ไลฟ์สไตล์
100 year

"ซีไอเอ็มบี" ประเดิมดอกเบี้ยเงินกู้ขาขึ้น ธปท.เชื่อกระทบเศรษฐกิจไม่มาก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ก.พ. 2562 09:50 น.
SHAREนายอดิศร เสริมชัยวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ธนาคารปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินฝากประจำระยะเวลา 3 เดือน 6 เดือน และ 9 เดือน สำหรับลูกค้าที่ฝากเงินไม่เกิน 2 ล้านบาท 0.25% ต่อปี และปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ลูกค้าทั่วไป (เอ็มอาร์อาร์) 0.125% ต่อปี มีผล 1 ก.พ.นี้ โดยการตัดสินใจขึ้นดอกเบี้ยเป็นไปตามกลไกตลาด หลังจากดอกเบี้ยนโยบายปรับขึ้น ส่งผลดอกเบี้ยในตลาดเงินสูงขึ้น และต้นทุนในการกู้ยืมของธนาคารเพิ่มขึ้นด้วย

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ การปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้เอ็มอาร์อาร์จะ มีผลต่อลูกค้าผ่อนชำระสินเชื่อบ้านบ้าง ทำให้ค่างวดที่ผ่อนมาแต่ละเดือนตัดเงินต้นได้น้อยลง โดยเงินต้น 1 ล้านบาท มีผลให้ตัดเงินต้นลดลงเป็นหลัก 100 บาท แต่ลูกค้าไม่จำเป็นต้องผ่อนค่างวดเพิ่มขึ้น เนื่องจากการปล่อยสินเชื่อของธนาคารได้มีการคำนวณเผื่อดอกเบี้ยที่ปรับขึ้นไว้แล้ว

ขณะที่นายดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวถึงกรณีที่ธนาคารพาณิชย์ปรับดอกเบี้ยเงินกู้ขึ้นว่า ในเบื้องต้นจะกระทบกำลังซื้อในประเทศ การลงทุน โดยทำให้ต้นทุนเพิ่มขึ้นต่อเศรษฐกิจโดยรวมไม่มากนัก เพราะเท่าที่เห็นธนาคารพาณิชย์ปรับขึ้นในอัตราที่ไม่ได้สูงมาก หากดูจากการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินฝากไปก่อนหน้านี้ โดยการปรับเพิ่มดอกเบี้ยเงินกู้ก็คงขึ้นในอัตราที่สอดคล้องกัน โดยเชื่อว่าคงไม่ทำให้แรงส่งการขยายตัวทางเศรษฐกิจเสียไป และเศรษฐกิจไทยยังขยายตัวต่อเนื่อง

ทั้งนี้ นายดอนยังเปิดเผยถึงเศรษฐกิจเดือน ธ.ค.และไตรมาส 4 ปี 61 ว่า เศรษฐกิจไทยยังคงขยายตัวต่อเนื่อง จากการบริโภคภาคเอกชนที่ขยายตัว การผลิตภาคอุตสาหกรรมและการลงทุนขยายตัวต่อเนื่อง กำลังซื้อโดยรวมปรับตัวดีขึ้นตามรายได้ครัวเรือนภาคเกษตรกรรมที่กลับมาขยายตัวจากการขายข้าวได้ราคา อย่างไรก็ตาม การส่งออกสินค้าหดตัว 1.6% การนำเข้าหดตัว 6.7% การใช้จ่ายภาครัฐหดตัวเล็กน้อย โดยการส่งออกในเดือน ธ.ค.ชะลอตัวเร็วกว่าที่ ธปท.คาด ทำให้แนวโน้มการขยายตัวของการส่งออกในปี 62 อาจชะลอลงกว่าที่ประเมินไว้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธนาคารซีไอเอ็มบีไทยปรับขึ้นดอกเบี้ยดอกเบี้ยเงินฝากประจำดอกเบี้ยเงินกู้สินเชื่อ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 08:53 น.