู้จับกุมไม่เกินร้อยละ 30 แล้วแต่กรณี โดยการจ่ายเงินสินบนและเงินรางวัลจะจ่ายให้ทันทีครึ่งหนึ่ง เมื่ออัยการสั่งฟ้องผู้ต้องหา และเมื่อศาลพิพากษาลงโทษว่ามีความผิด จะจ่ายให้อีกครึ่งหนึ่ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   แบงก์ปลอมขายแบงก์ปลอมธนบัตรปลอมวิธีสังเกตแบงก์ปลอมเว็บขายแบงก์ปลอมข่าวร้อนขายเงินปลอมข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 23:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์