ไลฟ์สไตล์
100 year

"หอการค้าไทย" คาดเลือกตั้ง ปี 62 เงินสะพัด 8 หมื่นล้านบาท

ไทยรัฐออนไลน์
30 พ.ย. 2561 15:55 น.
SHARE

"หอการค้าไทย" คาดเงิน "เลือกตั้ง" สะพัด 8 หมื่นล้าน ช่วยพยุงเศรษฐกิจไทยปีหน้าโตเกิน 4% จี้พรรคการเมืองอย่ารื้อทิ้งยุทธศาสตร์ชาติ เหตุส่งผลให้นักลงทุนขาดความเชื่อมั่น...

วันที่ 30 พ.ย. 61 นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึงภาพรวมเศรษฐกิจไทยปี 61 และแนวโน้มปี 62 ในงานสัมมนาหอการค้าทั่วประเทศ ครั้งที่ 36 ระหว่างวันที่ 30 พ.ย.-2 ธ.ค. 61 ที่กรุงเทพฯ ว่า คาดเศรษฐกิจไทยปี 62 จะขยายตัวในกรอบ 3.8-4.2% โดยมีความน่าจะเป็นมากที่สุดคือ ขยายตัวไม่ต่ำกว่า 4%

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ได้รับอานิสงส์จากการใช้จ่ายของพรรคการเมืองและหัวคะแนนในการเลือกตั้งเร็วๆ นี้ ประมาณ 80,000 ล้านบาท แบ่งเป็นการใช้จ่ายในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) 40,000 ล้านบาท และการเลือกตั้งท้องถิ่นอีก 40,000 ล้านบาท

ขณะที่ เงินสะพัดจากการเลือกตั้ง คาดว่าจะช่วยดันเศรษฐกิจปีหน้าเพิ่มได้อีก 0.5% เพราะเชื่อว่าการเมืองแข่งขันกันดุเดือด ทำให้มีเงินสะพัดเป็นพิเศษ ทั้งค่าใช้จ่ายในการจ้างคนเดินตาม ทำป้ายหาเสียง และทำกิจกรรมอื่นๆ ซึ่งจะช่วยให้เศรษฐกิจในท้องถิ่นกลับมาคึกคักได้ระดับหนึ่ง

นอกจากนี้ ยังมีเม็ดเงินการลงทุนในโครงการเขตพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) อีก 200,000-300,000 ล้านบาท ซึ่งจะช่วยเป็นภูมิคุ้มกันผลกระทบจากปัจจัยภายนอก เช่น สงครามการค้าโลก ได้เป็นอย่างดี รวมถึงผลกระทบที่คาดว่าคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) อาจปรับขึ้นดอกเบี้ยในช่วงปลายไตรมาส 2 ปี 62

ส่วนเศรษฐกิจไทยไตรมาส 4 ปี 61 คาดว่าจะขยายตัวได้ 3.5-4% เพราะเป็นช่วงไฮซีซั่นของการท่องเที่ยว แม้ว่านักท่องเที่ยวจีนยังเบาบาง แต่นักท่องเที่ยวชาติอื่นกลับมาเที่ยวตามปกติแล้ว รวมถึงเม็ดเงินจากการทำกิจกรรมพรรคการเมืองจะสะพัดบางส่วน ส่งผลให้เศรษฐกิจไทยทั้งปีจะขยายตัวได้ 4-4.2%

ทางด้าน นายวิชัย อัศรัสกร รองประธานกรรมการหอการค้าไทย กล่าวว่า พรรคการเมืองที่ชนะการเลือกตั้ง และได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ ไม่ควรรื้อแผนยุทธศาสตร์ชาติ เพราะการรื้อจัดทำใหม่ ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ ขณะที่การเปลี่ยนรัฐบาลแต่ละครั้ง มักจะรื้อนโยบายใหม่ ทำให้นักลงทุนต้องเปลี่ยนแผนธุรกิจตามเพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายรัฐบาล ดังนั้นควรมียุทธศาสตร์ที่ทำให้เอกชนสามารถวางแผนธุรกิจระยะยาวได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้งหอการค้าเงินสะพัดเศรษฐกิจไทยธนวรรธน์ พลวิชัยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 19:05 น.