ไลฟ์สไตล์
100 year

ห้ามกะพริบตาควบรวม 2 แบงก์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ต.ค. 2562 08:42 น.
SHARE

นายปิติ ตัณฑเกษม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) หรือทีเอ็มบี เปิดเผยว่า หลังได้รับมติเห็นชอบเกี่ยวกับการรวมกิจการ ระหว่างทีเอ็มบีและธนาคารธนชาต จำกัด จากที่ประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นทีเอ็มบีเมื่อวันที่ 23 ก.ย. ขณะนี้ทีเอ็มบีและธนชาตกำลังดำเนินการตามขั้นตอนต่างๆ โดยธนชาตได้เข้าทำสัญญาขายหุ้นที่ถืออยู่ในบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนธนชาต ให้กับพรูเด็นเชียล คอร์ปอเรชั่น โฮลดิ้งส์ ซึ่งเป็นบริษัทแม่ (โดยอ้อม) ของอีสท์สปริง อินเวสท์เมนทส์ (สิงคโปร์) ตอกย้ำจุดยืนของธนาคารใหม่ในการให้บริการด้านกองทุนรวมแบบ Open Architecture ขณะที่ทีเอ็มบีก็เตรียมบันทึกรายการขายดังกล่าวในสิ้นปีนี้ เมื่อเข้าถือหุ้นในธนชาต

ทั้งนี้ ในการดำเนินการดังกล่าว ธนชาตและธนาคารออมสิน ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นของบริษัทหลักทรัพย์ ธนชาต จำกัด (บลจ.) ในสัดส่วน 75% และ 25% ตามลำดับ ได้เข้าทำสัญญาซื้อขายหุ้นกับบริษัท พรูเด็นเชียล คอร์ปอเรชั่น โฮลดิ้งส์ (Prudential) ซึ่งถือหุ้นโดยอ้อม 100% ในอีสท์สปริง อินเวสท์เมนทส์ (สิงคโปร์) (Eastspring) โดยมูลค่าธุรกรรมรวม คาดว่าไม่ต่ำกว่า 8,400 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

“การขายหุ้น บลจ.ธนชาต ของธนาคารธนชาต จะเกิดขึ้นภายหลังจากที่ทีเอ็มบีเข้าเป็นผู้ถือหุ้นในธนาคารธนชาต ซึ่งถือว่าเป็นไปตามแผนการรวมกิจการ โดยการขายในส่วนแรก ธนาคารธนชาตจะขายหุ้นในสัดส่วน 25.1% (จากที่ถืออยู่ทั้งหมด 75%) ขณะที่ธนาคารออมสินจะขายหุ้นทั้งหมดที่ถืออยู่ 25% ให้กับพรูเด็นเชียล คิดเป็นมูลค่าการซื้อขายรวมในครั้งแรกนี้ เท่ากับ 4,200 ล้านบาท ภายหลังการซื้อขายเสร็จสิ้น พรูเด็นเชียลจะถือหุ้นใน บลจ.ธนชาตในสัดส่วน 50.1% และธนาคารธนชาตจะถือหุ้น 49.9%”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปิติ ตัณฑเกษมทีเอ็มบีธนชาตธนาคารออมสินขายหุ้นผู้ถือหุ้นมูลค่าธุรกรรม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 01:56 น.