ธปท.ยันทุกแบงก์พาณิชย์มี “สมุดเงินฝาก”

ข่าว

  ธปท.ยันทุกแบงก์พาณิชย์มี “สมุดเงินฝาก”

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ม.ค. 2562 08:46 น.

  นางสาวปรียานุช จึงประเสริฐ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายนโยบายการกำกับสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวถึงกระแสข่าวกรณีมีธนาคารพาณิชย์บางแห่งจะยกเลิกสมุดบัญชีเงินฝากว่า ในปัจจุบันนี้ธนาคารพาณิชย์ทุกแห่งยังให้บริการเงินฝากที่มีสมุดเงินฝากหรือเอกสารการฝากเงินแก่ประชาชนโดยทั่วไปตามปกติ แต่ธนาคารพาณิชย์บางแห่งอาจมีการเสนอผลิตภัณฑ์เงินฝาก ชนิดที่ไม่มีสมุดบัญชีให้แก่ลูกค้าเป็นทางเลือกเพิ่มเติมสำหรับลูกค้าบางกลุ่มที่สะดวกใช้บริการทางอิเล็กทรอนิกส์

  โดยขอย้ำว่า เงินฝากแบบที่ไม่มีสมุดบัญชีนั้น เป็นเพียงผลิตภัณฑ์การเงินทางเลือกประเภทหนึ่งของธนาคารพาณิชย์เท่านั้น และในอนาคต หากธนาคารพาณิชย์แห่งใดต้องการจะขอยกเลิกสมุดบัญชีเงินฝากแก่ลูกค้าทุกประเภท ควรมีการหารือกับ ธปท.ให้ชัดเจนถึงแนวทางในทางปฏิบัติเสียก่อน เพื่อให้มั่นใจได้ว่าธนาคารพาณิชย์จะมีการดำเนินการเพื่อให้บริการที่เหมาะสมกับทุกกลุ่มลูกค้า และมีการดูแลภายหลังการขายให้ลูกค้าสามารถดำเนินการต่างๆได้อย่างสะดวกและได้รับความเป็นธรรม ตามหลักการของประกาศ ธปท. ว่าด้วยการบริหารจัดการด้านการให้บริการแก่ลูกค้าอย่างเป็นธรรม (Market conduct)

  ทั้งนี้ ธปท.มีการรวบรวมข้อมูลและประมวลผลเพื่อแสดงข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เงินฝาก ซึ่งรวมถึงบัญชีเงินฝากประเภทที่ไม่มีสมุดบัญชีเงินฝาก ไว้เพื่อให้ประชาชนศึกษาเปรียบเทียบผลิตภัณฑ์ทางการเงินของทุกธนาคาร ซึ่งสามารถดูได้จากเว็บไซต์ของศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน (ศคง.) www.1213.or.th  และหากประชาชนมีข้อสงสัยหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์โปรดติดต่อผู้ให้บริการของผลิตภัณฑ์นั้นๆ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปรียานุช จึงประเสริฐสมุดบัญชีธปท.การเงินธนาคารพาณิชย์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 00:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์