ไลฟ์สไตล์
100 year

สคบ.ชูแผนปราบขายสินค้าตั้งราคาเกินจริง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 เม.ย. 2562 08:23 น.
SHARE

ตั้งไว้2หมื่นกล่อมลูกค้างงๆเหลือ2พันบาท จ่อเชือดคนขายลอตเตอรี่ตามร้านอาหาร

นายพิฆเนศ ต๊ะปวง รองเลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เปิดเผยว่า สคบ. ได้จัดงานรับฟังความคิดเห็นโครงการศึกษาการจัดทำกฎกระทรวง ว่าด้วยการโฆษณาลดราคา โดยการเปรียบเทียบกับราคาก่อนหน้า ซึ่งกฎหมายสำคัญภายใต้ พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภคฉบับใหม่ ที่จะออกมาควบคุมการโฆษณาขายสินค้าที่ตั้งราคาสูงเกินจริง (เฟก ออริจินัล ไพรซ์) เพื่อจูงใจให้ผู้บริโภคหลงเชื่อเข้าไปซื้อสินค้า เพื่อรวบรวมความเห็นเสนอให้กับคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคพิจารณาต่อไป

ข่าวแนะนำ

“สคบ.ได้ตรวจสอบการโฆษณาขายสินค้าผ่านสื่อต่างๆ ทั้งโทรทัศน์และทางออนไลน์ พบว่ามีสินค้า หลายประเภทตั้งราคาสูงเกินจริง เช่น เมื่อเปิดโฆษณาสินค้าชนิดหนึ่ง เริ่มแรกตั้งราคาขายไว้ 20,000 บาท แต่เมื่อดูโฆษณาต่อไปเรื่อยๆ ยังไม่ทันจบ ก็แจ้งให้ผู้บริโภคทราบว่า ถ้าโทร.มาซื้อสินค้าภายในเวลาที่ กำหนดจะลดราคาเหลือเพียง 2,000 บาท ถือว่าเป็นการจูงใจให้เข้ามาซื้อสินค้าแบบเกินความจริง”

นอกจากนี้ ยังมีกรณีตั้งราคาสินค้าไว้สูงแล้วลดราคามาให้ต่ำลง และมีของแถมหลายชิ้นที่ไม่เกี่ยวกับสินค้าชนิดหลักที่ขาย เช่น ขายกระทะแบบพรีเมียมราคาถูก หากผู้บริโภคเข้ามาซื้อในเวลาที่จำกัดไว้ จะได้ของแถมเป็นไม้ถูพื้น ที่ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกัน จึงเห็นว่าไม่เหมาะสม และต้องหาทางดูแลการขายสินค้าอีก 2 กลุ่ม คือการขายสินค้าที่ทำให้ผู้บริโภคเกิดความรำคาญ เช่น การโทรศัพท์มาขายประกันภัยต่างๆ สร้างความรำคาญกับผู้บริโภค แม้มีการปฏิเสธแล้วก็ยังมีการโทร.มาขายอีก และการขายเชิงรุก ที่มักเข้ามาขายถึงตัวผู้บริโภค หรือบังคับให้ซื้อ เช่น การขายลอตเตอรี่บริเวณร้านอาหารต่างๆ ที่น่าจะมีแนวทางมาควบคุมด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พิฆเนศ ต๊ะปวงคุ้มครองผู้บริโภคสคบ.ขายสินค้าราคาเกินจริงลดราคาขายสินค้าราคาสูง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 03:01 น.