ล้อมคอกระบบดิจิทัลแบงก์ล่ม! วาง 6 แนวทางให้ชาวบ้านโอนเงินผ่านฉลุย

ข่าว

  ล้อมคอกระบบดิจิทัลแบงก์ล่ม! วาง 6 แนวทางให้ชาวบ้านโอนเงินผ่านฉลุย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ก.ย. 2561 09:01 น.

  นายสมคิด จิรานันตรัตน์ ประธานกสิกรบิซิเนสเทคโนโลยี กรุ๊ป หรือ KBTG ในฐานะประธานชมรมเทคโนโลยีสารสนเทศ สมาคมธนาคารไทยเปิดเผยว่า ชมรมฯ ร่วมกับบริษัท เนชั่นแนล ไอทีเอ็มเอ็กซ์ จำกัด หรือ ITMX ซึ่งเป็นบริษัทกลางที่ดูแลการเชื่อมต่อระบบระหว่างธนาคาร กำหนด 6 แนวทาง เพื่อให้บริการด้านดิจิทัลให้มีเสถียรภาพ ประกอบด้วย 1.เพิ่มความแข็งแรงให้กับระบบ ขจัดปัญหาคอขวด เพื่อให้ระบบโมบายแบงก์กิ้ง สามารถรองรับปริมาณการใช้บริการได้อย่างน้อย 2 เท่าของช่วงเวลาที่มีปริมาณธุรกรรมสูงสุด 2. การจัดการระบบภายในของแต่ละธนาคาร ให้เพิ่มมาตรการควบคุมเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงระบบ และมีการจัดการที่รัดกุมมากขึ้น

  3.เพิ่มความสามารถของ ITMX เป็นอย่างน้อย 2 เท่าของระบบปัจจุบัน เพื่อรองรับธุรกรรมข้ามธนาคารที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว หลังจากการใช้นโยบายฟรีค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมข้ามธนาคาร 4.ตั้งคณะทำงานร่วมระหว่างธนาคารและ ITMX ในการกำหนดเงื่อนไข และแนวทางที่ชัดเจนในการตัดธนาคารที่ระบบขัดข้องออกจากระบบกลางชั่วคราว เพื่อไม่ให้ปัญหาลุกลามจนส่งผลกระทบต่อโครงข่ายบริษัทกลางและธนาคารอื่น 5.พัฒนา Dash board หรือหน้าแรกของแอปพลิเคชัน ที่เป็นส่วนกลาง ใช้แสดงสถานะระบบของแต่ละธนาคาร ให้ธนาคารสมาชิกทราบเพื่อความรวดเร็วในการเตรียมการและแก้ไขปัญหา และ 6.ทบทวนการออกแบบระบบโมบายแบงก์กิ้ง และการแสดงข้อความสถานะของธุรกรรมให้ชัดเจน เข้าใจง่าย

  นายสมคิด กล่าวถึงกรณีอิเล็กทรอนิกส์แบงก์กิ้งของธนาคารกสิกรไทยมีปัญหาในวันที่ 31 ส.ค. และวันที่ 1 ก.ย.ว่า ดิจิทัลแบงก์กิ้งและเอทีเอ็มที่ขัดข้องวันที่ 31 ส.ค. เกิดจากผู้ปฏิบัติงานใช้คำสั่งจัดการในการบริหารเครือข่ายไม่ถูกต้องเป็นเหตุให้อุปกรณ์เครือข่ายหลักของธนาคารไม่สามารถทำงานได้ตั้งแต่เวลา 06.30 น. ทางบริษัท ITMX ซึ่งเป็นบริษัทเชื่อมโยงเครือข่ายกลาง ระหว่างธนาคารได้ตัดระบบของธนาคารกสิกรไทยออกจากระบบกลาง ส่วนเหตุการณ์วันที่ 1 ก.ย. ระบบของกสิกรไทยทำงานได้ปกติ แต่มีรายการโอนเงินต่างธนาคารที่ใส่เลขบัญชีไม่ถูกต้องเข้ามาจำนวนมาก ทาง ITMX เห็นผิดสังเกต จึงได้ตัดธนาคารออกจากระบบกลางเมื่อเวลา 10.15 น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้
   01:50

   “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์