ออมสินออก 3 มาตรการกู้ซื้อบ้าน

ข่าว

ออมสินออก 3 มาตรการกู้ซื้อบ้าน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 มิ.ย. 2562 08:31 น.

บันทึก

งัดวิธีใหม่ช่วยคนมีรายได้น้อยสร้างเครดิต

แบงก์ออมสินเตรียมออก 3 มาตรการปล่อยกู้ 20,000 ล้านบาท ช่วยคนรายได้น้อยกู้ซื้อบ้านได้ง่ายขึ้น หลังยอดปฏิเสธสินเชื่อสูง 30-40% เตรียมวิธีให้ผู้กู้มีเครดิตการเงินที่ดีขึ้น ผ่านการออม ผ่อนดาวน์ที่ต่อเนื่อง เพื่อพิสูจน์ความสามารถในการชำระหนี้ ใจดีให้นำรายได้ในอนาคตที่จะเพิ่มขึ้นมาพิจารณาวงเงินกู้ โชว์กำไรไตรมาสแรกกว่า 6,000 ล้านบาท คาดทั้งปีทะลุ 30,000 ล้านบาท

นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ขณะนี้ยอดปฏิเสธการอนุมัติสินเชื่อบ้านแก่ผู้มีรายได้น้อยของธนาคารอยู่ในอัตรา 30-40% เพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากระยะที่ผ่านมา แต่ถือว่าอยู่ในระดับต่ำกว่าธนาคารพาณิชย์เอกชน ซึ่งมีอัตราการปฏิเสธสินเชื่อบ้านสูงมากกว่า 50% เนื่องจากรายได้ของผู้กู้อยู่ในระดับต่ำและมีรายได้ไม่ต่อเนื่อง ทำให้ผู้กู้ไม่ได้รับการอนุมัติสินเชื่อ ธนาคารออมสินจะออกมาตรการช่วยเหลือกลุ่มผู้มีรายได้น้อย โดยวางไว้ 3 แนวทางคือ 1.กลุ่มผู้มีรายได้น้อยที่ประกอบอาชีพอิสระ เช่น พ่อค้า แม่ค้า ธนาคารจะเพิ่มเครดิตด้านการเงินผ่านการออมเงินก่อนกู้เงิน เช่น ถ้าต้องการกู้บ้านในราคา 1 ล้านบาท อัตราการผ่อนขั้นต่ำโดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ 7,000 บาทต่อเดือน ธนาคารก็จะให้ผู้กู้ออมเงินกับธนาคารเดือนละ 7,000 บาท เป็นระยะเวลา 1 ปี เพื่อแสดงให้เห็นว่า มีความสามารถในการผ่อนชำระได้ โดยที่ธนาคารไม่ต้องวิเคราะห์รายได้ของผู้กู้ เป็นต้น

2.ธนาคารจะปล่อยกู้แก่ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ โดยให้ผู้ประกอบการนำเงินกู้ก้อนดังกล่าวไปปล่อยกู้ให้แก่ประชาชนที่ซื้อบ้านเหมือนกับการผ่อนดาวน์ 10% เป็นระยะเวลา 2 ปี โดยในระหว่าง 2 ปีนั้น ผู้กู้จะทยอยผ่อนชำระหนี้ให้แก่ผู้ประกอบการ และเมื่อครบ 2 ปี จะโอนลูกหนี้ผ่อนดาวน์มาเป็นลูกหนี้ของธนาคาร โดยธนาคารไม่ต้องวิเคราะห์รายได้ของผู้กู้

3.จะนำรายได้ของผู้กู้ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตมาคำนวณเป็นรายได้ของผู้กู้ เช่น กรณีผู้กู้เป็นลูกจ้างบริษัทเอกชน หรือข้าราชการ จะได้รับการปรับขึ้นเงินเดือนในอัตรา 5-6% ในระยะ 3 ปีข้างหน้า ดังนั้น รายได้ที่จะนำมาคำนวณเพื่อพิจารณาสินเชื่อก็จะเพิ่มขึ้น เป็นต้น

“มาตรการนี้จะช่วยให้ผู้มีรายได้น้อยมีที่อยู่อาศัยได้ง่ายขึ้น โดยจะเสนอให้คณะกรรมการธนาคารพิจารณา ในวันที่ 18 มิ.ย.นี้ โดยได้ตั้งวงเงินสินเชื่อรวม 20,000 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ย 3% คงที่ 3 ปี หรืออาจจะคงที่นานกว่านั้นก็ได้ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการธนาคาร ส่วนวงเงินกู้ต่อรายจะไม่เกิน 3 ล้านบาท”

นายชาติชาย กล่าวว่า ธนาคารออมสินไม่ได้เตรียมมาตรการอะไรเป็นพิเศษเพื่อรองรับรัฐบาลใหม่ เพราะได้ดำเนินโครงการที่จะรองรับหรือดูแลประชาชนหรือภาคธุรกิจในทุกกลุ่มอยู่แล้ว โดยปัจจุบันสัดส่วนการปล่อยสินเชื่อในกลุ่มต่างๆ นั้น จะใกล้เคียงกันทั้งผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ประชาชนในระดับรากหญ้า คิดสัดส่วน 90% ส่วนที่เหลือเป็นผู้ประกอบการรายใหญ่และรัฐวิสาหกิจ และในปีนี้ตั้งเป้าเพิ่มสัดส่วนสินเชื่อให้แก่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีให้มากขึ้น

สำหรับผลการดำเนินงานธนาคารออมสินในช่วง 3 เดือนแรกของปี 2562 (ม.ค.-มี.ค.) มีการเติบโตอย่างยั่งยืน โดยมีกำไรสุทธิ 6,000 ล้านบาท คาดว่าตลอดทั้งปีนี้จะมีกำไรรวมกว่า 30,000 ล้านบาท ทั้งนี้ จากการบริหารพอร์ตสินทรัพย์และหนี้สินให้สอดคล้องกับทิศทางอัตราดอกเบี้ยในตลาดและการบริหารสภาพคล่องที่มีประสิทธิภาพ ธนาคารมีสินเชื่อคงเหลืออยู่ที่ 2.15 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้น 45,600 ล้านบาท โดยปล่อยสินเชื่อใหม่อยู่ที่กว่า 135,000 ล้านบาท ซึ่งการปล่อยสินเชื่อจะให้ครอบคลุมทุกกลุ่ม ได้แก่ สินเชื่อแก่ภาครัฐ/รัฐวิสาหกิจและสถาบันการเงิน สินเชื่อบุคคล สินเชื่อเคหะ สินเชื่อ
ธุรกิจเอสเอ็มอีและสินเชื่อแก่ลูกค้าฐานรากและนโยบายรัฐ ด้านเงินฝาก ณ สิ้นไตรมาส 1 อยู่ที่ 2.29 ล้านล้านบาท โดยธนาคารออมสินมีการนำเสนอผลิตภัณฑ์เงินฝากที่น่าสนใจเพื่อส่งเสริมการออมอย่างต่อเนื่องทั้งเงินฝากสลากออมสินพิเศษ สลากออมสินดิจิทัล และเงินฝากเผื่อเรียกพิเศษ ส่งผลให้ธนาคารมีสินทรัพย์รวม 2.7 ล้านล้านบาท
ด้านหนี้เสียนั้น หลังจากเปิดศูนย์ย่อยควบคุมและบริหารหนี้จำนวน 80 ศูนย์ทั่วประเทศ ทำให้เกิดความคล่องตัวในการบริหารจัดการหนี้ด้อยคุณภาพ ส่งผลให้คุณภาพสินทรัพย์อยู่ในระดับดีโดยมีหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) 2.83% ของสินเชื่อรวม ต่ำที่สุดเมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยของระบบสถาบันการเงิน ขณะที่ ในไตรมาสแรก ปี 2562 ธนาคารออมสินนำส่งรายได้เข้ารัฐแล้ว 7,260 ล้านบาท.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 04:01 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์