กำลังซื้อน้อยลง-ปรับขึ้นราคาไม่ได้ ผู้ประกอบการบ่นอุบ “ทำธุรกิจยาก”

ข่าว

  กำลังซื้อน้อยลง-ปรับขึ้นราคาไม่ได้ ผู้ประกอบการบ่นอุบ “ทำธุรกิจยาก”

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 เม.ย. 2562 08:24 น.

  ธปท.ยันความเชื่อมั่นเอกชนไม่ตก

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้รายงานดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจ ซึ่งเป็นการสำรวจจากผู้ประกอบการในเดือน มี.ค.2562 ที่ผ่านมา พบว่า ดัชนีปรับเพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนมาอยู่ที่ 51.4 โดยความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการภาคการผลิตปรับดีขึ้นตามความเชื่อมั่นด้านคำสั่งซื้อและต้นทุนเพิ่มขึ้น นำโดยกลุ่มผลิตยานยนต์ที่มีคำสั่งซื้อทั้งในและต่างประเทศเพิ่มขึ้น ขณะที่คำสั่งซื้อของกลุ่มผลิตปิโตรเลียมและเคมีภัณฑ์และกลุ่มผลิตเหล็กที่เพิ่มขึ้นมาจากลูกค้าในประเทศ ทั้งโครงการลงทุนก่อสร้างของทั้งภาครัฐและเอกชนที่ขยายตัวต่อเนื่อง

  ขณะที่การสำรวจความเชื่อมั่นในอีก 3 เดือนข้างหน้า ดัชนีปรับลดลงเล็กน้อย โดยอยู่ที่ระดับ 53.8 จาก 55.5 ในเดือนก่อนหน้า แต่ยังสะท้อนว่า กิจกรรมทางเศรษฐกิจจะยังคงขยายตัวต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการในกลุ่มอสังหาริมทรัพย์บางส่วนยังมีความกังวลต่อผลกระทบที่อาจเกิดจากมาตรการกำกับดูแลสินเชื่อที่อยู่อาศัย (LTV) สะท้อนจากความเชื่อมั่นด้านคำสั่งซื้อที่ลดลง

  ทั้งนี้ สำหรับมุมมองอุปสรรคในการทำธุรกิจในเดือน มี.ค. ผู้ประกอบการเห็นว่า ข้อจำกัดเรื่องการปรับราคาสินค้ากลับมาเป็นข้อจำกัดอันดับ 1 โดยความต้องการจากตลาดในประเทศที่อยู่ในระดับต่ำและการแข่งขันที่รุนแรงจากตลาดในประเทศเป็นข้อจำกัดหลัก แต่ส่วนที่คิดว่าอุปสรรคด้านต้นทุนการผลิตสูงมีจำนวนน้อยลง ขณะที่ความกังวลในเรื่องค่าเงินบาท ติดอันดับ 5 ของอุปสรรคในการดำเนินธุรกิจในเดือนนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ธนาคารแห่งประเทศไทยผู้ประกอบการต้นทุนดัชนีสำรวจความเชื่อมั่นปรับราคาสินค้าต้นทุนการผลิต

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 05:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์