ไลฟ์สไตล์
100 year

คนไทยเป็นหนี้นอกระบบอ่วม “เคทีซี”จ่อมาโปรดปล่อยเงินกู้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 มิ.ย. 2562 08:22 น.
SHARE

พกทะเบียนรถมาค้ำประกันได้

นายชุติเดช ชยุติ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารอาวุโส บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือเคทีซี เปิดเผยในงาน “จับเข่าคุย เล่าความเสี่ยงหนี้นอกระบบ” ว่าคนไทยเป็นหนี้นอกระบบ 640,000 ล้านบาท คิดเป็น 5% ของหนี้ครัวเรือนที่มีทั้งหมด 12.83 ล้านล้านบาท และปัญหาหนี้นอกระบบยังคงเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้หนี้ครัวเรือนของไทยเพิ่มสูงขึ้นตลอดหลายปีที่ผ่านมา โดยหนี้นอกระบบ เนื่องจากไม่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุน จึงจำเป็นต้องไปพึ่งพาเจ้าหนี้บุคคลนอกระบบ ซึ่งคิดดอกเบี้ยสูง เป็นรายวันหรือรายเดือน หากลูกหนี้ไม่มีเงินชำระหนี้ เจ้าหนี้ก็อาจใช้วิธีการตามทวงที่รุนแรง

ข่าวแนะนำ

ดังนั้นภาครัฐ ซึ่งได้ตระหนักถึงความรุนแรงและความเสี่ยงของปัญหาหนี้นอกระบบ จึงได้หามาตรการดึงลูกหนี้นอกระบบให้เข้ามาอยู่ในระบบถูกต้อง โดยได้ออกสินเชื่อรายย่อยเพื่อการประกอบอาชีพภายใต้การกำกับ หรือนาโน ไฟแนนซ์ วงเงินสินเชื่อสูงสุดรายละไม่เกิน 100,000 บาท อัตราดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมสูงสุดไม่เกิน 36% ต่อปี โดยเมื่อสิ้นเดือน มี.ค.2562 ที่ผ่านมา มีผู้ประกอบการที่ปล่อยสินเชื่อนาโนไฟแนนซ์ทั้งสิ้น 33 ราย จำนวนบัญชีที่ได้รับสินเชื่อนาโนไฟแนนซ์ทั้งสิ้นเท่ากับ 1.91 ล้านบัญชี และมียอดสินเชื่อคงค้างทั้งสิ้น 30,600 ล้านบาท อีกทั้งยังได้ออกสินเชื่อรายย่อยระดับจังหวัดภายใต้การกำกับ หรือพิโกไฟแนนซ์ ซึ่งเป็นสินเชื่ออเนกประสงค์ ไม่เกิน 100,000 บาทต่อราย อัตราดอกเบี้ย และค่าธรรมเนียม ไม่เกิน 36% ต่อปี ด้วย

นายชุติเดชกล่าวต่อว่า ในส่วนของเคทีซี พร้อมสนับสนุนนโยบายของรัฐในการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ คาดว่าไตรมาส 3 ปีนี้ โดยจะขยาย 3 ธุรกิจใหม่ ได้แก่ นาโนไฟแนนซ์ พิโกไฟแนนซ์ และสินเชื่อที่มีทะเบียนรถเป็นประกัน เพื่อเพิ่มโอกาสขยายตัวของสินเชื่อ ซึ่งจะทำให้เคทีซี สามารถเติบโตอย่างต่อเนื่อง และคาดหวังว่าจะเป็นหลักในการขยายฐานรายได้ใหม่ ให้กับบริษัทเพิ่มเติมจากการทำธุรกิจหลักกับบัตรเครดิต และสินเชื่อบุคคลต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุติเดช ชยุติบัตรกรุงไทยหนี้นอกระบบอัตราดอกเบี้ยค่าธรรมเนียมปล่อยสินเชื่อไฟแนนซ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 11:31 น.