ไลฟ์สไตล์
100 year

สมาคมธนาคาร ย้ำพร้อมเพย์ได้มาตรฐาน แจงเหตุล่ม จากคนควบคุม

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ย. 2561 19:53 น.
SHARE

สมาคมธนาคาร แจงปัญหาพร้อมเพย์ที่ผ่านมา เกิดจากคนควบคุม ไม่ใช่ระบบขัดข้อง ย้ำมีมาตรฐานรองรับทำธุรกรรม วอนประชาชนอย่ากังวล...

เมื่อวันที่ 4 ก.ย. นายปรีดี ดาวฉาย ประธานสมาคมธนาคารไทย เปิดเผยถึงกรณีระบบการโอนเงินผ่านพร้อมเพย์ไม่สามารถใช้บริการได้ในช่วงที่ผ่านมา คาดว่าเกิดจากความผิดพลาดทางเทคนิคของคนควบคุมระบบ หรือเป็น Human Error จากระบบหลังบ้านที่อาจมีการทำงานลัดขั้นตอนหรือผิดพลาด ซึ่งไม่ได้เกิดจากการขัดข้องของระบบเอง เนื่องจากมองว่าระบบปัจจุบันได้มาตรฐาน และมีการวางแผนพัฒนาระบบเพื่อรองรับธุรกรรมจำนวนมาก และธนาคารมีการเชื่อมโยงกันหลายแห่งผ่านตัวกลาง

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ปัจจุบันโลกมีการพัฒนาและเทคโนโลยีมีการใช้อย่างแพร่หลาย และมีผู้บริโภคใช้พร้อมเพย์จำนวนมาก เนื่องจากอำนวยความสะดวก รวดเร็ว และที่สำคัญฟรีค่าธรรมเนียม ทำให้มีการทำธุรกรรมต่างธนาคารกว่า 1,000 ครั้งต่อวินาที ขอให้ประชาชนไม่ต้องกังวลเมื่อเกิดเหตุระบบขัดข้อง เนื่องจากความบกพร่องของระบบไม่ก่อให้เกิดความเสียหาย

พร้อมแนะนำธนาคารพาณิชย์แต่ละแห่งให้มีการป้องกัน โดยต้องมีการกำหนดกฎกติกาและลำดับขั้นตอนที่ชัดเจน ทั้งภายในธนาคาร, ระหว่างธนาคาร และตัวกลาง อีกทั้งต้องมีการทดสอบระบบอย่างต่อเนื่อง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พร้อมเพย์พร้อมเพย์ขัดข้องทำธุรกรรมโอนเงินผ่านพร้อมเพย์ธนาคารข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 05:54 น.