บอร์ดต่างด้าวไฟเขียวต่างชาติขนเงินเข้าไทย

ข่าว

บอร์ดต่างด้าวไฟเขียวต่างชาติขนเงินเข้าไทย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ต.ค. 2562 08:43 น.

บันทึก

เน้นถ่ายทอดเทคโนโลยีความรู้สร้างงาน-รายได้

นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว เปิดเผยว่า เดือน ก.ย.62 คณะกรรมการได้อนุญาตให้คนต่างชาติ 18 ราย ประกอบธุรกิจในประเทศไทย โดยส่วนใหญ่เป็นคนต่างชาติจากประเทศญี่ปุ่น สิงคโปร์ และฮ่องกง ซึ่งมีการนำเงินเข้ามาลงทุนประกอบธุรกิจกว่า 470 ล้านบาท และส่งเสริมให้เกิดการจ้างงานคนไทย 428 คน รวมถึงมีการถ่ายทอดเทคโนโลยีอันเป็นองค์ความรู้เฉพาะด้านโดยตรงจากประเทศผู้เข้ามาลงทุน

สำหรับธุรกิจที่คนต่างด้าวได้รับอนุญาต ได้แก่ ธุรกิจบริการให้แก่บริษัทในเครือ/ในกลุ่ม 6 ราย เงินลงทุน 208 ล้านบาท โดยส่วนใหญ่เป็นนักลงทุนจากญี่ปุ่น ฮ่องกง และสิงคโปร์ เช่น ให้บริการด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ บริการรับจ้างทำฟันปลอมแบบครอบฟัน เป็นต้น, ธุรกิจบริการให้แก่ลูกค้า 5 ราย เงินลงทุน 65 ล้านบาท ส่วนใหญ่เป็นนักลงทุนสิงคโปร์ บริติชเวอร์จิ้น และญี่ปุ่น เช่น บริการให้ใช้ระบบสำหรับการจ้างงานผ่านเว็บไซต์ และแอปพลิเคชัน บริการเป็นผู้ให้บริการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังมีธุรกิจค้าปลีก/ค้าส่ง 2 ราย เงินลงทุน 24 ล้านบาท โดยเป็นนักลงทุนจากญี่ปุ่นและสเปน เช่น การค้าปลีกแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ การค้าส่งสารที่เติมลงในอาหารคนและอาหารสัตว์, ธุรกิจบริการเป็นคู่สัญญาเอกชน 5 ราย
เงินลงทุนจำนวน 173 ล้านบาท โดยส่วนใหญ่เป็นนักลงทุนจากฮ่องกง ฝรั่งเศส และจีน เช่น บริการขุดเจาะปิโตรเลียม, บริหารจัดการโครงการรื้อถอนแท่นขุดเจาะก๊าซธรรมชาติในทะเล เป็นต้น

“ในเดือน ก.ย.62 จำนวนธุรกิจที่ได้รับอนุญาตเพิ่มขึ้นจากเดือนก่อน 5 ราย หรือเพิ่มขึ้น 38% ในขณะที่เงินลงทุนลดลง 4,742 ล้านบาท หรือลดลง 91% เพราะเดือน ส.ค.62 มีผู้ได้รับอนุญาตให้ประกอบธุรกิจซึ่งต้องใช้เงินลงทุนสูง คือ บริการออกแบบทางวิศวกรรม และบริหารจัดการโครงการปลดประจำการเรือผลิตและเก็บปิโตรเลียม เป็นต้น อย่างไรก็ตาม การอนุญาตให้ต่างด้าวประกอบธุรกิจ จะมีผลให้เกิดการถ่ายทอดเทคโนโลยีอันเป็นวิทยาการ ซึ่งเป็นองค์ความรู้ที่คนไทยยังไม่มีความชำนาญ เช่น องค์ความรู้เกี่ยวกับวิศวกรรมและขั้นตอนในการรื้อถอนโครงสร้างแท่นขุดเจาะก๊าซธรรมชาติในทะเล องค์ความรู้เกี่ยวกับการควบคุมหลุมเจาะปิโตรเลียมและความปลอดภัยนอกชายฝั่ง เป็นต้น”.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

โรงเรียนก็ต้องไป งูก็ต้องจับ! น้องนักเรียนใจเด็ดจับงูมือเปล่าแบบขั้นเทพ
03:18

โรงเรียนก็ต้องไป งูก็ต้องจับ! น้องนักเรียนใจเด็ดจับงูมือเปล่าแบบขั้นเทพ

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 07:06 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์