ไลฟ์สไตล์
100 year

สงกรานต์คนหนีฝุ่นละอองเชียงใหม่ไปทะเล

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 เม.ย. 2562 08:19 น.
SHARE

นายสมบูรณ์ จิตเป็นธม ผู้ช่วยผู้ว่าการฝ่ายออกบัตรธนาคาร ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยถึง การสำรองธนบัตรให้เพียงพอกับความต้องการใช้จ่ายของประชาชนในช่วงสงกรานต์ว่า ในช่วง 1 สัปดาห์ก่อนเทศกาลสงกรานต์ปี 2562 ซึ่งเป็นช่วงที่ประชาชนมีความต้องการใช้ธนบัตรสูงกว่าปกติ จึงได้มีการสำรอง และแจกจ่ายธนบัตรให้เพียงพอกับความต้องการใช้จ่ายของประชาชน โดย ธปท.ประมาณการว่า สถาบันการเงินจะเบิกจ่ายธนบัตรจาก ธปท.ในช่วงนี้ มูลค่าสุทธิประมาณ 18,600 ล้านบาท ซึ่งเป็นปริมาณการเบิกจ่ายเงินที่ใกล้เคียงกับมูลค่าการเบิกจ่ายในช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า

ด้านบริษัทศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดว่า ในช่วงสงกรานต์ปี 2562 ระหว่างวันที่ 12-16 เม.ย.นี้ คนกรุงเทพฯ มีการใช้จ่ายคิดเป็นเม็ดเงิน 25,000 ล้านบาท ขยายตัว 3.6% จากปีก่อน โดยเม็ดเงินดังกล่าว แยกเป็นค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงสังสรรค์ (อาหารและเครื่องดื่ม) 9,650 ล้านบาท ค่าที่พักและเดินทาง 6,650 ล้านบาท ช็อปปิ้ง 4,600 ล้านบาท ทำบุญไหว้พระ 2,050 ล้านบาท และค่าใช้จ่ายในกิจกรรมอื่นๆ อาทิ ให้เงินผู้ใหญ่ในครอบครัว ค่าเที่ยวสถานที่ต่างๆ และดูหนังฟังเพลง/เล่นน้ำ 2,050 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ผลกระทบจากปัญหาฝุ่นละอองในพื้นที่ภาคเหนือโดยเฉพาะเชียงใหม่ ซึ่งเป็นสถานที่ยอดฮิตในช่วงสงกรานต์ ทำให้คนกรุงเทพฯ มีการปรับแผนการท่องเที่ยว โดยหลีกเลี่ยงพื้นที่ดังกล่าวและวางแผนทำกิจกรรมในกรุงเทพฯ และเที่ยวในจังหวัดใกล้เคียงมากขึ้น เช่น ชลบุรี อยุธยา ระยอง เป็นต้น ส่งผลให้เม็ดเงินของคนกรุงเทพฯ ในภาพรวมยังคงขยายตัว แต่อาจจะสะพัดไปยังพื้นที่อื่นๆ ที่ไม่ใช่เชียงใหม่ ทำให้ผู้ประกอบการในพื้นที่ดังกล่าวได้รับอานิสงส์มากขึ้น และควรวางแผนรับมือโดยเฉพาะในเรื่องของการอำนวจความสะดวกที่คาดว่าจะมีคนกรุงเทพฯ เข้ามาใช้บริการเพิ่มขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมบูรณ์ จิตเป็นธมสงกรานต์การใช้จ่ายสถาบันการเงินศูนย์วิจัยกสิกรไทยฝุ่นละอองเชียงใหม่

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 02:12 น.