สงกรานต์คนหนีฝุ่นละอองเชียงใหม่ไปทะเล

ข่าว

สงกรานต์คนหนีฝุ่นละอองเชียงใหม่ไปทะเล

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 เม.ย. 2562 08:19 น.

นายสมบูรณ์ จิตเป็นธม ผู้ช่วยผู้ว่าการฝ่ายออกบัตรธนาคาร ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยถึง การสำรองธนบัตรให้เพียงพอกับความต้องการใช้จ่ายของประชาชนในช่วงสงกรานต์ว่า ในช่วง 1 สัปดาห์ก่อนเทศกาลสงกรานต์ปี 2562 ซึ่งเป็นช่วงที่ประชาชนมีความต้องการใช้ธนบัตรสูงกว่าปกติ จึงได้มีการสำรอง และแจกจ่ายธนบัตรให้เพียงพอกับความต้องการใช้จ่ายของประชาชน โดย ธปท.ประมาณการว่า สถาบันการเงินจะเบิกจ่ายธนบัตรจาก ธปท.ในช่วงนี้ มูลค่าสุทธิประมาณ 18,600 ล้านบาท ซึ่งเป็นปริมาณการเบิกจ่ายเงินที่ใกล้เคียงกับมูลค่าการเบิกจ่ายในช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า

ด้านบริษัทศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดว่า ในช่วงสงกรานต์ปี 2562 ระหว่างวันที่ 12-16 เม.ย.นี้ คนกรุงเทพฯ มีการใช้จ่ายคิดเป็นเม็ดเงิน 25,000 ล้านบาท ขยายตัว 3.6% จากปีก่อน โดยเม็ดเงินดังกล่าว แยกเป็นค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงสังสรรค์ (อาหารและเครื่องดื่ม) 9,650 ล้านบาท ค่าที่พักและเดินทาง 6,650 ล้านบาท ช็อปปิ้ง 4,600 ล้านบาท ทำบุญไหว้พระ 2,050 ล้านบาท และค่าใช้จ่ายในกิจกรรมอื่นๆ อาทิ ให้เงินผู้ใหญ่ในครอบครัว ค่าเที่ยวสถานที่ต่างๆ และดูหนังฟังเพลง/เล่นน้ำ 2,050 ล้านบาท

ทั้งนี้ ผลกระทบจากปัญหาฝุ่นละอองในพื้นที่ภาคเหนือโดยเฉพาะเชียงใหม่ ซึ่งเป็นสถานที่ยอดฮิตในช่วงสงกรานต์ ทำให้คนกรุงเทพฯ มีการปรับแผนการท่องเที่ยว โดยหลีกเลี่ยงพื้นที่ดังกล่าวและวางแผนทำกิจกรรมในกรุงเทพฯ และเที่ยวในจังหวัดใกล้เคียงมากขึ้น เช่น ชลบุรี อยุธยา ระยอง เป็นต้น ส่งผลให้เม็ดเงินของคนกรุงเทพฯ ในภาพรวมยังคงขยายตัว แต่อาจจะสะพัดไปยังพื้นที่อื่นๆ ที่ไม่ใช่เชียงใหม่ ทำให้ผู้ประกอบการในพื้นที่ดังกล่าวได้รับอานิสงส์มากขึ้น และควรวางแผนรับมือโดยเฉพาะในเรื่องของการอำนวจความสะดวกที่คาดว่าจะมีคนกรุงเทพฯ เข้ามาใช้บริการเพิ่มขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  บ้านหลังสุดท้ายบรรจุร่าง "แตงโม" บรรจงสร้าง-สื่อความหมาย
  03:42

  บ้านหลังสุดท้ายบรรจุร่าง "แตงโม" บรรจงสร้าง-สื่อความหมาย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:31 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์