ก้าวใหญ่ของแบงก์รัฐ “กรุงไทย” เดินหน้าสู่ 4.0

ข่าว

ก้าวใหญ่ของแบงก์รัฐ “กรุงไทย” เดินหน้าสู่ 4.0

ซูม

  1 พ.ย. 2561 05:01 น.

  บันทึก

  เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มีการแถลงข่าวเปิดตัวแอปใหม่ของธนาคารกรุงไทยอย่างยิ่งใหญ่ โดยท่านประธานกรรมการธนาคาร ดร.เอกนิติ นิติภัณฑ์ประภาศ และกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผยง ศรีวณิช ลงมาแถลงด้วยตนเอง

  พร้อมกับมีดาราดังอย่าง ณเดชน์ คูกิมิยะ ในฐานะลูกค้าและพรีเซนเตอร์ของแอป “กรุงไทย NEXT” ที่เปิดตัวครั้งนี้ มาร่วมแถลงด้วย

  ผมนั่งดูข่าวทั้งทางทีวีและอ่านรายละเอียดในหน้าเศรษฐกิจของหนังสือพิมพ์หลายฉบับ แล้วก็อดตื่นเต้นแทน ธนาคารกรุงไทย เสียมิได้

  เพราะแอป “กรุงไทย NEXT” ดังกล่าวนี้ จะเป็นการเดินหน้าไปสู่ความทันสมัยไฮเทค เข้าสู่ยุค 4.0 อย่างเต็มตัวของธนาคารแห่งนี้

  ที่ผมใช้คำว่า “ตื่นเต้น” ก็เนื่องจากการที่ผมเป็นข้าราชการบำนาญและเป็นลูกค้าเก่าแก่ของธนาคารกรุงไทย ซึ่งเป็นธนาคารของรัฐมาตั้งแต่ผมเข้ารับราชการใหม่ๆ นับมาถึงบัดนี้ก็น่าจะเกิน 50 ปีไปแล้วละ

  เมื่อทราบว่าธนาคารเก่าแก่ของผม ซึ่งควรจะเป็นธนาคารเชยๆหรือล้าสมัย สู้ธนาคารเอกชนเขาไม่ได้...กลับกลายเป็นธนาคารที่มีความสามารถทางด้านเทคโนโลยี ประกาศตัวเป็นผู้นำทางด้าน Mobile Banking กับเขาเหมือนกันเช่นนี้ จะไม่ให้ข้าราชการบำนาญอย่างผมปลาบปลื้มได้อย่างไรล่ะครับ

  คุณ ผยง ศรีวณิช กล่าวกับผู้สื่อข่าวตอนหนึ่งว่า

  “ธนาคารกรุงไทย ในฐานะแบงก์รัฐ ที่ครอบคลุมทุกภาคส่วนของประเทศ มุ่งมั่นในการยกระดับความสะดวกสบายของการทำธุรกรรมของผู้บริโภค ตลอดจนร่วมผลักดันนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ของภาครัฐและขับเคลื่อนสังคมไทยสู่สังคมไร้เงินสด”

  “เราจึงขอประกาศยุทธศาสตร์ดิจิทัล สู่การเป็นธนาคารแรกในประเทศไทยที่จะก้าวสู่ Invisible Banking อย่างเต็มตัว โดยวางโพสิชัน เป็น ธุรกรรมในอากาศ ที่ติดตัวและเคลื่อนที่ไปกับลูกค้า เพื่อให้สามารถทำธุรกรรมได้ทุกที่ทุกเวลา”

  “แอป กรุงไทย NEXT จะเป็นจุดเริ่มต้นของการนำความสะดวกสบาย รวดเร็ว และปลอดภัย ในการให้บริการทางการเงินที่ครอบคลุมที่สุดในประเทศไทย และการเข้าถึงประชาชนในทุกกลุ่ม โดยเฉพาะประชาชนในระดับฐานรากในภูมิภาค”

  เมื่ออ่านข่าวโดยละเอียดก็จะพบว่าแอปใหม่ของกรุงไทยจะสามารถอำนวยความสะดวก รวดเร็ว คล่องตัวในหลายๆธุรกรรมและกิจกรรม

  เช่น จะช่วยให้ การโอนเงิน ต่างๆทั้งข้ามเขตข้ามธนาคารเป็นไปอย่างสะดวกสบายและไม่เสียค่าธรรมเนียมใดๆทั้งสิ้น

  การ เติมเงิน ก็สามารถเติมได้ทั้งเอไอเอส, ทรู, ดีแทค, อีซี่พาส, เอ็มพาส ฯลฯ

  การ จ่ายเงิน ก็จะมีเน็ตเวิร์กในการทำธุรกรรมการเงินที่ครอบคลุมมากที่สุดในประเทศไทย ทั้งช่องทางภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ และเอกชน เช่น การไฟฟ้านครหลวง การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค การประปานครหลวง การประปาส่วนภูมิภาค ฯลฯ

  แม้แต่บริการรับชำระค่าปรับจราจรหรือการใช้จ่ายที่จะต้องจ่ายแก่กรมการขนส่งฯ กรมธนารักษ์ กรมสรรพสามิต ฯลฯ เป็นค่าบริการต่างๆให้หน่วยงานเหล่านี้ก็ทำได้หมด

  ใครที่ชอบทำบุญก็สามารถที่จะทำบุญผ่านแอปนี้ไปยังวัด โรงพยาบาล มูลนิธิ องค์กรการกุศล มากกว่า 7,000 แห่งทั่วประเทศ ฯลฯ

  ที่ผมต้องใช้เครื่องหมาย ฯลฯ ก็เพราะยังมีบริการอีกมากที่ใช้แอปนี้ได้ รวมกันแล้วยาวเหยียดจนไม่สามารถนำลงในคอลัมน์นี้ได้หมด

  ปัจจุบันธนาคารกรุงไทยมีฐานลูกค้ากว่า 30 ล้านบัญชีทั่วประเทศมีผู้ใช้โมบายแบงก์กิ้งแล้ว 5 ล้านราย ซึ่งธนาคารคาดหมายว่าหลังเปิดตัวแอป “กรุงไทย NEXT” จะมีผู้ใช้งานไม่ต่ำกว่า 10 ล้านราย

  พี่น้องต่างจังหวัดของเรายุคนี้ทันสมัย ไฮเทคกันทั้งนั้น มีมือถือกันแทบทุกคน เล่นเน็ต เล่นไลน์ เล่นเฟซบุ๊กกันอย่างคล่องแคล่ว

  ทำให้ผมค่อนข้างมั่นใจว่าการลงสู่ฐานรากของธนาคารกรุงไทยตามโครงการนี้น่าจะบรรลุเป้าหมายตามที่ตั้งไว้

  ในฐานะกองเชียร์แบงก์รัฐอย่างที่เกริ่นไว้แล้วตอนต้น

  ขอเอาใจช่วยเต็มที่และขอให้ประสบความสำเร็จจงทุกประการนะครับ ท่านประธานกรรมการและท่านกรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารกรุงไทย.

  ซูม

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "โน้ต วิเศษ" ทำเซอร์ไพรส์ขอ "แพทริเซีย กู๊ด" แต่งงาน l ข่าวใส่ไข่
  1:02:42

  "โน้ต วิเศษ" ทำเซอร์ไพรส์ขอ "แพทริเซีย กู๊ด" แต่งงาน l ข่าวใส่ไข่

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 19:07 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์