อันดับ 3 เอเชียคนไทยกู้เร็ว-หนี้พุ่ง

ข่าว

อันดับ 3 เอเชียคนไทยกู้เร็ว-หนี้พุ่ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 พ.ค. 2562 08:40 น.

นางโสมรัศมิ์ จันทรัตน์ หัวหน้ากลุ่มงานวิจัย สถาบันวิจัยเศรษฐกิจป๋วย อึ๊งภากรณ์ เปิดเผยถึงงานวิจัย PIER Research เรื่องพลวัตหนี้ครัวเรือนไทยในรอบ 9 ปีที่ผ่านมา จากข้อมูลเครดิตบูโร และข้อเท็จจริงที่ได้จาก BOT-Nielsen Household Financial Survey ว่า ปัจจุบันปริมาณหนี้ครัวเรือนไทยเริ่มมีอัตราการขยายตัวเร็วกว่าการขยายตัวทางเศรษฐกิจชัดเจนอีกครั้ง เห็นได้จากสัดส่วนหนี้ครัวเรือนไทย ณ สิ้นปี 2561 ซึ่งอยู่ที่ 78.6% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ปรับขึ้นต่อเนื่องจากปีที่ผ่านมา และข้อมูลธนาคารเพื่อการชำระหนี้ระหว่างประเทศ หรือ BIS ยังระบุว่าระดับและอัตราการขยายตัวหนี้ครัวเรือนไทยอยู่ในอันดับ 3 ของเอเชีย รองจากออสเตรเลีย และเกาหลีใต้

ขณะเดียวกันยังพบว่า กว่าครึ่งของผู้กู้ใหม่ในแต่ละปีมีอายุน้อย และมีสัดส่วนผู้กู้อายุน้อยกว่า 25 ปีสูงขึ้นเรื่อยๆ และมีการเพิ่มขึ้นของสัดส่วนของผู้กู้สูงอายุในกลุ่มผู้กู้เดิม ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่า คนไทยมีหนี้เร็วขึ้น และนานขึ้น และมีโอกาสเป็นหนี้เสียสูงขึ้น ทั้งนี้ ภาพรวมหนี้ครัวเรือนไทยกลับมาขยายตัวในระดับสูงอีกครั้งในปี 61 และส่วนใหญ่มาจากการขยายตัวของสินเชื่อส่วนบุคคล บัตรเครดิต และสินเชื่อรถยนต์ ซึ่งขยายตัวขึ้นมากกว่าเท่าตัวจากปีก่อนหน้า ขณะที่การขยายตัวของหนี้ครัวเรือนไทยในรอบ 9 ปีที่ผ่านมา ส่วนใหญ่มาจากผู้กู้รายเดิม มีสัดส่วนเพียง 1 ใน 5 ที่มาจากการขยายตัวของผู้กู้รายใหม่ ยกเว้นการขยายตัวของสินเชื่อรถยนต์และจักรยานยนต์ที่กว่าครึ่งมาจากผู้กู้ใหม่

นายสรา ชื่นโชคสันต์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ ฝ่ายนโยบายการเงิน สายนโยบายการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวเพิ่มเติมว่า หนี้ครัวเรือนที่อยู่ในระดับสูงนั้น มีผลจากนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐ เพื่อกระตุ้นการใช้จ่ายในช่วงเศรษฐกิจซบเซา รวมถึงการเข้าถึงแหล่งเงินกู้จากสถาบันการเงินในระบบที่มากขึ้น หรือวินัยทางการเงินที่เปลี่ยนแปลงไปของครัวเรือน สถานการณ์นี้ส่งผลให้ครัวเรือน ไทยสะสมความเปราะบางทางการเงินและอ่อนไหวต่อปัจจัยเสี่ยงต่างๆมากขึ้น ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อความเข้มแข็งและเสถียรภาพเศรษฐกิจโดยรวม.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
08:04

ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:40 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์