ไลฟ์สไตล์
100 year

“ธปท.-แบงก์พาณิชย์” พลิกเกมปล่อยสินเชื่อ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ส.ค. 2562 08:28 น.
SHARE

ชี้ส่วนใหญ่ 60-69 ปียังแบกหนี้ 4.5 แสนบาท

นางวจีทิพย์ พงษ์เพ็ชร ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า วันที่ 13 ส.ค.นี้ จะมีการลงนามบันทึกข้อตกลงระหว่าง ธปท. และธนาคารพาณิชย์ สมาชิกของสมาคมธนาคารไทย ถึงแนวนโยบายการให้สินเชื่ออย่างรับผิดชอบใน 5 ข้อ อาทิ ปลูกฝังวัฒนธรรมองค์กรที่คำนึงถึงผลกระทบต่อลูกค้า โดยสิ่งที่ควรทำ คือ การกำหนดเป้าหมายความสำเร็จในการทำงาน (KPI) ของพนักงานผูกกับเป้าสินเชื่อเป็นหลัก ซึ่งจะทำให้พนักงานมีแนวโน้มเสนอผลิตภัณฑ์ โดยไม่คำนึงถึงความต้องการที่แท้จริงของลูกค้าฯลฯ

ข่าวแนะนำ

สำหรับนโยบายสำคัญที่จะลงนามกันครั้งนี้ คือ การให้สินเชื่อรายย่อยอย่างเหมาะสม เพื่อดูแลปัญหาหนี้เกินตัวของภาคครัวเรือน เนื่องจาก 10 ปีที่ผ่านมา สถานการณ์หนี้ครัวเรือน เร่งตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง พฤติกรรมของคนไทยเป็นหนี้เร็วขึ้น ตั้งแต่อายุยังน้อย เป็นหนี้จำนวนมากขึ้น และมีเวลาเป็นหนี้นานขึ้น ซึ่งหนี้ครัวเรือนต่อผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) เพิ่มขึ้นกว่า 25% ในช่วง 10 ปี โดยจากปี 2552 มีสัดส่วนอยู่ที่ 53.5% เพิ่มขึ้นเป็น 78.7% ในปีที่ผ่านมา ถือเป็นหนี้ครัวเรือนที่สูงที่สุดเป็นอันดับ 2 ของเอเชีย รองเพียงเกาหลีใต้ อยู่ที่ 97.7% ที่มาเป็นอันดับ 1

“ในช่วงที่เกษียณอายุแล้ว คนไทยส่วนใหญ่ยังคงเป็นหนี้ โดยคนที่อายุ 60-69 ปี มีหนี้เฉลี่ย 453,438 บาทต่อราย และคนอายุ 70-79 ปี มีหนี้เฉลี่ย 287,932 บาทต่อราย”

นางวจีทิพย์ กล่าวว่า หลังจากลงนามในข้อตกลงดังกล่าว ก็จะเปิดรับฟังความคิดเห็นของสถาบันการเงินในเดือน ส.ค.นี้ เชื่อว่าจะเห็นธนาคารพาณิชย์ ทำแผนที่จะปฏิบัติในทันที และปรับกระบวนการทำงานภายในให้ตอบโจทย์ทั้งหมด และเริ่มใช้ในเดือน ม.ค.2563 และ ธปท.ไม่ได้ห้ามไม่ให้ธนาคารพาณิชย์ปล่อยสินเชื่อ แต่ให้ขยับมุมมองที่มองว่า ปล่อยแล้วลูกหนี้จะจ่ายหนี้ได้ไหม และให้มองภาพระยะไกล ไม่ได้หวังกำไรระยะสั้นๆ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วจีทิพย์ พงษ์เพ็ชรเกษียณอายุหนี้สินเชื่อแบกหนี้ธนาคารแห่งประเทศไทยหนี้ครัวเรือน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 20:34 น.