ราคาที่ดินทั่วประเทศจ่อขยับ 10-20%

ข่าว

  ราคาที่ดินทั่วประเทศจ่อขยับ 10-20%

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 เม.ย. 2562 08:07 น.

  นายอำนวย ปรีมนวงศ์ อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมธนารักษ์อยู่ในระหว่างการจัดทำราคาประเมินที่ดินรอบใหม่ หลังจากมีการประเมินที่ดินรอบสุดท้ายตั้งแต่ปี 2559 ที่ผ่านมา โดยการประเมินที่ดินรอบนี้จะพิจารณาเป็นรายแปลงสำหรับที่ดินที่มีโฉนดถูกต้อง และที่ดิน ซึ่งได้รับหนังสือรับรองทำประโยชน์ให้กับผู้ที่ครอบครอง หรือที่เรียกว่า นส.3 ซึ่งคาดว่าจะมีทั้งหมดราว 34-36 ล้านแปลง

  ทั้งนี้ ราคาประเมินที่ดินรอบใหม่จะเริ่มใช้ได้ในปี 2563 และคาดว่าราคาเฉลี่ยที่ดินทั้งประเทศจะขยับขึ้นอีก 10-20% เนื่องจากได้รับปัจจัยสนับสนุนจากการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน และสาธารณูปโภคของรัฐบาลที่ได้ลงทุนในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา อาทิ โครงการรถไฟฟ้าสิบเส้นทางในกรุงเทพฯ โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน และรวมถึงการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรืิออีอีซี เป็นต้น

  ทั้งนี้ ราคาที่ดินย่านใจกลางธุรกิจของกรุงเทพฯ อย่างถนนสีลม บางแปลงกระโดดขึ้นไปถึงตารางวาละ 2-3 ล้านบาท ขณะที่ราคาประเมินอยู่ที่ 1 ล้านบาทต้นๆ เนื่องจากเป็นการซื้อบนเงื่อนไขพิเศษ อาทิ การซื้อที่ดินเพื่อรวมเป็นแปลงใหญ่ๆ การซื้อที่ดินบางแปลงเพื่อเปิดเป็นทางเข้าของโครงการ เป็นต้น ส่วนที่ดินบนถนนเยาวราช ราคายังใกล้เคียงราคาประเมินเดิมที่ราว 700,000 บาทต่อตารางวา ซึ่งราคาที่ดินในย่านนี้ไม่ค่อยขยับขึ้นมาก เนื่องจากมีการใช้ประโยชน์เต็มพื้นที่แล้ว

  ขณะที่ที่ดินที่อยู่นอกใจกลางกรุงเทพฯ ราคาปรับขึ้นอย่างน่าสนใจ คือ ที่ดินริมถนนแจ้งวัฒนะและถนนรัชดา โดยที่ดินริมถนนแจ้งวัฒนะ ราคาซื้อขายอยู่ที่ 400,000-500,000 บาทต่อตารางวา ขณะที่ราคาประเมินปัจจุบันอยู่ที่ 200,000 บาทต่อตารางวา ส่วนที่ดินในต่างจังหวัด ตามจังหวัดใหญ่ของประเทศ และจังหวัดที่อยู่ในเขตเศรษฐกิจตามนโยบายของรัฐบาลจะมีราคาที่ดินสูงขึ้น อาทิ จังหวัดหนองคาย และมุกดาหาร ส่วนภาคเหนือ จังหวัดเชียงใหม่ และเชียงราย เป็นต้น ส่วนภาคอีสานคือ จังหวัดบุรีรัมย์ ที่ผันตัวเองมาเป็นเมืองกีฬา ทำให้ที่ดินในเขตตัวเมืองราคา
  ขยับตัวสูงขึ้นมาก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อำนวย ปรีมนวงศ์กรมธนารักษ์ราคาที่ดินราคาปรับขึ้นราคาประเมินโครงการรถไฟความเร็วสูงอีอีซี

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 23:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์