ไลฟ์สไตล์
100 year

คลังควักหมื่นล้านจากวายุภักษ์ เตรียมใส่เงินเพิ่มทุนแบงก์ใหม่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 มี.ค. 2562 09:10 น.
SHAREนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เปิดเผยถึงแผนการควบรวมธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) หรือทีเอ็มบี กับธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) ว่า ขณะนี้ในเบื้องต้นทั้ง 2 ฝ่ายได้ลงนามบันทึกข้อตกลง (เอ็มโอยู) เรียบร้อยแล้ว โดยกระทรวงการคลังได้เตรียมเงินประมาณ 10,000 ล้านบาท เพื่อใช้สิทธิ์ซื้อหุ้นเพิ่มทุนและรักษาสัดส่วนการถือหุ้นในธนาคารแห่งใหม่หลังมีการควบรวมกิจการเกิดขึ้น

ข่าวแนะนำ

สำหรับในส่วนของแหล่งเงินทุนนั้น ส่วนหนึ่งจะนำมาจากกองทุนรวมวายุภักษ์และเงินที่คลังมีอยู่บางส่วน โดยจะเพิ่มทุนตามสิทธิ์ที่ได้รับการจัดสรรหลังมีการพูดคุยกันแล้ว โดยกระทรวงการคลังอาจจะถือสัดส่วนหุ้นลดลงจากปัจจุบันเล็กน้อย ซึ่งปัจจุบันกระทรวงการคลังถือหุ้นในธนาคารทหารไทยอยู่ประมาณ 25%

นายอภิศักดิ์ กล่าวว่า ภายหลังการเพิ่มทุนแล้ว ต้นทุนของกระทรวงการคลังที่เข้าไปถือในธนาคารแห่งใหม่จะลดลงอยู่ที่ 3 บาทต่อหุ้น จากเดิมอยู่ที่ 3.80 บาทต่อหุ้น ซึ่งเมื่อเกิดการควบรวมแล้ว ธนาคารแห่งใหม่จะมี ขนาดใหญ่ขึ้น และน่าจะสามารถสร้างผลตอบแทนจากการลงทุนได้ดีขึ้น โดยกระทรวงการคลังจะได้รับประโยชน์ในฐานะผู้ถือหุ้นที่จะดีขึ้นด้วย “ส่วนเรื่องชื่อธนาคารแห่งใหม่นั้น เป็นเรื่องของบอร์ดบริหารจะต้องตกลงกัน ขณะที่การควบรวมกิจการนั้นจะเสร็จทันเสนอ ครม.ในรัฐบาลนี้หรือไม่นั้น ขึ้นกับกระบวนการดำเนินงานของทั้ง 2 ฝ่ายว่าเป็นไปตามแผนที่วางไว้หรือไม่”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ควบรวมกิจการธนาคารทหารไทยธนาคารธนชาตเอ็มโอยูกองทุนรวมวายุภักษ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 23:18 น.